Thứ ba, 28/07/2015 - 12:07

Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử

Dân trí

Ông Yukio Shige, một sĩ quan cảnh sát về hưu Nhật Bản, đã dành cả mười năm qua trong phần đời còn lại của mình để ngăn chặn các vụ tự tử.

 

Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử - 1

Chỉ trong 11 năm, ông Yukio, 70 tuổi, đã cứu được đến hơn 500 mạng của những người không còn thiết sống và được người dân Nhật yêu mến gọi tên "chotto matte man" có nghĩa là "ông dừng lại, chờ đã!".

Với một đất nước có tỉ lệ tử thuộc hàng cao nhất thế giới như Nhật Bản thì con số hơn 500 sinh mạng được cứu sống là rất đáng kể. Yukio thường tuần tra các vách đá Tojinbo ở Fukui Prefecture - một địa điểm du lịch nổi tiếng gắn liền với các vụ tự sát. Ông đến đây hàng ngày với 3 người tình nguyện khác, dùng ống nhòm để phát hiện người có thể đang tính tự tử, để cố gắng trò chuyện, kéo họ ra khỏi suy nghĩ đi gặp tử thần.

Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử - 2

Kinh nghiệm đã dạy cho Yukio rất nhiều về việc không nên nói gì với những người đang muốn chết. Lần nọ Yukio có việc ra khỏi thị trấn, các bạn bè tình nguyện của ông phát hiện mọt người phụ nữ trẻ đang đứng nhìn xuống từ trên đỉnh một vách đá. Khi một trong số họ tiếp cận, cô ấy nói cần 10 phút yên tĩnh đừng ai nói chuyện, nhưng chỉ trong vài phút cảnh sát được triệu tập, có cả xe cứu thương. Họ cố nói chuyện với cô ấy trong 5 giờ liền. Cuối cùng cô ấy nói "sayonara rồi nhảy xuống.

Khi Yukio quay lại, ông đề nghị được biết cảnh sát đã nói gì với cô ấy, rồi giận tím mặt khi biết họ nói: "hãy nghĩ xem bố mẹ cô đang lo lắng thế nào". Yukio cho rằng đó là điều tệ nhất có thể nói với một người đang muốn chết.

Yukio giải thích, chỉ có một đường duy nhất để kéo họ lại, đó là giúp họ quay lại trên đôi chân của chính mình, để giải quyết vấn đề của họ. "Nếu họ đang nợ nần, tôi đưa họ đến những người trợ giúp pháp lý, nếu họ thất nghiệp, tôi đưa họ đến trung tâm hỗ trợ việc làm Hello Work, nếu họ vô gia cư, tôi đưa họ về nhà với tôi"...

Huyền Anh

Theo Oddity

 

Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử - 3