“Thủ tướng phải thức 2-3 đêm để chuẩn bị trả lời chất vấn”

Dân trí “Các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đều rất coi trọng phiên chất vấn. Như kỳ họp vừa rồi, chương trình chất vấn được lên lịch, Thủ tướng còn nói tôi cho chậm lại vài ngày để chuẩn bị. Để trả lời chất vấn, Thủ tướng nói phải thức 2-3 đêm đọc tài liệu” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì cuộc gặp mặt với các cơ quan báo chí chiều 29/1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì cuộc gặp mặt với các cơ quan báo chí chiều 29/1.

Chủ trì cuộc gặp mặt giữa Quốc hội và các cơ quan báo chí chiều 29/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ cảm xúc những ngày qua, không khí nước ta vui như Tết và mong muốn báo chí giữ vai trò làm sao để toàn dân mãi có những niềm vui như thế.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị báo chí trao đổi cởi mở, thẳng thắn về các hoạt động của Quốc hội, công tác phục vụ cũng như hoạt động tác nghiệp tại Quốc hội. Bà Ngân tự đặt câu hỏi, tại sao báo chí viết về Quốc hội chưa nhiều, chưa thực sự sâu sắc, sôi động. Ngoài khoảng thời gian 2 kỳ họp định kỳ mỗi năm, hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu, đoàn đại biểu Quốc hội khá mờ nhạt trong khi các cơ quan vẫn làm việc liên tục suốt năm?

Nhận gợi ý này, một phóng viên kỳ cựu đã có hơn 10 năm theo sát các hoạt động của cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước cho rằng, sự chủ động truyền thông của Quốc hội còn khá chậm chạp. Ngoài 2 kỳ họp Quốc hội trong một năm, các khoảng thời gian khác, hoạt động của Quốc hội ít khi được báo chí phản ánh, đề cập, dường như đã tạo ra “khoảng trống”.

Báo chí còn chưa thực sự được tạo điều kiện tác nghiệp trong các hoạt động của các Uỷ ban của Quốc hội và của UB Thường vụ Quốc hội. Gần đây, các phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội cũng thu hẹp hơn rất nhiều với báo chí.

Chia sẻ, tiếp thu ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự thẳng thắn, sâu sắc và tâm huyết của nhà báo. Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội điều chỉnh và bổ sung ngay tất cả những quy chế để tạo cho báo chí hoạt động.

“Tôi thường nói Quốc hội không chỉ hoạt động trong 2 kỳ họp. Tôi cũng suy nghĩ vì sao đài báo ít đưa tin về Quốc hội, nhưng tôi cũng ngẫm rằng, muốn trách người trước hết phải trách ta. Văn phòng Quốc hội hãy tiếp thu ý kiến, lần sau đừng để các nhà báo phải phê bình nữa”- Chủ tịch Quốc hội quay sang nói với hai lãnh đạo Văn phòng Quốc hội ngồi cạnh.

Tôi từng nhắc Bộ trưởng Y tế về việc “xua tay” với báo chí

Đại diện cơ quan thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng phản ánh, anh em phóng viên có tâm sự là vẫn chờ đợi cơ chế thông tin kịp thời, trực tiếp hơn từ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Nhiều nhà báo cũng thể hiện sự băn khoăn về việc hoạt động của UB Thường vụ Quốc hội ngày càng khó, càng “khép” hơn với báo chí.

Lãnh đạo Hội nhà báo cũng lý giải việc Quốc hội có gần 500 đại biểu nhưng báo chí dường như mới chỉ tập trung vào một vài đại biểu “quen mặt”, đó là vì thực tế cũng có nhiều đại biểu Quốc hội ngại tiếp xúc, thậm chí né tránh báo chí.

Chủ tịch Quốc hội trao đổi nhiều nội dung với lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự buổi gặp mặt.
Chủ tịch Quốc hội trao đổi nhiều nội dung với lãnh đạo các cơ quan báo chí tham dự buổi gặp mặt.

Ghi nhận thêm ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội trấn an: “Chúng tôi cũng đang hướng tới cơ chế công khai, minh bạch, dân chủ, để từ hoạt động của Quốc hội, người dân tin người đại biểu mà họ bầu ra đang thực sự nói tiếng nói của họ”.

