Thứ bảy, 04/05/2013 - 13:35

Tác phẩm nghệ thuật trên tóc nhỏ hơn tế bào máu

Dân trí

Nhà điêu khắc vi mô lừng danh người Anh Willard Wigan mới đây đã cho ra đời một tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất thế giới, đó là hình ảnh chiếc xe mô tô được khắc ngay trên chân tóc và có kích thước nhỏ hơn cả tế bào máu.

Nghệ sĩ Willard Wigan (55 tuổi) sinh ra và lớn lên ở thành phố Birmingham, nước Anh. Ông nổi tiếng là người có khả năng điêu khắc những tác phẩm trên các vật thể siêu nhỏ. Willard Wigan luôn muốn làm điều kỳ diệu mà trên thế giới chưa có ai làm.

Cơ duyên khiến ông Willard Wigan quyết định điêu khắc tác phẩm siêu nhỏ trên sợi tóc là khi ông đang rửa mặt lúc mới cạo râu xong. Willard nhìn thấy một cọng tóc vương trên tay, từ đó ông bắt đầu nảy sinh ý tưởng táo bạo đó.  

Tác phẩm được điêu khắc trên sợi tóc

Tác phẩm được điêu khắc trên sợi tóc

Để hoàn thành tác phẩm điêu khắc, Willard Wigan đã kỳ công làm việc 18 tiếng/ngày và phải mất đến 5 tuần mới hoàn thành tác phẩm. Tuyệt phẩm siêu nhỏ sau khi hoàn thành có chiều dài đo được là 3 micrômet và chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.

 “Nó làm cho tôi phát cáu lên được. Tôi bị vỡ một mạch máu ở mắt vì phải căng mắt lên để nhìn qua một chiếc kính hiển vi. Đó là tác phẩm nhiều thách thức nhất đối với tôi từ trước đến nay”, nghệ sĩ Willard cho biết.

Tác phẩm được điêu khắc trên sợi tóc
Willard Wigan đang làm việc với kính hiển vi.

Khi được hỏi tại sao lại chọn hình ảnh chiếc xe máy để khắc lên tóc mà không phải là một vật khác, nghệ sĩ Willard nói ông tưởng tượng sợi tóc giống như một con đường dài và chiếc mô tô như đang chạy trên con đường đó.

Ngoài ra, động lực khiến Willard bạo dạn thực hiện tác phẩm đó cũng chính là mẹ của ông: “Mẹ tôi luôn nói với tôi rằng, làm những cái càng nhỏ bao nhiêu thì tên tuổi càng được biết đến bấy nhiêu. Bà ấy đã thôi thúc tôi và chính tôi đã tự thôi thúc mình”, Willard nói.

Hiện Willard Wigan đã lên kế hoạch sẽ trưng bày tác phẩm có một không hai của mình tại nhiều nơi khác nhau suốt năm 2013 như châu Âu, Trung Quốc và Mỹ.  

An Tử
Theo OC