Độc đáo loại đồ uống sinh học kết hợp bia và… sầu riêng

(Dân trí) - Một nhà nghiên cứu thực phẩm người Philippines đã có màn kết hợp sáng tạo giữa bia và sầu riêng để tạo ra một đồ uống sinh học tốt cho sức khỏe hơn loại bia thông thường.

Độc đáo loại đồ uống sinh học kết hợp bia và… sầu riêng - 1

Kriza Faye Calumba, người đến từ tỉnh Davao - quê hương của sầu riêng tại Philippines đã chọn tạo ra loại đồ uống sinh học làm từ bia và loại quả nổi tiếng của quê hương mình cho luận văn tốt nghiệp thạc sỹ.

Kriza từng nghiên cứu về các loại khuẩn acid lactic khi còn học Đại học Philippines - Mindanao và tiếp tục ứng dụng loại khuẩn này vào nghiên cứu tốt nghiệp thạc sỹ của mình. Hiện Kriza đã hoàn thành chương trình thạc sỹ theo học bổng Fulbright của chính phủ Mỹ tại Đại học Louisiana State.

Trong nghiên cứu của mình, Kriza chỉ dùng phần cùi vỏ sầu riêng và nghiền nó thành bột. Cô cho biết phần cùi vỏ sầu riêng có đặc tính đặc biệt giúp bảo tồn các loại khuẩn có lợi cho cơ thể ngay cả trong bia.

“Tôi không ăn sầu riêng nhưng tôi biết tỉnh Davao quê tôi có rất nhiều sản phẩm phụ từ sầu riêng. Bằng cách đưa sầu riêng vào nghiên cứu của mình, tôi có thể tạo ra một cách sử dụng kinh tế cho hàng tấn vỏ sầu riêng đang bị bỏ đi tại quê mình”, Kriza cho hay.

Trả lời phỏng vấn tờ PEP của Philippines, Kriza cho biết phải mất tới hơn nửa năm để xác định thành phần chính xác cần dùng trong công thức sản xuất đồ uống sinh học này, cũng như để trộn mạch nha, nước, hoa bia và men cũng như để ủ và lên men giúp các vi khuẩn có lợi sinh trưởng trong dung dịch bia.

Cũng theo PEP, sản phẩm cuối cùng không có vị sầu riêng rõ ràng mà khá giống các loại bia thông thường khác.

Các loại đồ uống chứa vi khuẩn có lợi, tương tự như sữa chua uống, được khoa học chứng mình là có khả năng giúp dạ dày hoạt động tốt và mang tới nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Nghiên cứu của Kriza được cho là một bước tiến quan trọng để phát triển một loại bia chứa nhiều lợi khuẩn và thực sự có lợi cho sức khỏe con người.

Trà Xanh

Theo NS