Trình Quốc hội xem xét một cơ chế chuyên biệt xử lý nợ xấu

Dân trí Chiều 17/4, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ ba, dự kiến khai mạc ngày 22/5 và bế mạc chiều 20/6. Có 4 dự án luật phải rút ra khỏi chương trình. Bên cạnh đó, 3 nội dung khác được bổ sung, trong đó có việc làm nghị quyết về xử lý nợ xấu...
>>Lên kế hoạch thi hành án nợ xấu của nhiều ngân hàng lớn
>>Xây dựng Đề án xử lý nợ xấu trong 5 năm tới

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đối với 3 nội dung Chính phủ đề xuất bổ sung vào nội dung kỳ họp này.

Cụ thể, đó là dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu, dự thảo nghị quyết về điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu được đồng ý bổ sung thì UB Thường vụ Quốc hội phải xem xét ngay tại phiên họp thứ 9 này để kịp gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Ba nội dung nói trên, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bức bách nhất là nghị quyết về xử lý nợ xấu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc, cần ưu tiên làm nghị quyết về xử lý nợ xấu.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc, cần ưu tiên làm nghị quyết về xử lý nợ xấu.

Chủ tịch Quốc hội thông tin thêm, ban đầu Chính phủ muốn ban hành một dự án luật để xử lý nợ xấu nhưng tình hình nợ xấu không phải luôn luôn là như thế nên không thể ban hành luật mà nếu cần thì ban hành nghị quyết.

Nhưng Chủ tịch Quốc hội cũng băn khoăn vì đến nay dự án luật chưa có hồ sơ để UB Thường vụ Quốc hội xem xét, trong khi muốn trình Quốc hội tại kỳ họp giữa năm nay (dự kiến bắt đầu trong tháng sau), luật cần trình để UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước, ngay tại phiên họp này.

“Trong 3 nội dung Chính phủ đề nghị thêm, nếu cần thiết thì xem xét nghị quyết về xử lý nợ xấu vì đây là cục máu đông của nền kinh tế, nếu chậm đến kỳ họp thứ 10 thì lại kéo thêm tình trạng này” - Chủ tịch Quốc hội quán triệt.

Nhận xét đề xuất của Chính phủ là hợp lý song Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, phải căn cứ vào Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quan trọng nhất là phải đủ điều kiện và chất lượng trình Quốc hội.

Ông Hiển nhấn mạnh, dù là nghị quyết nhưng yêu cầu cũng cao không kém gì dự án luật, phải có quy trình rất chặt chẽ, có thể quy trình rút gọn nhưng vẫn phải qua hai vòng như một dự án luật.

Riêng với Luật Các tổ chức tín dụng, Phó Chủ tịch cho rằng dứt khoát phải làm đủ quy trình qua hai kỳ họp Quốc hội.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, cả ba nội dung trên Chính phủ đều đề nghị thông qua trong một kỳ họp thứ ba của Quốc hội. Nhưng luật thì phải làm hai kỳ và ngay phiên họp này, UB Thường vụ Quốc hội phải cho ý kiến xem có đủ điều kiện trình Quốc hội hay không.

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, dự thảo nghị quyết về điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ không kịp trình UB Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp này.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng thông tin, đến bây giờ chưa nhận được hồ sơ chính thức về các nội dung đề nghị bổ sung, trong khi đây là vấn đề rất khó và Uỷ ban rất nhiều việc.

Ông Thanh phân trần: “Chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên hoàn thành dự thảo nghị quyết xử lý nợ xấu, nhưng rất khó khăn”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gợi ý xếp lịch cho dự thảo nghị quyết xử lý nợ xấu.

Kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ trình hồ sơ dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu để UB Thường vụ xem xét tại phiên họp tháng này và dù theo quy trình một kỳ họp vẫn phải đủ hai vòng. Chủ tịch Quốc hội nhắc, luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng nếu muốn trình Quốc hội cũng phải được UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp này.

Về các nội dung khác, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan hữu quan, dự kiến rút 4 dự án luật ra khỏi dự kiến chương trình, gồm Luật về hội, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động; Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện để tiếp tục hoàn thiện.

Trong số này, Luật Về hội lẽ ra đã được thông qua tại kỳ họp thứ hai (cuối năm 2016), nay lại tiếp tục được đề nghị lùi.

