Việt Nam kêu gọi ASEAN đoàn kết, đảm bảo hòa bình ở Biển Đông

Dân trí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trong việc bảo đảm hòa bình ở Biển Đông; đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc để thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC).

Ngày 26/4/2015, tại Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, đã diễn ra các hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-an ninh ASEAN (APSC) và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) để chuẩn bị cho Hội nghi Cấp cao ASEAN lần thứ 26 (26-27/4/2015).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham gia các Hội nghị.

Việt Nam kêu gọi ASEAN đoàn kết, đảm bảo hòa bình ở Biển Đông

Ngoại trưởng các nước ASEAN tại các cuộc họp trù bị chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao đã rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao, thống nhất về chương trình nghị sự, chương trình hoạt động và các văn kiện của Hội nghị để trình Lãnh đạo Cấp cao xem xét, thông qua.

Về xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015, các Bộ trưởng khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng trên ba trụ cột, bảo đảm sự ra đời của Cộng đồng ASEAN đúng hạn. Các nước cũng nhất trí cần tiếp tục nỗ lực triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN và Kế hoạch Công tác giai đoạn 2 Sáng kiến Hội nhập khu vực (IAI) nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển.

Về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015, các Bộ trưởng đã yêu cầu Nhóm Đặc trách cao cấp về xây dựng Tầm nhìn (HLTF) hoàn thành Dự thảo Tầm nhìn và các Kế hoạch triển khai, trên cơ sở mục tiêu và các thành tố cơ bản mà ASEAN đã thống nhất để trình Lãnh đạo cấp cao xem xét thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 vào cuối năm nay.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí ASEAN cần cải tiến bộ máy và cách thức làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN, yêu cầu các trụ cột cần sớm triển khai các khuyến nghị của Nhóm Đặc trách về cải tiến và nâng cao năng lực của Ban thư ký ASEAN và các cơ quan ASEAN, tinh giản các cuộc họp, giảm các cơ chế không hiệu quả, cải tiến cách thức họp….

Về quan hệ đối ngoại, các Bộ trưởng nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối ngoại, tranh thủ sự hỗ trợ của các nước đối thoại cho mục tiêu xây dựng cộng đồng, trước mắt tập trung vào việc làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác đối thoại, triển khai hiệu quả các cam kết mà ASEAN đã thỏa thuận, và tích cực xây dựng các Kế hoạch hành động giai đoạn sau 2015 với các đối tác, đồng thời tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN.

Các Bộ trưởng đã trao đổi sâu rộng về tình hình khu vực và quốc tế hiện nay, nhất là về các thách thức đang nổi lên đe dọa tới hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, bao gồm cả thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Về Biển Đông, các Bộ trưởng bày tỏ lo ngại về những hoạt động bồi đắp trên quy mô lớn các bãi đá ở Biển Đông; cho rằng những hành động này đã làm thay đổi nguyên trạng, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm suy giảm lòng tin, gây căng thẳng ở khu vực. Trong bối cảnh đó, các Bộ trưởng nhất trí ASEAN cần tiếp tục tăng cường đoàn kết và tiếng nói chung, phát huy vai trò lớn hơn trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an inh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực; tăng cường trao đổi với Trung Quốc để thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, nhất là Điều 5 về tự kiềm chế và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC).

Đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm ký COC

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham gia và tích cực đóng góp ý kiến tại các Hội nghị.

Về xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn, nỗ lực thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên ba trụ cột; khẳng định Việt Nam sẽ quyết tâm cùng các nước thành viên hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015, nhất là các thỏa thuận về kinh tế mà Việt Nam đã cam kết, cũng như các biện pháp còn lại trong trụ cột chính trị-an ninh mà Việt Nam đã đăng ký chủ trì thực hiện trong năm 2015, bảo đảm để Cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm 2015 đúng kế hoạch.

Việt Nam kêu gọi ASEAN đoàn kết, đảm bảo hòa bình ở Biển Đông

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham gia và tích cực đóng góp ý kiến tại các Hội nghị (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng khẳng định sẽ tích cực đóng góp xây dựng Dự thảo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với những nội dung thiết thực, phục vụ việc xây dựng định hướng của Hiệp hội giai đoạn sau 2015; và sẽ tiếp tục nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên xử lý, ứng phó hiệu quả với các thách thức của khu vực và quốc tế.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến phức tạp, ASEAN cần tăng cường hợp tác để xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống….

