Thứ hai, 06/03/2017 - 16:30

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc để làm cao tốc, mua bán điện với Lào

Dân trí

Ngày 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng chúc mừng, chào đón Chủ tịch Quốc hội Lào nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Thủ tướng chúc mừng, chào đón Chủ tịch Quốc hội Lào nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “đây là sự kiện chính trị quan trọng, mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu đậm của nhân dân Lào anh em”. Không những thế, chuyến thăm còn tạo động lực mới thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, nhất là trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam, Lào. Hai cơ quan lập pháp đã tích cực hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ cũng như phối hợp tốt trong các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như AIPA, IPU... Thủ tướng đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường giám sát và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai bên, trong đó có các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào triển khai hiệu quả.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cần tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu; không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục-đào tạo...; phấn đấu đưa kim ngạch xuất nhập khẩu song phương năm 2017 tăng 10%, góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị hai nước.

Với tinh thần thông qua hợp tác, tăng cường niềm tin giữa nhân dân hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp xây dựng và thống nhất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án: Đường cao tốc Hà Nội-Vientiane; nâng cấp các tuyến đường kết nối hành lang kinh tế Đông-Tây và kết nối với khu vực; nâng cấp đường 18B; muối mỏ kali ở tỉnh Khammouan; khắc phục triệt để sự cố thủy điện Xekaman 3; tích cực phối hợp triển khai thực hiện hỏa thuận giữa hai Chính phủ về phát triển các dự án thủy điện tại Lào và mua bán điện giữa hai nước đến năm 2030.

Thủ tướng mong muốn hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực cũng như các cơ chế tiểu vùng; làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết của Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN và duy trì tiếng nóỉ chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

“Tôi hy vọng chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội nước CHDCND Lào sẽ góp phần quan trọng vào việc thắt chặt tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung và hai cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng”, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu nói và cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào và nhân dân Lào anh em.

Thủ tướng Việt Nam tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào.
Thủ tướng Việt Nam tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào.

Thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu cho biết, hai bên đã cùng nhau đánh giá lại quan hệ hợp tác thời gian qua. Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều cấp độ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên trường khu vực và quốc tế và tích cực thúc đẩy việc triển khai các chương trình, dự án hợp tác đã ký kết. Hai cơ quan Quốc hội của hai nước sẽ đồng tổ chức hội thảo để trao đổi kinh nghiệm và có các chương trình hoạt động dành cho các nữ đại biểu của hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu cũng cho biết doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Lào ngày càng tăng và “chúng tôi cũng đồng ý với các giải pháp mà hai Chính phủ đã đề ra để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư”. Phía Lào đang tích cực sửa đổi, bổ sung luật về xúc tiến đầu tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

P.T

Tin liên quan

Mới nhất