Thứ tư, 13/06/2012 - 03:41

Bé gái chỉ ăn được độc nhất một món

Dân trí

Bé gái Imogen Elliot, sống tại Anh, không may mắc phải chứng dị ứng với hầu hết các loại đồ ăn, ngoại trừ một thứ được coi là “phao cứu sinh” của em, đó là, cá tẩm bột.

Không chỉ bị dị ứng với hầu hết các món ăn, bé Imogen còn có thể gặp nguy hiểm với ánh nắng mặt trời, cỏ, đồ nhựa và lông động vật. Khi tiếp xúc với những thứ này, cơ thể bé sẽ phản ứng dữ dội, nổi phát ban và ngứa rát nghiêm trọng. Hiện, bé chỉ ăn được duy nhất món cá cắt khúc tẩm bột.

 

Imogen chỉ ăn được loại thức ăn duy nhất: Cá tẩm bột

Imogen chỉ ăn được loại thức ăn duy nhất: Cá tẩm bộtChứng bệnh quái ác này bắt đầu xuất hiện khi Imogen trải qua một cú sốc sau khi ăn món cá ngừ. Món cá này đã khiến cổ họng em sưng tấy, chèn vào khí quản cắt đứt nguồn cung cấp oxy quan trọng cho phổi khiến em bị ngạt thở. Các bác sỹ cho biết, Imogen may mắn sống sót nhờ mẹ của em, cô Kirsty đã rất kịp thời đưa em tới bệnh viện.

 

 “Đó là một ngày thực sự đáng sợ. Tôi suýt nữa đã mất con mình”, cô Kirsty kể lại. Được biết, trước đây, Imogen từng bị sặc sữa và cô Kirsty thậm chí còn bị buộc tội đã khiến con gái mình bị ốm. Tuy nhiên, khi Imogen lớn hơn, các bác sỹ mới nhận ra mức độ dị ứng nghiêm trọng của cô bé.

 

Chú Mark, 35 tuổi, bố của bé cho biết hai vợ chồng họ đã dành tất cả tiền tiết kiệm để mua một căn nhà mới hoàn toàn và mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu các loại đồ nội thất để đảm bảo rằng, chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của cô con gái nhỏ. Thậm chí, họ còn đầu tư gần 5.000 bảng Anh để sắm loại thảm an toàn và loại cỏ không gây kích ứng.

 

Imogen chỉ ăn được loại thức ăn duy nhất: Cá tẩm bột


Đáng thương hơn, Imogen còn không thể tới bệnh viện bởi vì cô bé sẽ gặp nguy hiểm. Điều đó đồng nghĩa với việc khi đến tuổi đến trường, em sẽ không được sánh bước cùng các bạn đồng trang lứa mà phải học tại nhà.

 

Ngoài ra, cô bé chỉ được ra ngoài trong thời gian vài phút với điều kiện được bảo vệ cẩn thận trước ánh nắng mặt trời. Cô Kirsty đã phải làm việc theo ca để có thời gian quanh quẩn chăm sóc cho Imogen và cô con gái lớn Alyssa, 4 tuổi.

 

Cô Kirsty chia sẻ: “Tôi không mong gì hơn là con gái tôi có thể thoải mái ăn món ăn nào đó. Chúng tôi không dám ăn trước mặt Imogen. Điều đó sẽ không công bằng đối với cháu bởi vì con bé còn quá nhỏ để hiểu. Tôi phải theo dõi cháu 24/24 tiếng. Cách đây vài tháng, tôi đi mua sắm và để Imogen ngồi trong xe đẩy. Một người đàn ông đã trêu đùa chạm vào má của bé. Hậu quả là, con bé đã bị phát ban khắp mặt, thở khò khè và môi sưng tấy. Mãi sau đó, tôi mới nhận ra bàn tay của người đàn ông đó dính sơn và hóa chất vì anh ta vừa sơn nhà”.

 

Imogen chỉ ăn được loại thức ăn duy nhất: Cá tẩm bộtHiện, cô Kirsty đang hi vọng các chuyên gia y tế tại Luân Đôn có thể chẩn đoán chính xác tình hình sức khỏe và căn bệnh hiếm gặp của con mình. Thậm chí, cô còn học để trở thành chuyên gia dinh dưỡng để hiểu rõ hơn về chứng dị ứng đó. Tuy nhiên, trước mắt, cô bé không có sự lựa chọn nào khác ngoài tuân thủ một chế độ ăn độc nhất một món.

 

Theo ông Lindsey McManus, phó giám đốc điều hành của Hội Dị ứng Anh: “Chứng dị ứng với thức ăn là hiếm gặp. Những người gặp phải chứng dị ứng này có thể sẽ phản ứng dữ dội với một lượng nhỏ thức ăn khiến. Điều này khiến các bậc cha mẹ vô cùng khó khăn khi chăm sóc con mình”.

 

Bùi Huyền

Theo The Sun