Thứ hai, 24/03/2014 - 17:17

Thành phố Nhật cấm trẻ em dùng di động sau 9 giờ tối

Dân trí

Một thành phố ở Nhật Bản ban hành lệnh cấm các trẻ em sử dụng điện thoại di động sau 9 giờ tối kể từ tháng tới, sau các cảnh báo về việc học sinh dành quá nhiều thời gian cho điện thoại và tỷ lệ các trường hợp bị bắt nạt hoặc đe dọa qua điện thoại gia tăng.

Thành phố Nhật cấm trẻ em dùng di động sau 9 giờ tối
 
Giới chức tại thành Kariya, thuộc tỉnh Aiichi, miền trung Nhật Bản, đang phát động một chiến dịch đầy tham vọng nhằm cấm các trẻ em sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị động sau 9 giờ tối.

Theo đó, khoảng 13.000 trẻ em, tuổi từ 6-15, sẽ bị cấm sử dụng đi động vào buổi tối kể từ ngày 1/4.

Lệnh giới nghiêm về công nghệ được cho là nhằm ngăn chặn việc trẻ em dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, đồng thời giảm các vụ bắt nạt hoặc đe dọa qua tin nhắn.

Theo báo chí Nhật, lệnh cấm - do một nhóm giáo viên, cảnh sát và các nhân viên xã hội khởi xướng - chưa được thành phố chính thức phê duyệt nên các bậc phụ huynh sẽ không bị phạt nếu con em họ không tuân thủ.

Tuy nhiên, sáng kiến trên lại nhận được sự ủng hộ của ủy ban giáo dục thành phố Kariya cũng như 21 trường học khắp thành phố, với việc các bậc phụ huynh được yêu cầu trực tiếp tịch thu điện thoại đi động của con em họ sau 9 giờ tối và giám các trang web mà chúng truy cập.

Sáng kiến mới được phát động chỉ ít tuần sau chính phủ công bố các số liệu cho thấy học sinh Nhật Bản sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều thời gian.

Các số liệu, được văn phòng nội các Nhật cung cấp, cho thấy các học sinh trong độ tuổi 10-17 sử dụng trung bình 107 phút cho điện thoại, trong đó gần 40% dùng hơn 2 tiếng để vào mạng.

Ngày càng có nhiều tranh cãi tại Nhật quanh tác dụng của điện thoại di động đối với trẻ em, khi nhiều người khẳng định rằng các vụ bắt nạt hoặc đe dọa có liên quan tới một loạt chương trình ứng dụng tin nhắn. Trong số các chương trình đó có Line, một ứng dụng tin nhắn và chia sẻ hình ảnh vốn có liên quan tới các vụ bắt nạt trẻ em, gây ra những lời kêu gọi về việc cấm nó trong các trường học.

Ninh Vân
Theo Telegraph