Với 21,5 ngày dự kiến của kỳ họp Quốc hội thứ ba, thời gian chất vấn tăng từ 2,5 ngày lên 3 ngày. Nhưng Tổng thư ký Quốc hội đề nghị không tăng nhóm vấn đề chất vấn và người bị chất vấn để tăng thời gian tranh luận của đại biểu Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy để đại biểu có thời gian nghiên cứu tài liệu.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
Ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

(Dân trí) - Theo Quyết định bổ nhiệm do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký, ông Trần Bình Minh tiếp tục giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:19

Tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc bổ nhiệm cán bộ
Tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Bộ Nội vụ chủ trì tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính các bộ, ngành, địa phương, tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức; việc sử dụng biên chế tại các bộ, ngành, địa phương.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:59

Phó Thủ tướng: “Bỏ tiền xây tường cao, nhà kín nhưng treo chìa khoá trước cửa”
Phó Thủ tướng: “Bỏ tiền xây tường cao, nhà kín nhưng treo chìa khoá trước cửa”

(Dân trí) - Báo cáo trước UB Thường vụ Quốc hội về thực trạng an ninh mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu danh sách có nguy cơ bị tấn công mạng, do ý thức của người sử dụng mạng kém. Người Việt, theo đó, sẵn sàng bỏ tiền xây nhà kín, tường cao đảm bảo an toàn nhưng chìa khoá lại… treo trước cửa.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:33

Chủ tịch nước: “Làm sao để nụ cười Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”
Chủ tịch nước: “Làm sao để nụ cười Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”

(Dân trí) - “Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Đà Nẵng phải làm sao để nụ cười đáng yêu của Đà Nẵng khắc sâu trong tim bạn bè quốc tế”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo trong buổi làm việc về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 tới.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:56

Bộ Tư pháp bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ
Bộ Tư pháp bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ

(Dân trí) - Chiều 17/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã công bố và trao các quyết định bổ nhiệm cho 4 lãnh đạo cấp Vụ.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:51

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cũng là nạn nhân của sim rác
Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cũng là nạn nhân của sim rác

(Dân trí) - Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn xác nhận vấn nạn của sim rác, tin nhắn rác hiện nay. Bộ trưởng chia sẻ, chính ông cũng là nạn nhân của tin nhắn rác. Vụ “cát tặc” nhắn tin đe doạ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng là từ một sim rác…

Thứ ba, 18/04/2017 - 04:05

Bộ trưởng nói về việc buộc Google, Youtube gỡ clip bôi nhọ lãnh đạo
Bộ trưởng nói về việc buộc Google, Youtube gỡ clip bôi nhọ lãnh đạo

(Dân trí) - “Thời gian vừa qua, chúng tôi đã phát hiện gần 2.200 video clip có nội dung nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó, Google đã giúp gỡ bỏ gần 1.200 video, trong đó gỡ hẳn 1 kênh thông tin phản động là chủ của hơn 500 clip vi phạm” – Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn nói.

Thứ ba, 18/04/2017 - 03:18

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc dùng nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ
Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng việc dùng nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ

(Dân trí) - Xử lý “thương binh giả”, trục lợi chế độ chính sách với người có công, ngăn chặn tình trạng lừa đảo tìm mộ liệt sỹ… là những vấn đề các đại biểu Quốc hội đặt ra với Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội trong phiên chất vấn sáng 18/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:09

Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào APEC 2017
Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược chào APEC 2017

(Dân trí) - Sáng nay 18/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng và tham dự lễ khởi động đồng hồ đếm ngược chào đón sự kiện sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 - 11/11/2017 này.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:14

“Học viên cai nghiện phá trại, cùng lắm cũng chỉ bị… bắt lại trại”
“Học viên cai nghiện phá trại, cùng lắm cũng chỉ bị… bắt lại trại”

(Dân trí) - Trả lời chất vấn trước UB Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày nhiều khó khăn. Bộ trưởng chia sẻ, sau vụ “vỡ trại” ở Đồng Nai, lan đến Vũng Tàu, ông có hỏi một người trốn trại thì được trả lời “cứ hùa nhau ra thôi, cùng lắm cũng chỉ bị bắt đưa trở lại trại”…

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:56

Thủ tướng: Không để xả lũ làm ngập hạ lưu rồi trả lời “đúng quy trình”
Thủ tướng: Không để xả lũ làm ngập hạ lưu rồi trả lời “đúng quy trình”

(Dân trí) - Tại Hội nghị về Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chiều nay, 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo : “Không thể để tình trạng xả lũ làm tăng ngập cho dân vùng hạ lưu rồi lại trả lời là xả đúng quy trình. Vậy cái quy trình đó là sai, không thể chấp nhận được”.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:22

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Sri Lanka lên 1 tỷ USD
Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Sri Lanka lên 1 tỷ USD

Tại hội đàm, hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 1 tỷ USD.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Quốc hội “tranh” vai trò với cộng đồng doanh nghiệp
Đại biểu Quốc hội “tranh” vai trò với cộng đồng doanh nghiệp

(Dân trí) - Cùng là đại biểu Quốc hội, cùng sinh hoạt tại đoàn Đại biểu Thái Bình, cùng là người đại diện của cộng đồng doanh nghiệp nhưng Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam “đối nhau chan chát” về vai trò, trách nhiệm của mình...

