Tôn trọng, tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển

Đất nước tôn trọng tự do tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển, không phân biệt đồng bào có đạo hay không, đoàn kết để cùng phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm khu nhà nguyện Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm khu nhà nguyện Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi tới chúc mừng Giáng sinh năm 2015 tại Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sáng 24/12.

Tại đây, Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản cho biết, Giáo phận Buôn Ma Thuột được thành lập từ năm 1932, trải rộng trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và một phần tỉnh Bình Phước (thị xã Đồng Xoài, huyện Bù Đăng, Bù Đốp và Phước Long). Trước năm 1975, Giáo phận chỉ có 75.000 giáo dân, nhưng hiện đã lên tới 420.000 giáo dân. Đồng bào Công giáo nơi đây luôn tích cực tham gia xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, giảm trừ các loại tệ nạn.

Đơn cử như tỉnh Đắk Nông vừa qua chỉ có một xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới thì đó là xã Công giáo toàn tòng. Theo đánh giá của Công an Đắk Lắk, năm 2013-2014, tình trạng tội phạm ở Đắk Lắk giảm hẳn, nhất là ở những vùng có sự kết hợp giữa lực lượng công an và đồng bào Công giáo.

Theo Giám mục Nguyễn Văn Bản, năm nay giáo hội kỷ niệm “Năm Thánh về Lòng thương xót”, không phân biệt người Công giáo hay không Công giáo, yêu thương nhau, đoàn kết để cùng phát triển. Giám mục cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp với Mặt trận trong công tác phát huy đồng bào Công giáo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc tới bà con giáo dân và Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột. Người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định, đất nước tôn trọng tự do tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển, không phân biệt đồng bào có đạo hay không, đoàn kết để cùng phát triển.

Đảng, Nhà nước đánh giá cao đóng góp của đồng bào Công giáo đối với sự phát triển của đất nước, mong người Công giáo Việt Nam luôn phát huy là công dân tốt, là người yêu nước, đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng chúc Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản được nhiều hồng ân của Thiên Chúa, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đứng đầu giáo phận với giáo hội và với đất nước, dẫn dắt các vị chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo luôn gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, luôn thể hiện là một thành viên tích cực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Giám mục Nguyễn Văn Bản quan tâm, góp ý kiến với Hội đồng Nhân dân, chính quyền, Mặt trận, làm cầu nối giữa đồng bào Công giáo với chính quyền, để tăng cường tiếng nói, tạo điều kiện tốt nhất cho đồng bào Công giáo phát triển.

Ảnh: VGP/Hoàng Long
Ảnh: VGP/Hoàng Long

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh 2015 tại Trường mầm non Họa Mi thuộc Dòng Nữ vương Hòa Bình ở TP. Buôn Ma Thuột. Sơ Nguyễn Vũ Hoài Thư, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết từ hai lớp ban đầu, đến nay trường đã có 20 nhóm lớp với 975 cháu.

Với sự nhiệt huyết của các nữ tu, trường đã được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp độ III cũng như nhiều bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong chăm sóc, giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tích xuất sắc của nhà trường, bày tỏ sự trân trọng đối với tâm huyết của các sơ trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để trường phát triển, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục phù hợp với quy hoạch các trường mầm non trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến bà con giáo dân tại Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến bà con giáo dân tại Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VGP/Hoàng Long

 

* Tối 23/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến bà con giáo dân tại Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, người đứng đầu MTTQ Việt Nam bày tỏ mong muốn Linh mục Trần Mạnh Cường, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk sẽ làm tốt công tác đoàn kết đồng bào Công giáo, xây dựng cuộc sống của bà con ngày càng tốt đẹp hơn. Đoàn kết, vận động bà con giáo dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, làm nhiều công việc thiện nguyện xã hội.

Trò chuyện với bà con giáo dân, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các cơ sở thiện nguyện, nuôi dạy trẻ mồ côi của bà con giáo dân ở Kon Tum, Đắk Lắk cũng như trên địa bàn cả nước. “Việc chăm sóc trẻ mồ côi, khó khăn của đồng bào giáo dân Kon Tum, Đắk Lắk là rất đáng trân trọng và cần được phát huy. Điều đó góp phần hạn chế trẻ thất học, không nơi nuôi dưỡng trong cộng đồng. Tới đây, Mặt trận sẽ tham mưu với Chính phủ có chính sách hỗ trợ các cơ sở thiện nguyện”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, so với những năm trước, giờ đây người Việt Nam đã chung vui với lễ Giáng sinh của Công giáo. Điều này cũng cho thấy người Công giáo đang ngày càng hòa chung cuộc sống hạnh phúc với đồng bào cả nước. “Chúng ta đoàn kết, yêu thương, phấn đấu vì lợi ích chung, làm sao để cuộc sống của người dân cả nước, của người Công giáo ngày càng ấm no hơn, đáng sống hơn”, người đứng đầu MTTQ Việt Nam gửi gắm.

Theo Từ Lương
Chinhphu.vn

Đang được quan tâm