Thứ ba, 24/10/2017 - 07:21

Tròn mắt với bé 6 tuổi mắc chứng tự kỷ lạ: Hở ra là lại leo trèo

Dân trí

Ethan Broughton mắc chứng tự kỷ kỳ lạ khiến cậu bé mất cảm giác sợ hãi và muốn leo trèo mọi lúc, mọi nơi.

Ethan rất giỏi leo trèo và không hề sợ ngã
Ethan rất giỏi leo trèo và không hề sợ ngã

Cậu bé Ethan Broughton được mệnh danh là “người nhện” bởi có thể leo lên bất cứ thứ gì từ tường, tủ, cống thoát nước, khung cửa sổ cho đến cây cao trong vài giây. Việc thích leo trèo bắt nguồn từ chứng tự kỷ, khiến bé mất cảm giác sợ hãi.

Cậu bé 6 tuổi trèo lên cửa trong khi chị gái Sienna đứng phía dưới
Cậu bé 6 tuổi trèo lên cửa trong khi chị gái Sienna đứng phía dưới
Leo lên nóc tủ dễ dàng như không
Leo lên nóc tủ dễ dàng như không

Dù Ethan trèo khá giỏi nhưng với cha mẹ cậu bé, đây lại là một cơn ác mộng. Họ sợ rằng con có thể ngã xuống bất cứ lúc nào, nhất là khi trèo lên cửa sổ trong nhà. Mẹ Ethan thậm chí còn phải nghỉ làm để ở nhà trông con.

“Tôi không thể quay đi một giây vì Ethan sẽ trèo lên tường bất cứ lúc nào. Không có gì nằm trong giới hạn. Dù những kỹ năng của thằng bé tương đối ấn tượng nhưng cũng rất đáng sợ. Nó có thể di chuyển nhanh như chớp và ngày càng cần nhiều sự quan tâm hơn. Điều đó đang gây ra một sự căng thẳng cực kỳ lớn trong gia đình chúng tôi”, Sharon chia sẻ về con trai.

Cha mẹ không dám cho Ethan ra ngoài vì cậu bé sẽ lập tức trèo lên trên cao
Cha mẹ không dám cho Ethan ra ngoài vì cậu bé sẽ lập tức trèo lên trên cao

Bà mẹ cho biết chứng tự kỷ của Ethan khiến cả nhà không thể đi nghỉ hoặc đi thăm bạn bè. Mỗi lần ra ngoài, cậu bé phải được buộc chặt vào một xe lăn để không chạy mất. Vào buổi tối, Ethan cũng phải được ngủ trên chiếc giường đặc biệt để có thể nằm yên.

“Trước khi có Ethan, tôi luôn hình dung về chứng tự kỷ như một đứa trẻ khó lòng thích nghi với cuộc sống. Tôi chưa bao giờ nghĩ một trẻ em mắc chứng tự kỷ lại có thể bị ám ảnh bởi leo trèo như Ethan.

Thằng bé tôn thờ cảm giác cánh tay đung đưa trên không trung, rất thích nhảy và tự hào về kỹ năng leo trèo của mình. Đó là nỗi ám ảnh của Ethan. May là nó chưa bao giờ bị ngã từ cao xuống một cách nghiêm trọng nhưng cũng khiến gia đình liên tục lo lắng.

Hiếm khi gia đình để Ethan rời khỏi xe lăn bởi biết rằng nó sẽ lập tức leo lên một cái cây nào đó. Đi ra ngoài hầu như là không thể. Chúng tôi cũng có camera theo dõi trong phòng ngủ của thằng bé, được kết nối với điện thoại của tôi và có khóa trên tất cả các cửa sổ”, Sharon kể về những khó khăn trong quá trình nuôi con.

Các cửa sổ trong nhà Ethan luôn phải khóa kín
Các cửa sổ trong nhà Ethan luôn phải khóa kín
Ethan luôn cần cha mẹ trông chừng
Ethan luôn cần cha mẹ trông chừng

Hiện tại, Ethan vẫn phải sử dụng tã và thường chỉ ngủ vài giờ đồng hồ mỗi đêm. Hằng ngày, cậu bé được đưa đến một trường học đặc biệt nhưng chính các bác sĩ cũng không biết ham muốn leo trèo của Ethan có suy giảm theo thời gian hay không vì họ chưa bao giờ gặp bất cứ ai như vậy.

Trà Xanh
Theo Dailymail