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:15

Làm một luật để sửa 178 điều khoản của 28 luật?
Làm một luật để sửa 178 điều khoản của 28 luật?

(Dân trí) - Ví dự thảo luật Quy hoạch là một “cuộc đại thu gom”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu áp dụng kỹ thuật lập pháp để chỉnh sửa hàng chục luật hiện hành liên quan cho phù hợp với luật này, đảm bảo liên thông, đồng bộ khi dự luật có hiệu lực thi hành, dự kiến là từ 1/1/2019…

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:05

Xây dựng nông thôn trở thành những vùng đáng sống
Xây dựng nông thôn trở thành những vùng đáng sống

(Dân trí) - “Trong thời gian ngắn, bối cảnh nguồn lực ngân sách tập trung rất hữu hạn nhưng do làm trúng, đúng, chúng ta tổng huy động được một nguồn lực gần 900.000 tỷ đồng trong xây dựng Nông thôn mới (NTM). Thu nhập bình quân tăng 1,8 lần. Và mục tiêu phải xây dựng nông thôn trở thành những vùng miền đáng sống…” - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:17

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm ba nước châu Âu
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm ba nước châu Âu

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 15/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:00

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

(Dân trí) - Sáng 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou sang thăm Việt Nam dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 06:12

Tổng Bí thư: Kon Tum tiếp tục phát triển nhanh hơn và bền vững
Tổng Bí thư: Kon Tum tiếp tục phát triển nhanh hơn và bền vững

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, trong hai ngày 13-14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Kon Tum, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 09:43

“Cai sữa” cho 55.000 đơn vị sự nghiệp công, 2,1 triệu viên chức
“Cai sữa” cho 55.000 đơn vị sự nghiệp công, 2,1 triệu viên chức

(Dân trí) - Hiện cả nước có khoảng 55.000 đơn vị sự nghiệp công lập như các trường, các viện, cơ quan báo chí, văn hoá… với 2,1 triệu viên chức. Biện pháp để đẩy các đơn vị trong khu vực này “ra ở riêng” được xác định là thay đổi phương thức, từ cấp phát ngân sách sang đặt hàng dịch vụ công…

Thứ bảy, 15/04/2017 - 07:16

Thủ tướng: Không “phân lô, bán nền”… mặt biển
Thủ tướng: Không “phân lô, bán nền”… mặt biển

(Dân trí) - Để phát triển du lịch bền vững tại “hòn ngọc lớn” Phú Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ môi trường, gạt bỏ những nhà đầu tư cơ hội, chỉ đến để “thổi” giá đất, trục lợi ngắn hạn. Thủ tướng quán triệt không “phân lô, bán nền” mặt biển…

Thứ bảy, 15/04/2017 - 01:10

Tích tụ ruộng đất, không “đo” nhu cầu thị trường sẽ thất bại
Tích tụ ruộng đất, không “đo” nhu cầu thị trường sẽ thất bại

(Dân trí) - “Việc tích tụ, tập trung ruộng đất phải tuyệt đối tránh hình thức, phong trào. Nếu không căn cứ vào nhu cầu của thị trường, năng lực của chủ thể, việc này chắc chắn sẽ thất bại” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khuyến cáo…

Thứ sáu, 14/04/2017 - 10:16

Mặt trận Tổ quốc muốn tăng giám sát xã hội, Chính phủ lo áp lực
Mặt trận Tổ quốc muốn tăng giám sát xã hội, Chính phủ lo áp lực

(Dân trí) - Ngày 14/4, tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 5, UB Pháp luật của Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết liên tịch quy chế chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Phía Chính phủ vẫn chưa có ý kiến chính thức về việc tham gia ký nghị quyết…

Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:17

Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương chính thức đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự… vì liên quan đến dự án Formosa, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 04:23

Việt Nam - Brunei lập đường dây nóng giải quyết phát sinh trên biển
Việt Nam - Brunei lập đường dây nóng giải quyết phát sinh trên biển

(Dân trí) - Nguồn tin từ Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT), từ ngày 8-11/4, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng với một số địa phương và doanh nghiệp thủy sản đã sang làm việc tại Brunei. Đây là chuyến công tác nhằm tăng cường thực hiện nội dung Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Brunei ký ngày 17/5/2013.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 04:06