Thứ ba, 03/07/2018 - 06:39

Tiêu cực, lợi ích nhóm ở các dự án lớn “thổi bùng” bức xúc!

Dân trí

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu nhận định như vậy khi đề cập tới công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tại phiên họp Chính phủ ngày 2/7.

Vừa sơ tán 290 hộ dân trong đêm thì sạt lở vùi lấp 19 căn nhà…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu rà soát quy hoạch, trả lại không gian biển cho người dân
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu rà soát quy hoạch, trả lại không gian biển cho người dân

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ giữa năm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, thanh-quyết toán… để có thể giải ngân vốn đầu tư xây dựng theo kế hoạch đã đề ra; đề nghị các địa phương tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung, cập nhật các quy hoạch, trong đó có quy hoạch đô thị, quy hoạch hạ tầng, quy hoạch sản xuất, quy hoạch điện… làm cơ sở huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển.

“Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung giải quyết tốt những bức xúc của người dân. Bộ Xây Dựng phối hợp với các địa phương ven biển rà soát lại các dự án đô thị, khu du lịch ven biển để điều chỉnh, tạo không gian công cộng ở các bãi biển, đáp ứng nhu cầu của người dân, phù hợp với tình hình thực tế”, Phó Thủ tướng cho rằng, cần đưa vấn đề này vào Nghị quyết của Chính phủ để thống nhất hành động.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, NN&PTNT tập trung hỗ trợ người dân miền Trung, miền núi phía Bắc, ĐBSCL chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, đây là trách nhiệm của các địa phương. Chính phủ, Thủ tướng đặc biệt quan tâm, đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng việc phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở xã hội cho công nhân còn nhiều hạn chế. Các địa phương chưa đủ điều kiện, chưa thực sự quan tâm huy động nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đời sống của người lao động. Từ nay, yêu cầu khi quy hoạch phát triển khu công nghiệp, cần gắn với quy hoạch phát triển đô thị, phát triển nhà ở xã hội cho người lao động.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục xử lý những bất cập trong các dự án BOT.

Bộ Xây dựng, Công Thương, KH&CN sớm xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện. Đây là vấn đề bức xúc của người dân. Cần phải xử lý ô nhiễm môi trường của các nhà máy sử dụng than, đặc biệt là các nhiệt điện.

Bộ NN&PTNT, TN&MT phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống sạt lở bờ sông, bờ biển tại ĐBSCL và các tỉnh ven biển miền Trung.

Đối với công tác phòng chống thiên tai, đề nghị các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát lại chi tiết các kế hoạch, vật tư… để chủ động phòng chống, ứng phó có hiệu quả với thiên tai. Phó Thủ tướng dẫn ví dụ từ trận mưa lũ vừa xảy ra tại Lai Châu và một số tỉnh phía Bắc.

“Khi đoàn công tác Chính phủ lên kiểm tra, làm việc đã cùng với địa phương quyết định nhanh việc sơ tán 290 hộ dân ở khu vực dễ sạt lở. Ngay đêm đó, sạt lở đã xảy ra, vùi lấp 19 ngôi nhà. Nếu chúng ta không sơ tán người dân kịp thời thì hậu quả xảy ra sẽ là rất lớn”, Phó Thủ tướng nói.

Khiếu kiện hàng chục năm mới phát hiện lỗi sai từ chính quyền


Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, hiện trên mạng xã hội lại tiếp tục lan truyền những thông tin kêu gọi biểu tình.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, hiện trên mạng xã hội lại tiếp tục lan truyền những thông tin kêu gọi biểu tình.

Phát biểu sâu về mảng nội chính, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cảnh báo, khu vực tài chính, ngân hàng đang có những biểu hiện cần đặc biệt quan tâm. “Chúng ta đang ở trên một đống nợ rất lớn mà nếu điều hành không khéo thì sẽ dẫn tới nhiều hệ quả khó lường” – Phó Thủ tướng nói.

Về mảng hoạt động phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng thường trực đề cập chuyện thời sự đang rất được quan tâm, chú ý những ngày qua là việc công an phá được vụ án lớn ở Lóng Luông, Sơn La, tiêu diệt 2 ông trùm ma tuý. Phó Thủ tướng đánh giá, vụ án cho thấy hoạt động của các băng nhóm tội phạm ma tuý và xã hội đen rất nguy hiểm.

Tình trạng tội phạm hoạt động lộng hành công khai cũng diễn biến phức tạp. Tại TPHCM liên tiếp xảy ra những vụ cướp các cửa hàng 24/24h, gây nhiều hoang mang, bức xúc. Dù tình hình tội phạm nói chung là giảm nhưng Phó Thủ tướng lưu ý, những biểu hiện như thế cho thấy hướng diễn biến phức tạp khó lường với công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng thông tin, hiện trên mạng xã hội lại tiếp tục lan truyền những thông tin kêu gọi biểu tình. Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng không mất cảnh giác. Các cấp ngành địa phương cần thực hiện tốt Nghị quyết 28 về khu vực phòng thủ và chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng cho được phương châm hành động 4 tại chỗ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để phân hoá từ đầu, ngăn chặn từ đầu những hoạt động kích động biểu tình gây hậu quả xấu. Nếu để việc này xảy ra tình hình sẽ hết sức phức tạp.

Về công tác giải quyết khiếu kiện, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành liên quan và các địa phương tập trung giải quyết những vụ việc bức xúc kéo dài, không để xảy ra những điểm nóng như vụ một trưởng thôn tự thiêu tại trụ sở cơ quan tiếp dân của nhà nước vừa qua.

Phó Thủ tướng lưu ý: “Hiện có nhiều đoàn bà con từ các địa phương kéo về Hà Nội. Cần tăng cường hoạt động tiếp công dân, lắng nghe đối thoại và giải quyết tốt các vụ việc. Có những vụ việc, lỗi là do phía chính quyền mà qua thanh tra một số dự án lớn thì thấy có yếu tố tiêu cực, lợi ích nhóm làm ảnh hưởng lớn đền quyền lợi của người dân trong khi doanh nghiệp được hưởng lợi lớn làm dấy lên bức xúc. Những việc này cần giải quyết từng trường hợp cụ thể, không chủ quan là việc đã giải quyết rồi, không xem xét nữa vì thực tế có những vụ việc kéo dài hàng chục năm, qua nhiều cấp cuối cùng vẫn phát hiện lỗi sai là từ phía chính quyền”.

P.Thảo