Thứ bảy, 10/12/2016 - 15:45

Chàng trai gặp rắc rối khi làm hộ chiếu vì mắt quá nhỏ

Dân trí

Một thanh niên gốc Á sống ở New Zealand đã bị từ chối đơn xin gia hạn hộ chiếu trực tuyến vì đôi mắt nhỏ, khiến phần mềm không thể nhận dạng được khuôn mặt.

Sự việc bi hài trên đã xảy ra với Richard Lee, 22 tuổi, sinh viên ngành kỹ thuật. Lee là người gốc Đài Loan (Trung Quốc) nhưng sinh ra và lớn lên ở New Zealand. Anh đang đi du lịch ở Australia và gửi đơn xin gia hạn hộ chiếu trực tuyến đến bộ Nội vụ New Zealand hôm 6/12 vì muốn trở về nhà dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, khi gửi đơn, Lee đã bị hệ thống từ chối và trả lại đơn kèm thông báo lỗi “không mở mắt”. Phần mềm của bộ Nội vụ không nhận diện được khuôn mặt Lee dù trong tấm ảnh anh đã… mở mắt rất to.

Chàng trai gặp rắc rối khi làm hộ chiếu vì mắt quá nhỏ - 1

Lee thử lại bằng cách thay vài tấm ảnh khác, nhưng tất cả đều bị báo lỗi tương tự và gửi trả về. Lee đành phải gọi điện đến văn phòng Bộ nội vụ yêu cầu được giúp đỡ. Sau khi làm được hộ chiếu, Richard Lee chia sẻ trên mạng Facebook và ngay lập tức nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Họ lên tiếng “chia buồn” và nói rằng “phần mềm cũng biết phân biệt chủng tộc”. Tuy nhiên, Lee nói rằng anh không hề cảm thấy buồn hay có cảm giác bị phân biệt chủng tộc mà chỉ thấy đây là một việc rất hài hước. “Mắt tôi vốn nhỏ. Phần mềm của Bộ nội vụ là một con robot, nên đó chỉ là lỗi lập trình”. Nhiều người khác cũng bày tỏ họ từng gặp chuyện tương tự như Lee.

Một đại diện của bộ Nội vụ New Zealand cho biết phần mềm này là "một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới", nhưng có đến 20% số lượng đơn gửi đến bị từ chối vì nhiều nguyên nhân, chủ yếu là lỗi "nhắm mắt".

Minh Hải

Theo News

Mới nhất