Kỳ lạ bánh pizza thơm ngon suốt 3 năm liền

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ đang dần tiến tới khả năng sản xuất ra chiếc bánh pizza có thể tươi ngon suốt 3 năm liền và chiếc bánh này được coi là chiếc "Chén Thánh".

“Bạn có thể mua chiếc bánh pizza này, gói gém lại và để nó tại quầy hàng suốt 3 năm liền. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy chiếc bánh vẫn có thể ăn được,” Michelle Richardson, một nhà khoa học thực phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật, Phát triển và Nghiên cứu Quân nhân  Thị trấn Natick thuộc Quân đội Hoa Kỳ cho biết. Tính đến nay, Richardson đã dành hai năm nghiên cứu sản phẩm này.

Sắp có chiếc bánh pizza tươi ngon trong suốt 3 năm liền
Sắp có chiếc bánh pizza tươi ngon trong suốt 3 năm liền

Điều đặc biệt là người ta không phải làm đông lạnh chiếc bánh để giữ nó tươi ngon như mới, bà khẳng định.

Các quân nhân đã đề xuất được ăn bánh pizza vì những khẩu phần ăn chiến trận dành cho những binh sĩ hạng nhẹ với cái tên “Bữa ăn có sẵn” đã thay thế thực phẩm đóng hộp từ năm 1981 dành cho các binh sĩ ở khu vực chiến đấu hoặc những nơi không thể bố trí bếp ăn chiến trận.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định tạo ra một thực đơn bánh pizza vì đây là món ăn được đa số các quân nhân yêu cầu khi được hỏi.

Tuy nhiên, việc tạo ra thực đơn đặc biệt này quả không hề dễ dàng vì độ ẩm trong sốt cà chua, pho mát và bơ cùng với bột bánh sẽ khiến chiếc bánh bị ẩm ướt và đây là môi trường thuận lợi để nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nảy nở.

Chính vì vậy, các nghiên cứu trong những năm gần đây chủ yếu tập trung vào việc tìm cách để ngăn không cho những thành phần ẩm ướt hòa quện vào nhau bằng cách sử dụng các chất nghiệm ẩm như đường, muối, và xi-rô vốn hay hút nước và ngăn không cho thực phẩm bị hỏng.

Một lát của chiếc bánh pizza vị xúc xích bò và heo rắc tiêu
Một lát của chiếc bánh pizza vị xúc xích bò và heo rắc tiêu

Jill Bates, trưởng nhóm nghiên cứu, đã may mắn có cơ hội thử mẻ bánh pizza xúc xích bò và heo rắc tiêu đầu tiên. “Chiếc bánh có vị hoàn toàn giống một cái bánh pizza thông thường mà người ta làm ở nhà và vừa mới ra lò,” Bates nhận xét.

“Điều khác biệt duy nhất khi ăn chiếc bánh này là nó không được nóng hổi,” anh này nói thêm.

Người ta cũng dự định làm bánh pizza vị xúc xích bò và heo rắc tiêu kiểu Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ những quân nhân không ăn thịt lợn.

David Accetta, một cựu trung tá của Quân đội Hoa Kỳ và là người phát ngôn của phòng thí nghiệm này cũng đã thử loại bánh pizza này và rất thích món này.

“Hãy tưởng tưởng như khi bạn bị lạnh, mệt mỏi và đói khát và được ăn món ăn nóng hổi mà bạn yêu thích tại nhà, nó sẽ giúp bạn tăng thêm nhuệ khí và chúng tôi coi đây là công cụ tăng thêm sức mạnh cho đội quân,” vị này nói thêm.

Thảo Nguyên
Theo Independent