Thứ hai, 26/01/2015 - 09:49

Bà cố 90 tuổi đi học tiểu học cùng 6 chắt của mình

Dân trí

Cụ Priscilla Sitienei vẫn chăm chỉ đến trường ở tuổi 90. Người được coi là học sinh tiểu học già nhất thế giới giờ đây ngồi cùng lớp với 6 đứa chắt của mình.

Cụ đi học lần đầu, tại trường Leaders Vision Preparatory từ cách đây 5 năm. Cụ già cũng đã tận tâm cống hiến cho ngôi làng Ndalat nằm giữa thung lũng Rift của mình suốt 65 năm với vai trò là một bà đỡ đẻ. Có một điều thú vị là vài người bạn học trong lớp – những đứa trẻ tầm 10 đến 14 tuổi đã cất tiếng khóc chào đời nhờ bàn tay đỡ của cụ.

Sinh ra và lớn lên ở đất nước Kenya từng là thuộc địa của vương quốc Anh, bà Sitienei đã sống cùng cuộc đấu tranh giành độc lập của Tổ quốc. Giờ đây, với tư cách là một lớp trưởng, bà cố tham gia tất cả các môn học – Toán, tiếng Anh, thể dục, nhảy, kịch nghệ và cả hát. Vào giờ giải lao, người học sinh lớn tuổi còn kể cho các bạn học nghe những câu chuyện về lịch sử, phong tục tập quán của quê hương và kinh nghiệm chữa bệnh bằng những bài thuốc dân gian của mình.

Cụ muốn truyền lại cho thể hệ sau những điều tốt đẹp nhất
Cụ muốn truyền lại cho thể hệ sau những điều tốt đẹp nhất

Cụ muốn truyền lại cho thể hệ sau những điều tốt đẹp nhất
Ngồi ngay bàn đầu, trong đồng phục học sinh, cụ Priscilla chăm chú nghe giảng và nắn nót ghi chép.

Được gọi thân mật bằng cái tên “Gogo”, trong tiếng địa phương Kalenjin có nghĩa là “bà”, cụ Gogo cho biết cuối cùng thì đến cái tuổi gần đất xa trời này mình mới lần đầu được học viết và đọc, bởi suốt tuổi thơ khốn khó, gia đình đã không đủ khả năng cho cụ đến trường.

Giải thích về khát vọng cắp sách đến trường, bà cụ nói rằng: “Tôi muốn học tiếng Anh để được đọc Kinh Thánh. Hơn nữa, tôi còn muốn chứng minh cho bọn trẻ, nhất là những bé gái rằng kiến thức là một tài sản lớn lao”.

Tấm gương vượt khó ham học cho hay ở quê hương bà, có quá nhiều trẻ em và cả người lớn không được hưởng nền giáo dục. Khi đối diện với những đứa trẻ bỏ học, bà đã hỏi lí do chúng không đến trường và nhận được câu trả lời là vì đã quá lớn tuổi. Cụ Gogo bèn động viên họ rằng: “Xem này, bà đã 90 mà vẫn còn đi học!”

“Tôi đã nhìn thấy những đứa trẻ lạc nhà, những đứa trẻ mất mẹ, mất cha, chúng chỉ đi loanh quanh, đói khát, vô vọng. Tôi đến trường để tiếp thu kiến thức, và đề tạo động lực cho chúng cũng khao khao con chữ như tôi.” - Bà cố Gogo luôn trăn trở về tương lai của những mầm non.

Vốn ban đầu từ chối nguyện vọng lên lớp của cụ Gogo nhưng ngay sau đó nhận ra lòng quyết tâm ở người bà nghị lực ấy, hiệu trưởng David Kinyanjui rất tự hào vì “cô học trò” đặc biệt. Ông cho biết: “Cụ Gogo là tấm gương của tất cả học sinh trong trường, cụ học tập tiến bộ và luôn được lũ trẻ yêu quý, ngưỡng mộ”

May
Theo BBC