Chủ nhật, 26/08/2018 - 10:57

Người đàn ông bạc trắng cả đầu chỉ sau một đêm

Dân trí

Một người đàn ông trông già đi cả chục tuổi chỉ sau một đêm do gặp phải tác dụng phụ hiếm hoi của thuốc điều trị ung thư.

Trước khi dùng thuốc, tóc bệnh nhân vẫn đen
Trước khi dùng thuốc, tóc bệnh nhân vẫn đen

Nam bệnh nhân đến từ Croatia đã sử dụng thuốc trị liệu hóa trị để chữa bệnh ung thư thận được hơn một tháng. Mọi việc vẫn đang tiến triển nhưng vào một sáng ngủ dậy, bệnh nhân 62 tuổi bỗng bàng hoàng phát hiện tóc mình đã bạc trắng chỉ sau một đêm.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp đầu tiên tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng một cách mạnh mẽ như vậy. Thông thường, tóc bệnh nhân có thể bạc đi một chút nhưng cũng phải diễn ra trong vài tháng.

Sau một đêm, cả tóc lẫn lông mày đều chuyển thành màu trắng
Sau một đêm, cả tóc lẫn lông mày đều chuyển thành màu trắng

Ban đầu, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Klinicki Bolnicki Centar Zagreb và được phát hiện ung thư đã lan đến phổi. Ông được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư rồi được cho điều trị bằng thuốc.

Vào tháng đầu tiên, thuốc khiến bệnh nhân tăng huyết áp và phải ngừng điều trị 2 tuần. Hết thời gian, ông tiếp tục được cho sử dụng thuốc pazopanib nhưng chỉ sau một đêm, toàn bộ tóc và lông mày đều chuyển sang màu trắng. Thuốc tiếp tục gây ra chứng cao huyết áp và đau bụng, khiến bác sĩ phải ngừng điều trị 7 tuần.

Trong suốt quãng thời gian đó, mái tóc của người đàn ông 62 tuổi vẫn bạc trắng. Đến khi tiếp tục điều trị lần thứ 3, uống pazopanib liên tục 3 tháng thì các tế bào ung thư mới bắt đầu được triệt tiêu và mái tóc bệnh nhân dần đen trở lại.

Bất ngờ khi chỉ vài tháng sau khi điều trị bằng thuốc gây bạc tóc, tóc bệnh nhân đã đen trở lại
Bất ngờ khi chỉ vài tháng sau khi điều trị bằng thuốc gây bạc tóc, tóc bệnh nhân đã đen trở lại

"Tỷ lệ thay đổi màu tóc ở bệnh nhân điều trị bằng pazopanib là 35% theo các nghiên cứu về an toàn thuốc. Trong vài trường hợp được báo cáo, sự giảm sắc tố xảy ra sau 1-5 chu kỳ điều trị rồi dần dần phát triển thành 6-10 chu kỳ. Trong nghiên cứu, chúng tôi không tìm thấy có phòng khám hay dữ liệu lâm sàng nào mà sự thay đổi màu tóc diễn ra nhanh chóng (trong một đêm) như vậy. Theo hiểu biết của tôi, đây là trường hợp đầu tiên", tiến sĩ Ana Tečić Vuger cho biết.

Trà Xanh
Theo TS

Mới nhất