Thứ năm, 08/01/2015 - 09:04

Phẫu thuật trên cạn cứu sống... cá vàng

Dân trí

Một người đàn ông giấu tên tại Anh đã chi ra gần 500USD để thực hiện một ca phẫu thuật phức tạp nhằm cứu sống chú cá vàng, là vật cưng của người này.

Ông này đã vội vã mang chú cá vàng của mình đến Trung tâm Thú y Barn Tool ở hạt Norfolk (Anh) khi nhận thấy chú cá vàng gặp khó khăn trong khi loại bỏ chất thải.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng chú cá vàng, các nhân viên tại trung tâm thú y cho biết cần phải tiến hành một ca phẫu thuật phức tạp với giá 300 Bảng Anh (460USD) để cứu mạng sống của chú cá vàng. Sau khi suy nghĩ 10 phút, người đàn ông này đã chấp nhận thực hiện ca phẫu thuật đẻ cứu sống vật cưng của mình.

Chất gây mê được đưa vào nước chứa cá
Chất gây mê được đưa vào nước chứa cá

Ca phẫu thuật sau đó được thực hiện bởi bác sĩ thú y 29 tuổi Faye Bethell. Sau 50 phút, bao gồm cả quá trình gây mê cẩn thận và sử dụng các dụng cụ cỡ nhỏ để cắt bỏ một cục u ở phần lưng của cá. Bethell cho biết chú cá nhỏ có thể sẽ chết nếu không được điều trị và hiện tại đã hồi phục hoàn toàn sau ca phẫu thuật.

“Vấn đề ở đây là chú cá không thể đi ngoài và điều này có thể khiến nó bị nhiễm độc và chết”, bác sĩ thú y Faye Bethell giải thích. “Tôi chưa từng thực hiện phẫu thuật tương tự như thế này trên cá vàng, mặc dù từng thực hiện nhiều phẫu thuật tương tự trên nhiều loài cá quý khác, như cá chép”.

“Ca phẫu thuật thực chất khá đơn giản, tuy nhiên quá trình gây mê mới thực sự phức tạp”, Bethell giải thích thêm.

Ống gây mê sau đó được đưa trực tiếp vào miệng cá
Ống gây mê sau đó được đưa trực tiếp vào miệng cá

Để thực hiện quá trình gây mê, các bác sĩ thu y đã cẩn thận bơm chất gây mê vào nước của chú cá. Sau đó chú cá được đưa ra khỏi bình và đặt trên một tấm khăn chống thấm nước trước khi đưa ống gây mê vào miệng cá.

Thậm chí một màn hình theo dõi nhịp tim cỡ nhỏ được sử dụng để theo dõi sự sống của chú cá vàng trong ca phẫu thuật. Bác sĩ thú y sau đó phải sử dụng một chiếc dao phẫu thuật cỡ nhỏ và một loại keo dán đặc biệt để loại bỏ khối u trên lưng cá.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật một cách cẩn thận và tỉ mỉ
Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật một cách cẩn thận và tỉ mỉ

Theo các bác sĩ thú y, cá vàng có tuổi thọ lên đến 10 năm, tuy nhiên chú cá vàng trong trường hợp này mới được 2 năm 10 tháng tuổi, do vậy việc phẫu thuật thành công có thể giúp chú cá vàng này sống thêm một thời gian dài nữa.

Được biết Trung tâm thú ý Barn  Tool vừa được mở cửa cách đây một năm và chuyên thực hiện chữa các căn bệnh hiếm gặp trên các loài động vật và vật nuôi. Faye Bethell cho biết năm 2014, cô đã thực hiện một loạt các ca phẫu thuật đặc biệt, bao gồm loại bỏ một khối u da 12g trên một con rắn và loại bỏ thành công một viên sỏi thận 5mm trong cơ thể một con lợn cảnh...

Khối u sau khi được tách ra khỏi cá vàng
Khối u sau khi được tách ra khỏi cá vàng

T.Thủy
Theo OC/DM