Thứ sáu, 09/09/2011 - 23:35

Việt-Lào ưu tiên cho củng cố quan hệ hữu nghị

Sáng 9/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào và đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào.

 
 
Việt-Lào ưu tiên cho củng cố quan hệ hữu nghị  - 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tại cuộc hội đàm hẹp. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
 
 Đây là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu lại giữ chức Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Thongsing Thammavong đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chọn Lào là nước đi thăm chính thức đầu tiên sau khi được tín nhiệm bầu lại giữ chức Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, coi đây là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ thủy chung gắn bó giữa Lào và Việt Nam, đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian gần đây, tình hình an ninh chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế và uy tín của Lào ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Hai bên khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, coi đây là tài sản vô giá cần gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Hai Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa của các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước diễn ra sau các sự kiện lớn như Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội ở cả hai nước trong năm 2011; bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực cho mỗi nước; nhất trí thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác đầu tư và thương mại, hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong nhất trí cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, giao thông vận tải, năng lượng,...; đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào; tích cực triển khai đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt-Lào” nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực lao động, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Hai bên thỏa thuận giao Bộ Ngoại giao hai nước trao đổi các biện pháp thiết thực để tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong năm 2012 là “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào.”

Hai bên bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong việc trao đổi thông tin và phối hợp hoạt động trên các diễn đàn Liên hợp quốc, ASEAN, ASEM và các diễn đàn quốc tế và khu vực khác, trong đó chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ Lào sớm gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và hỗ trợ Lào tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 9 vào cuối năm 2012.

Chiều 9/9, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu.

Trong cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Lào để tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng sâu sắc, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác mà hai Bộ Chính trị đã thông qua.

Thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên đã đạt được sự nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa kim ngạch hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD vào năm 2015...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách trước sau như một của Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện với Lào, coi đó là tài sản vô giá của hai dân tộc cần lưu truyền cho các thế hệ con cháu mai sau.

Hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là sự kiện quan trọng, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng Việt-Lào.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nguyện làm hết sức mình để cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Chummaly Sayasone mong muốn hai chính phủ tiếp tục tăng cường hợp tác có hiệu quả trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư... Trước mắt, hai chính phủ phối hợp chuẩn bị tốt các hoạt động trong "Năm đoàn kết hữu nghị Việt-Lào" để năm 2012 trở thành một mốc son của quan hệ Việt-Lào.

Tại buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Lào thời gian qua; đồng thời ghi nhận hợp tác giữa hai nước đang được triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư… một cách hiệu quả và thiết thực, vì sự ấm no, hạnh phúc và cùng phát triển của nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy các quan hệ hợp tác với Lào về mọi mặt, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu cho rằng chuyến thăm lần này của Đoàn là minh chứng sinh động cho quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào, khẳng định Đảng và Nhà nước Lào luôn tin tưởng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Lào trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài liệt sỹ vô danh và dự lễ khai trương Văn phòng đại diện của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tại Vientiane.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và kiều bào Việt Nam tại Lào.
Theo TTXVN/Vietnam+
Đáng quan tâm
Mới nhất