Về Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu bật việc tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tự kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; đề nghị ASEAN cần tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc để thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, nhất là Điều 5 về tự kiềm chế và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC).

Trong thời gian tham dự các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp song phương với Bộ trưởng một số nước. Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong, hai bên đã trao đổi việc chuẩn bị cho Cuộc họp Ủy ban liên chính phủ hai nước, dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 6/2015 tại Hà Nội. Hai bên nhất trí cần thúc đẩy các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư như phấn đấu sớm thỏa thuận về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần,vấn đề cấp giấy sử dụng đất cho doanh nghiệp Việt Nam, thực hiện các thỏa thuận về kết nối kinh tế hai nước, cũng như các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa nhân dân hai nước.

Ngày mai, 27/4/2015, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 sẽ chính thức khai mại tại Kuala Lumpur, Malaysia.


Nam Hằng

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp lãnh đạo Malaysia, Philippines, Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp lãnh đạo Malaysia, Philippines, Thái Lan

(Dân trí) - Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Malyasia Najib Tun Rajak; Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino; và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:45

Thủ tướng: ASEAN lo ngại hệ luỵ việc bồi đắp, mở rộng đảo trên Biển Đông
Thủ tướng: ASEAN lo ngại hệ luỵ việc bồi đắp, mở rộng đảo trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 27/4/2015, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 đã diễn ra tại Kuala Lumpur và Langkawi, Malayssia với sự tham dự của Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị và có các bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:16

Xây dựng bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ từng tiếp tế đảo Cồn Cỏ
Xây dựng bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ từng tiếp tế đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Ngày 27/4, UBND huyện Vĩnh Linh phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức khởi công xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ tiếp tế đảo Cồn Cỏ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:37

Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình thăm cựu chiến binh Đà Nẵng
Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình thăm cựu chiến binh Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 27/4, đoàn Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình đã thăm và làm việc với Hội cựu chiến binh, Hội nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng trong những ngày đoàn thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Bắc Giang bầu Chủ tịch UBND tỉnh mới
Bắc Giang bầu Chủ tịch UBND tỉnh mới

(Dân trí) - Chiều nay 27/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 12 khoá XVII, nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:36

Cà Mau kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước
Cà Mau kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Sáng ngày 27/4, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:31

Quảng Trị: Sẵn sàng trước ngày hội lớn của dân tộc
Quảng Trị: Sẵn sàng trước ngày hội lớn của dân tộc

(Dân trí) - Hòa chung trong không khí kỷ niệm 40 năm ngày đất nước thống nhất, tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương hoàn tất mọi khâu chuẩn bị để tổ chức “Lễ hội thống nhất non sông 2015”.

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:37

Chủ tịch nước dự lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Chủ tịch nước dự lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

(Dân trí) - Ngày 27/4, tại quảng trường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - chiến sĩ cách mạng kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng khởi xướng thành công công cuộc đổi mới đất nước.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:47

“Bất cứ việc gì xảy ra trên Biển Đông đều thu hút sự chú ý của quốc tế”
“Bất cứ việc gì xảy ra trên Biển Đông đều thu hút sự chú ý của quốc tế”

(Dân trí) - Sáng 27/4, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26. Thúc đẩy thỏa thuận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông là một nội dung quan trọng của Hội nghị lần này.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:19

Một mùa xuân Tổ quốc bay lên
Một mùa xuân Tổ quốc bay lên

“Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân…”. Những ngày này tôi hay nghĩ về những câu thơ thi sĩ anh hùng Lê Anh Xuân đã viết trong bài “Dáng đứng Việt Nam” qua dáng đứng của một người chiến sĩ đã ngã xuống trong đợt Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968. Bản thân nhà thơ cũng đã hy sinh trong một trận đánh sau đó. Tuy không được chứng kiến ngày đất nước thống nhất sum họp nhưng những câu thơ của ông đã dự báo về mùa xuân 1975 lịch sử!

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:01

Những “chú Lượm” giữa nội đô Sài Gòn
Những “chú Lượm” giữa nội đô Sài Gòn

(Dân trí) - Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, lực lượng An ninh T4 đã đóng góp nhiều chiến công. Những trận đánh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đều có dấu ấn lớn của lực lượng An ninh T4, góp phần làm nên đại thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975.

