Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:00

Hố tử thần xuất hiện dưới đáy hồ “nuốt chửng” 25 tấn cá

Dân trí

Một người nuôi cá tại huyện Quế Bình (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã “trắng tay” chỉ sau một đêm khi một hố tử thần bất ngờ xuất hiện dưới hồ nuôi cá của ông và “nuốt chửng” toàn bộ 25 tấn cá có trong hồ.

Hố tử thần có chu vi chừng 4 đến 5 mét và không nhìn thấy đáy đã bất ngờ xuất hiện dưới mặt hồ nuôi cá của một nông dân ở huyện Quế Bình (Trung Quốc).

Hố tử thần xuất hiện dưới hồ cá “nuốt chửng” toàn bộ nước và cá trong hồ
Hố tử thần xuất hiện dưới hồ cá “nuốt chửng” toàn bộ nước và cá trong hồ

Người này cho biết sự việc xảy ra trong đêm 29/3 vừa qua và vào buổi sáng hôm sau thì hồ cá đã gần như cạn nước hoàn toàn. Toàn bộ số cá, ước tính lên đến 25 tấn, thả trong hồ đã bị mặt đất “nuốt chửng”.

Hiện vẫn chưa rõ độ sâu thực sự của hố tử thần này do không nhìn thấy đáy. Chưa rõ miệng hố có khả năng mở rộng nữa hay không, một tấm bảng cảnh báo đã được dựng lên gần miệng hố để cảnh báo những người xung quanh tránh xa hố tử thần để tránh tai nạn.

Một tấm bảng cảnh báo được dựng lên tại nơi hố tử thần xuất hiện
Một tấm bảng cảnh báo được dựng lên tại nơi hố tử thần xuất hiện

Hố tử thần là một hiện tượng sụt lún địa chất đối với những khu vực có cấu trúc địa chất đặc biệt xảy ra do hiện tượng tương tác tự nhiên, gây nguy hiểm cho con người. Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của hố tử thần trên thế giới ngày càng nhiều, trong đó có cả tại Việt Nam.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây nên hố tử thần có thể do trong đất có chứa nhiều chất cứng dễ phân hủy hoặc hòa tan, như đá vôi, carbonate... Khi nước ngầm chảy qua những chất cứng đó, chúng sẽ phân hủy hoặc hòa tan, để lại hố và hang ngầm. Khi vòm của những hang ngầm sụp xuống, nó kéo theo cả phần đất phía trên khiến hang hiện ra. Ngoài ra, nhiều hố khác sụt lún khi những lớp đá dễ phân hủy tiếp xúc với mưa và gió...

Con người không phải là nguyên nhân tạo nên hiện tượng sụt, nhưng trong nhiều trường hợp con người lại tác động làm cho hố sụt lộ rõ chẳng hạn khi con người khai thác nước ngầm quá mức, xây dựng đường sá nhà cửa quá nhiều làm tăng tải trọng lên lớp đất đá bên trên, sự thay đổi về điều kiện khí tượng thủy văn, việc sử dụng đất dẫn đến thay đổi dòng chảy bề mặt...

Cận cảnh hố tử thần xuất hiện dưới hồ cá "nuốt chửng" tất cả

T.Thủy