Thứ bảy, 25/08/2018 - 14:14

Nam thanh niên suýt thủng ruột đến mất mạng vì bị táo bón mãn tính

Dân trí

Kết quả chụp CT cho thấy chàng trai trẻ mắc chứng megarectum, tức là có trực tràng phình to và tắc nghẽn, khiến các cơ quan có nguy cơ ngưng hoạt động.

Ảnh chụp CT cho thấy ruột bị thủng do quá tải
Ảnh chụp CT cho thấy ruột bị thủng do "quá tải"

Bệnh nhân 24 tuổi được đưa đến bệnh viện sau khi bị đau bụng và tiêu chảy trong một tuần liền. Vốn là một người mắc chứng tự kỷ, có tiền sử táo bón mãn tính, chàng trai từng phải nhập viện nhiều lần trong suốt 4 năm qua. Thế nhưng kiểm tra lần này cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Bụng bệnh nhân sưng tấy, chàng trai mắc hội chứng ruột ngắn (rối loạn hấp thu kém do ruột non thiếu chức năng). Ngoài ra, chụp CT lại tiếp tục cho thấy bệnh nhân mắc hội chứng megarectum khiến trực tràng phình to.

Các cơ quan ngừng hoạt động vì tình trạng táo bón nghiêm trọng
Các cơ quan ngừng hoạt động vì tình trạng táo bón nghiêm trọng

Theo báo cáo của BMJ, trực tràng của nam thanh niên giãn nở lên tới 18 cm trong cơ thể và chứa đầy “chất thải”. Anh ta được cho uống thuốc nhuận tràng nhưng từ chối thụt rửa bằng ống dài.

Hai ngày sau, bệnh nhân phải quay lại bệnh viện Đại học Newham ở London do rơi vào tình trạng viêm dạ dày, giảm ý thức. Các xét nghiệm khác cho thấy máu bệnh nhân đã trở nên quá chua và thận bắt đầu suy kiệt.

Lần chụp CT thứ hai này đã tìm thấy một “vết thủng đáng kể” ở ruột và nam thanh niên được đưa vào phẫu thuật ngay lập tức. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân cũng đã hồi phục hoàn toàn sau một thời gian chăm sóc tích cực.

“Bệnh nhân này có đại tràng phì đại tự phát, mãn tính và trực tràng phình to. Bệnh nhân từng bị táo bón liên tục, đau bụng, căng thẳng, đầy bụng từ khi còn nhỏ tuổi và cả trong giai đoạn vị thành niên.

Do tăng áp lực đường tiêu hóa, những bệnh nhân như vậy có nguy cơ phát triển thành chứng loét ruột. Vì vậy, nguy cơ thủng ruột cũng cao hơn”, bác sĩ, tiến sĩ Alexandros Apostolopoulos cho biết.

Trà Xanh
Theo TS

Mới nhất