Thứ tư, 06/03/2013 - 17:23

Nga sản xuất nước hoa hương thiên thạch

Dân trí

– Chính quyền thành phố Chelyabinsk vừa công bố kế hoạch sản xuất một loại nước hoa mới mang mùi của ngôi sao băng đã lao xuống vùng này hôm 15/2 vừa qua và khiến thành phố vùng núi Ural nổi tiếng khắp thế giới.

Một mảnh thiên thạch lớn được tìm thấy sau vụ nổ hôm 15/2
Một mảnh thiên thạch lớn được tìm thấy sau vụ nổ hôm 15/2

Theo website chính thức của chính quyền thị trấn Chebarkul, loại nước hoa mới này sẽ được đặt tên là “Sao băng Chebarkul”, lấy theo tên của hồ nước nơi những mảnh vỡ của sao băng được tìm thấy. 

Doanh nhân địa phương có tên Sergei Andreyev đã đề xuất phân tích các mảnh vỡ của sao băng để tạo ra một mùi hương đặc biệt. “Rất có thể nước hoa sẽ có mùi của đá và kim loại”, website của thị trấn Chebarkul dẫn lời ông Andreyev.

Thị trấn này cũng cho biết sẽ tiếp tục tìm cách để kiếm lời từ sự kiện mưa sao băng vừa qua.

Trước đó các quan chức Chelyabinsk còn thông báo kế hoạch dựng một tượng đài để kỷ niệm sự kiện mưa sao băng và chuẩn bị tổ chức một cuộc thi xem ai có ý tưởng thiết kế hay nhất cho tượng đại này. 

Trận mưa sao băng lớn hiếm thấy trên bầu trời miền Trung nước Nga hôm 15/2 đã khiến dư luận cả thế giới chú ý khi sức công phá của vụ nổ mà nó tạo ra tương đương với 30 quả bom nguyên tử. Nhiều cửa kính của các tòa nhà trong vùng Chelyabinsk đã bị thổi bay khiến hơn 1.500 người bị thương.

Theo ước tính của NASA, sao băng này khi bay vào khí quyển có đường kính khoảng 15m và bay với vận tốc gấp nhiều lần vận tốc âm thanh trước khi nổ tung. Đây được đánh giá là sự kiến mưa sao băng đáng chú ý nhất suốt hơn 100 năm qua.

Thanh Tùng
Theo RIA