Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:55

Nhà thờ cổ kính ở Ba Lan xây dựng bằng xương người

Nhìn bề ngoài, nhà thờ Kaplica Czaszek cũng giống như mọi nhà thờ cổ kính khác ở Ba Lan, nhưng bên trong nhà thờ này là một khung cảnh khiến nhiều người lạnh gáy. Hàng ngàn bộ xương của những người thiệt mạng do chiến tranh và dịch bệnh được gắn lên tường tạo ra những hình ảnh khá rùng rợn.

Bên trong nhà thờ, các bộ xương được gắn lên tường và trần nhà.

Bên trong nhà thờ, các bộ xương được gắn lên tường và trần nhà.

Nằm ở thị trấn Czermna, các bức tường và trần nhà của nhà thờ này được làm từ xương người với mục đích nhắc nhở mọi người về cái chết cũng như sự cứu rỗi con người trước tử thần.

Xương sọ và xương chân của hơn 3.000 người được sắp xếp tỉ mỉ trên trần và trên tường, trong khi hơn 21.000 mảnh xương còn lại được cất giấu sau một cánh cửa bí mật tại hầm mộ dưới chân nhà thờ. Những mảnh xương này được sắp xếp theo kiểu lặp đi lặp lại để thể hiện sự thống nhất.

Nhà thờ này được xây dựng sau khi Vaclav Tomasek, một linh mục địa phương tới thăm những ngôi mộ tạm bợ và đài tưởng niệm dựng lên cho những binh lính và thường dân thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Silesia và cuộc chiến tranh 30 năm, cũng như những người thiệt mạng do dịch hạch và dịch tả.

Cuộc chiến tranh 30 năm diễn ra trong giai đoạn 1618–1648, diễn ra chủ yếu ở Trung Âu và là một trong số những cuộc chiến gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử châu Âu. Theo sau nó là cuộc chiến tranh Silesia vào thế kỷ 18, khi Áo và Phổ tranh nhau quyền kiểm soát Silesia, một vùng đất lịch sử nằm ở tây nam Ba Lan.

Sau khi nhìn thấy đài tưởng niệm sơ sài kia, linh mục Tomasek đã thu thập, vệ sinh các bộ xương và gắn chúng lên tường nhà thờ trong giai đoạn 1776-1804. Xương của những người quan trọng cũng như những bộ xương không còn nguyên vẹn do dịch bệnh được đặt trên bàn thờ trước Chúa.

Chỗ xương này bao gồm xương sọ của thị trưởng, những bộ xương có vết đạn bắn, xương sọ bị biến dạng do bệnh giang mai và bộ xương được đồn đại là của người khổng lồ. Xương của linh mục Tomasek cũng được đặt trên bàn thờ này sau khi ông qua đời năm 1804./.

Bên trong nhà thờ, các bộ xương được gắn lên tường và trần nhà.

Các mảnh xương được sắp xếp theo lối lặp đi lặp lại để thể hiện sự thống nhất cũng như nhắc nhở về cái chết.

Những mảnh xương được sắp xếp trong nhà thờ.

Những mảnh xương được sắp xếp trong nhà thờ.
Vị trí nhà thờ trên bản đồ.


Vị trí nhà thờ trên bản đồ.

Vị trí nhà thờ trên bản đồ.
 
Theo Mai Nguyên
Vietnam+