Thứ hai, 27/04/2015 - 05:01

Chủ tịch nước dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Phố Hiến
Chủ tịch nước dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Phố Hiến

Ngày 26/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích Phố Hiến và khai mạc các lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự buổi lễ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Ngoại giao trả lời về tình hình người Việt Nam tại Nepal
Bộ Ngoại giao trả lời về tình hình người Việt Nam tại Nepal

Ngày 26/4/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình người Việt Nam tại Nepal sau vụ động đất ngày 25/4 và công tác bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:19

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26
Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26

Chiều 26/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 (HNCC ASEAN 26) được tổ chức tại Kuala Lumpur và thành phố Langkawi từ ngày 26-27/4.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:14

Khởi công xây dựng khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn
Khởi công xây dựng khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn

(Dân trí) - Ngày 26/4, tại xã Phước Thạnh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), Tỉnh đoàn Bến Tre phối hợp cùng các ban, ngành tổ chức lễ khởi công xây dựng khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:08

Đại lễ cầu siêu vì quốc thái dân an mừng 40 năm thống nhất đất nước
Đại lễ cầu siêu vì quốc thái dân an mừng 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Chiều tối ngày 25/4, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu tổ chức đại lễ cầu siêu vì quốc thái dân an trong không khí trang nghiêm nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015).

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:07

Chưa có thông tin về người Việt bị thương vong trong động đất ở Nepal
Chưa có thông tin về người Việt bị thương vong trong động đất ở Nepal

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Bangladesh ngày 26/4 cho biết hiện chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Nepal một ngày trước đó.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:24

Trưng bày hơn 100 tư liệu quý về Hoàng Sa và Trường Sa
Trưng bày hơn 100 tư liệu quý về Hoàng Sa và Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 26/4, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm trưng bày hơn 100 tư liệu minh chứng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:23

Cần Thơ ngày ấy, bây giờ!
Cần Thơ ngày ấy, bây giờ!

(Dân trí) - Những ngày này, Cần Thơ rực rỡ sắc cờ hoa, các con đường ở nội ô thành phố lung linh ánh đèn, các công trình trọng điểm hối hả về đích... Cần Thơ đang thay da đổi thịt từng ngày....

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:00

“Sức mạnh của đoàn kết dân tộc làm nên đại thắng mùa Xuân 1975”
“Sức mạnh của đoàn kết dân tộc làm nên đại thắng mùa Xuân 1975”

(Dân trí) - Chia sẻ trong buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho rằng, chính tinh thần đoàn kết dân tộc đã đưa Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lừng lẫy.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:54

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện thăm hỏi về vụ động đất lớn tại Nepal
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện thăm hỏi về vụ động đất lớn tại Nepal

(Dân trí) - Được tin trận động đất lớn ngày 25/4/2015 tại Nepal gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngày 26/4/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chia buồn tới Ngài Sushil Koirala, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 02:54

Gặp người lính bắn cháy 3 xe tăng, cùng đồng đội húc đổ cổng Dinh Độc Lập
Gặp người lính bắn cháy 3 xe tăng, cùng đồng đội húc đổ cổng Dinh Độc Lập

(Dân trí) - Đã 40 năm trôi qua nhưng giây phút bắn cháy 3 chiếc xe tăng của địch, tiếp đó oai dũng ngồi trên chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập, tất cả như mới xảy ra ngày hôm qua với Thiếu tá Nguyễn Duy Ân.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 02:46

Tổng duyệt diễu binh chuẩn bị đại lễ 30/4
Tổng duyệt diễu binh chuẩn bị đại lễ 30/4

(Dân trí) - Sáng 26/4, Ban tổ chức cấp Quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn đã tổ chức tổng duyệt mít tinh, diễu binh với sự tham gia của gần 6.000 người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện các tầng lớp có công lao to lớn trong sự nghiệp thống nhất đất nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:57

Thủ tướng sang Malaysia dự Hội nghị cấp cao ASEAN 26
Thủ tướng sang Malaysia dự Hội nghị cấp cao ASEAN 26

Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tiếp tục phát huy vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm với ngôi nhà chung ASEAN.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:28