Phó Thủ tướng:

Việt Nam không hy sinh môi trường và công bằng xã hội

Dân trí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mô hình phát triển mới của Việt Nam sẽ không có việc hy sinh các tiêu chuẩn môi trường hay hy sinh công bằng xã hội cho mục tiêu tăng trưởng.

Tối 23/2 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn Mùa xuân năm 2017 do Hội đồng kinh doanh châu Á tổ chức với chủ đề “Đầu tư cho 50 năm tiếp theo: Sự bền vững và tính sáng tạo”.

Tham dự diễn đàn có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Châu Á - bà Lubna S. Olayan cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn công nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính đa quốc gia hàng đầu châu Á.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chào đón lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính đa quốc gia hàng đầu châu Á.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chào đón lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính đa quốc gia hàng đầu châu Á.

Trong bài phát biểu chào mừng diễn đàn, đánh giá cao chủ đề “Đầu tư cho 50 năm tiếp theo: Sự bền vững và tính sáng tạo” mà Hội đồng kinh doanh châu Á xác định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, chủ đề này mang hơi thở của thời đại, bắt kịp những xu hướng và trào lưu mới nhất, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả khu vực và trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, sự sáng tạo, mà cụ thể là các phát minh và sáng chế trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong khoa học – công nghệ, đã giúp nhiều quốc gia trở nên giàu có hơn, đời sống người dân được cải thiện. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng các quốc gia cần luôn ý thức về tăng trưởng kinh tế phải gắn với yếu tố bền vững và đồng đều để tất cả cùng phát triển trong nhiều thế hệ nối tiếp nhau.

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ: “Việt Nam là một trong những nước ngày càng hiểu rõ mối quan hệ bổ trợ này khi mà sau nhiều năm tăng trưởng ở tốc độ cao dựa vào khai thác tài nguyên, nguồn vốn đầu tư và nguồn nhân công rẻ, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã có biểu hiện chững lại, đối mặt với nguy cơ “bẫy thu nhập trung bình”.

Do đó, Việt Nam đã thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, mà cụ thể là chuyển từ mô hình dựa vào tài nguyên, sức lao động và vốn đầu tư sang một mô hình mới dựa mạnh vào sáng tạo, năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt, trong mô hình ấy, sẽ không có việc hy sinh các tiêu chuẩn môi trường hay hy sinh công bằng xã hội cho mục tiêu tăng trưởng.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đã thực hiện nhiều công việc để chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong các lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, hệ thống tài chính, hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập, thu chi ngân sách gắn với đảm bảo an toàn nợ công…

Bên cạnh đó, Việt Nam luôn rộng cửa chào đón đầu tư nước ngoài nhưng không phải bằng mọi giá, càng không phải bằng sự hy sinh môi trường, qua đó để lại tác động tiêu cực cho các thế hệ mai sau. Việt Nam cũng luôn mong muốn thành quả của tăng trưởng kinh tế được lan tỏa tới mọi người dân, kể cả ở vùng kinh tế còn khó khăn và những thành tích trong xóa đói giảm nghèo, đưa điện về nông thôn và ra hải đảo, phổ cập Internet đến tận vùng sâu, vùng xa .. đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc hướng đến một sự tăng trưởng đồng đều, bảo đảm môi trường thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Phó Thủ tướng:  Việt Nam luôn rộng cửa chào đón đầu tư nước ngoài nhưng không phải bằng mọi giá.
Phó Thủ tướng: " Việt Nam luôn rộng cửa chào đón đầu tư nước ngoài nhưng không phải bằng mọi giá".

Ở ngoài nước, Việt Nam cũng đã có những bước đi cụ thể để hỗ trợ cho chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng ở trong nước bằng việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do toàn cầu hoặc trên phạm vi khu vực. Qua các hiệp định này, Việt Nam khẳng định mong muốn hội nhập với khu vực và thế giới, trở thành đối tác tin cậy của tất cả các nước bạn hàng và các nhà đầu tư. Hai là, Việt Nam chấp nhận cạnh tranh bởi Việt Nam coi cạnh tranh là khởi nguồn của sáng tạo và thịnh vượng. Cuối cùng, bằng việc chấp nhận các tiêu chuẩn cao về môi trường, Việt Nam muốn khẳng định rằng, trong quá trình phát triển kinh tế, chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ qua yếu tố bền vững và yếu tố đồng đều.

Chính nhờ quan điểm phát triển trên và sự nỗ lực vượt bậc của Chính phủ, các địa phương mà kinh tế Việt Nam vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực, xuất khẩu vẫn tăng 9%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục và lần đầu tiên có tới hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới. Những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế đã thể hiện niềm tin, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp đối với những chính sách, hành động mạnh mẽ của Chính phủ.

P. Thảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Chuyến thăm đầu tiên của Nhật hoàng thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt – Nhật
Chủ tịch nước: Chuyến thăm đầu tiên của Nhật hoàng thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt – Nhật

(Dân trí) - “Chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu sẽ đặt mốc son lịch sử và mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác và toàn diện với Nhật Bản” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:44

Người Nhật háo hức tiếp kiến Nhật hoàng tại Hà Nội
Người Nhật háo hức tiếp kiến Nhật hoàng tại Hà Nội

(Dân trí) - Chiều nay, 28/2, đông đảo người Nhật đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã có mặt tại một khách sạn ở Hà Nội để chào đón Nhà vua và Hoàng hậu của mình. Nhiều người cho biết, đây là cơ hội hiếm hoi họ được gặp trực tiếp Nhật hoàng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 05:41

Thủ tướng: Mua tàu ngầm hiện đại để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Thủ tướng: Mua tàu ngầm hiện đại để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

(Dân trí) - “Chúng ta hiện đại hóa Hải quân, phát triển lực lượng tàu ngầm hiện đại, không phải là chạy đua vũ trang, không phải để răn đe các nước trong khu vực, mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa trong mọi tình huống” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:10

Thủ tướng: Muốn làm thuỷ điện, phải trồng rừng, muốn làm nhà máy, phải giữ môi trường
Thủ tướng: Muốn làm thuỷ điện, phải trồng rừng, muốn làm nhà máy, phải giữ môi trường

(Dân trí) - Chiều 26/2, tại Tuyên Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:07

APEC 2017: Họp nhóm công tác về Nghề cá và đại dương
APEC 2017: Họp nhóm công tác về Nghề cá và đại dương

(Dân trí) - Sáng 25/2, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 (SOM 1 - APEC 2017) đang diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Nhóm công tác về Nghề cá và đại dương của APEC đã mở phiên họp đầu tiên trong năm.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 06:03

Đảng bộ Công an TƯ thi hành kỷ luật 248 cán bộ vi phạm
Đảng bộ Công an TƯ thi hành kỷ luật 248 cán bộ vi phạm

Sáng 24/2, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:35

Tổng Bí thư: Không liêm, không sạch thì không nói được người khác
Tổng Bí thư: Không liêm, không sạch thì không nói được người khác

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một loạt yêu cầu đối với cán bộ làm công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng: Phải rất nhạy bén, tinh ý, đừng vô cảm; Phải liêm, phải sạch vì không liêm, không sạch thì không nói được người khác…

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:10

Khen thưởng 20 cơ sở bảo trợ xã hội, dạy nghề thuộc tôn giáo
Khen thưởng 20 cơ sở bảo trợ xã hội, dạy nghề thuộc tôn giáo

(Dân trí) - Ngày 24/2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN và Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN đã tặng bằng khen 20 tập thể cơ sở bảo trợ xã hội và dạy nghề có thành tích xuất sắc.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:03

Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây kho chứa tên lửa
Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây kho chứa tên lửa

Mọi hoạt động xây dựng, cải tạo tại các cấu trúc thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:25

Sở Xây dựng TPHCM kỷ luật 48 công chức vi phạm
Sở Xây dựng TPHCM kỷ luật 48 công chức vi phạm

(Dân trí) - Trong năm 2016, Sở Xây dựng TPHCM đã xử lý kỷ luật 48 công chức vi phạm trong thực thi, đạo đức công vụ. Trong đó, có 1 người bị buộc thôi việc, 3 người bị hạ bậc lương. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã khiển trách 30 người và cảnh cáo 14 người.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:00

Kết luận vụ lùm xùm bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ ở Thanh tra Chính phủ
Kết luận vụ lùm xùm bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ ở Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Bộ Nội vụ phát hiện Thanh tra Chính phủ có 1 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ không ghi thời hạn giữ chức vụ; 3 trường hợp ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm so với quy định của Chính phủ và 2 trường hợp điều động, bổ nhiệm ngang cấp tại 2 đơn vị vượt quá số lượng cấp phó so với quy định.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:19

“Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng”
“Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng”

(Dân trí) - “Đường lối sai sẽ đẻ ra cán bộ hư hỏng. Phê và tự phê không đạt kết quả như mong muốn vì đó là giải pháp mềm, không ai phê để làm ảnh hưởng quyền và lợi ích của mình. Vậy thì kênh đấu tranh quan trọng nhất phải là tăng cường kiểm tra giám sát trong Đảng” – Trưởng Ban Nội chính tỉnh An Giang phát biểu.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: "Người tự trọng không đi xin bằng khen!"
Thủ tướng: "Người tự trọng không đi xin bằng khen!"

