Thứ ba, 22/10/2019 - 00:07

Bé trai Thổ Nhĩ Kỳ vừa sinh ra đã thiếu “của quý”

Dân trí

Mới đây, một bé trai người Thổ Nhĩ Kỳ đã chào đời trong tình trạng thiếu dương vật. Tuy nhiên bác sĩ khẳng định trừ khuyết thiếu đó, cậu bé vẫn có tinh hoàn bình thường.

Bé trai Thổ Nhĩ Kỳ vừa sinh ra đã thiếu “của quý” - 1
Bé trai mắc hội chứng thiếu dương vật bẩm sinh

Bé trai không rõ tên được sinh ra với một tình trạng khuyết thiếu dương vật. Đây là một hội chứng bẩm sinh vô cùng hiếm gặp, mới chỉ có 80 trường hợp mắc như vậy được biết đến từ trước tới nay trên toàn thế giới. 

Các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Erkaban ở Konya, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mặc dù thiếu dương vật, phần bìu của cậu bé vẫn được “hình thành tốt”, tinh hoàn cũng đã hạ xuống và rõ ràng bé trai không hề có dị tật cơ thể nào khác. Bác sĩ cho biết việc tái tạo dương vật là một “sự thay thế tốt” đối với bé trai. 

Trước đó, tình trạng của cậu bé được theo dõi bởi một nhóm chuyên gia. Chính nhóm chuyên gia đã phát hiện ra rằng đứa trẻ “có mối liên hệ bất thường giữa bàng quang và trực tràng”. 

“Tỷ lệ mắc chứng khiếm khuyết dương vật được ước tính là 1 trong 10 đến 30 triệu ca sinh nở mà có bé trai còn sống. Đây là trường hợp đầu tiên một bé sơ sinh có sự kết hợp của khiếm khuyết dương vật, trào ngược dạ dày và lỗ rò bàng quang”, bác sĩ viết trong báo cáo. 

Thông thường, các bác sĩ sẽ đề nghị phân định giới tính là nữ cho những trường hợp thiếu dương vật bất thường như vậy. Tuy nhiên, gia đình của đứa trẻ sơ sinh đã quyết định không làm như thế mà khăng khăng giới tính của đứa con mới chào đời là một bé trai. 

Bác sĩ Richard Viney, một bác sĩ tiết niệu tại phòng khám Bladder ở Birmingham đã mô tả đây là một "trường hợp hấp dẫn và phức tạp".

"Khiếm khuyến này có thể chữa được bằng phẫu thuật. Đứa trẻ là nam và bất kỳ cuộc phẫu thuật nào nhằm khắc phục những bất thường cũng nên bao gồm việc tạo ra dương vật cho đứa trẻ", bác sĩ Richard nói.

Trà Xanh

Theo AO