(Dân trí) - “Việc lãnh đạo được khen thưởng nhiều quá không nên, làm nảy sinh suy nghĩ có huân huy chương thì việc thăng tiến, bổ nhiệm dễ hơn. Còn người tốt thường có lòng tự trọng nên sẽ không đi xin bằng khen, chúng ta phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích…

Thứ năm, 23/02/2017 - 03:39

Thủ tướng: Nêu đậm việc chống tham nhũng trong thi đua, khen thưởng
Thủ tướng: Nêu đậm việc chống tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phong trào thi đua yêu nước phải gắn với tình hình đất nước như chống tiêu cực, tham nhũng để phong trào không phải là hình thức.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:47

Vụ Formosa: Vi phạm của ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang là nghiêm trọng
Vụ Formosa: Vi phạm của ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang là nghiêm trọng

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ Formosa, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng TN - MT... là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:12

Những đồ án quy hoạch lỗi thời và bài toán được - mất khi sửa luật
Những đồ án quy hoạch lỗi thời và bài toán được - mất khi sửa luật

(Dân trí) - Tại cuộc hội thảo về dự án luật Quy hoạch do UB Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 22/2, câu chuyện đụng chạm lợi ích, chuyện “giữ đất”, “lấn sân” giữa các Bộ, ngành một lần nữa được đề cập…

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:25

“Bộ trưởng nào muốn tinh giản bộ máy dễ bị cô lập”
“Bộ trưởng nào muốn tinh giản bộ máy dễ bị cô lập”

(Dân trí) - Hầu hết các Bộ, ngành chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm biên chế. Trong số 22 Bộ, chỉ Bộ Công Thương, Nội vụ đề xuất giảm bộ máy. Những Bộ trưởng muốn thực hiện tinh giản, thu gọn bộ máy được cho là “dễ bị cô lập”.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:51

Thủ tướng: Ủng hộ Nga đầu tư làm tàu điện ngầm tại Việt Nam
Thủ tướng: Ủng hộ Nga đầu tư làm tàu điện ngầm tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 21/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Ivanovna Matviyenko đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:46

Ít khi chỉ ra được người chịu trách nhiệm việc gây lãng phí, thất thoát
Ít khi chỉ ra được người chịu trách nhiệm việc gây lãng phí, thất thoát

(Dân trí) - Chiều 21/2, chốt lại chương trình làm việc phiên họp thứ 7, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 (với tổng mức đầu tư khoảng 2 triệu tỷ đồng đã được Quốc hội duyệt).

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:00

Thượng tướng Lê Quý Vương, Nguyễn Chí Vịnh được bổ nhiệm lại chức Thứ trưởng
Thượng tướng Lê Quý Vương, Nguyễn Chí Vịnh được bổ nhiệm lại chức Thứ trưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại 2 Thứ trưởng Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:26

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ được giới thiệu giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN TPHCM
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ được giới thiệu giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN TPHCM

(Dân trí) - Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM được điều động, giới thiệu để Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố hiệp thương giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:07

Bí thư Thăng muốn nâng gấp rưỡi tỷ lệ dư nợ vay của TPHCM
Bí thư Thăng muốn nâng gấp rưỡi tỷ lệ dư nợ vay của TPHCM

(Dân trí) - Bàn về cơ chế đặc thù cho TPHCM, Chính phủ đề nghị giữ nức dư nợ vay của thành phố không vượt quá 60% số thu ngân sách địa phương được hưởng. Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng lại muốn nâng mức nợ vay lên 90%. UB Thường vụ Quốc hội “tạm duyệt” mức 70%...

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:45

Việt Nam sẽ có thêm hai tàu khu trục "Gepard-3.9" vào giữa năm 2017
Việt Nam sẽ có thêm hai tàu khu trục "Gepard-3.9" vào giữa năm 2017

Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, ông Renat Mistahov nói với hãng tin Sputnik tại triển lãm vũ khí IDEX-2017 rằng Nga sẽ bàn giao hai tàu khu trục "Gepard-3.9" cho Việt Nam vào giữa năm 2017.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:18

Việt Nam học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của các thành viên APEC
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của các thành viên APEC

(Dân trí) - “Việt Nam thi hành luật phòng, chống tham nhũng hơn 10 năm, nhưng thành quả vẫn chưa được như mong đợi. Nhưng chúng ta không nên rơi vào trạng thái mệt mỏi. Còn có nhiều giải pháp tốt, kinh nghiệm tốt để đẩy mạnh chống tham nhũng và minh bạch hóa mà các nền kinh tế bạn trong APEC chia sẻ để chúng ta kiên trì học tập”.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:08