Về việc đại biểu chưa cởi mở, “né” báo chí, Chủ tịch Quốc hội cho biết bà cũng có sự nhắc nhở để các đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các đoàn cùng trao đổi với các đại biểu trong đoàn để chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về những vấn đè Quốc hội thảo luận.

“Trước đây, tôi từng nhắc Bộ trưởng Y tế khi hình ảnh chị Kim Tiến khoát tay từ chối báo chí được đăng tải. Tôi nói: “Kim Tiến ơi, để báo chí phản ánh việc một đại biểu, một Bộ trưởng xua tay, quay đi như vậy không hay, không đẹp”, dù tôi có nhiều chia sẻ, thông cảm với chị Tiến. Đại biểu Quốc hội nào khoát tay từ chối thì phóng viên phải tìm đến những người chịu nói thôi” – Chủ tịch Quốc hội nói và yêu cầu các cơ quan Quốc hội chủ động để báo chí thông tin kịp thời.

Khái quát lại tinh thần chung, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hoạt động của Quốc hội đã ngày càng minh bạch, dân chủ hơn. Nhiều đại biểu, bạn bè quốc tế đến Việt Nam, dự khán đều bày tỏ sự thích thú, thán phục về không khí làm việc tại Quốc hội, nhất là với các phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhiều nước có cơ chế về chất vấn mà cũng chưa dám tổ chức các phiên chất vấn. Trong khi tại Quốc hội Việt Nam, chất vấn và trả lời chất vấn đã thành hoạt động thông lệ.

“Các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đều rất coi trọng phiên chất vấn. Như kỳ họp vừa rồi, chương trình chất vấn được lên lịch, Thủ tướng còn nói lại tôi cho chậm lại vài ngày để chuẩn bị. Để trả lời chất vấn, Thủ tướng nói phải thức 2-3 đêm đọc tài liệu” – Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, đã từng làm Bộ trưởng, bà hiểu cảm giác trước mỗi phiên chất vấn, người trả lời nào cũng cũng “lo lắm”, phải chuẩn bị kỹ càng các nội dung từ đầu kỳ họp để phục vụ ngày đăng đàn.

Kết thúc cuộc trao đổi, Chủ tịch Quốc hội nhận định, qua phản ánh của báo chí, Quốc hội có thêm nhiều kênh để giám sát, kể cả về những vấn đề nóng như cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, vấn đề thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm hay vấn đề nóng bỏng về BOT giao thông. Báo chí đã cung cấp nhiều thông tin, trong đó có những nhận định sâu sắc. Qua phản ảnh của báo chí, Quốc hội cũng có nhiều thông tin để giám sát…

Việc tăng cường mối liên hệ giữa các cơ quan báo chí và Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội có ý nghĩa quan trọng với việc tạo sự tin cậy, định hướng thông tin có lợi cho đất nước, người dân.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Khát vọng về thành phố hòa bình trên miền “đất thiêng”
Khát vọng về thành phố hòa bình trên miền “đất thiêng”

(Dân trí) - Bước qua những đau thương, tàn tích chiến tranh, “vùng đất thiêng” Thành cổ (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) đã hồi sinh và đang khởi sắc nhờ những bàn tay cần cù, sáng tạo. Để mảnh “đất thiêng” Thành cổ phát triển mạnh mẽ hơn, trở thành nơi ngưỡng vọng, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, ý tưởng về xây dựng “thành phố hòa bình” là khát vọng, mong ước của mọi người dân.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:16

4 Thứ trưởng nghỉ hưu từ ngày 1/2
4 Thứ trưởng nghỉ hưu từ ngày 1/2

(Dân trí) - Trong số 4 Thứ trưởng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định cho nghỉ hưu, có 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao…

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:33

Thủ tướng ưu tiên kinh tế hay xây dựng bộ máy liêm chính?
Thủ tướng ưu tiên kinh tế hay xây dựng bộ máy liêm chính?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đặt ra với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn trước Quốc hội kỳ họp thứ 4. Đến nay, câu trả lời của Thủ tướng đã được gửi tới đại biểu Cường…

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:15

Chủ tịch nước thăm Củ Chi “đất thép thành đồng”
Chủ tịch nước thăm Củ Chi “đất thép thành đồng”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi, TPHCM) và tặng 100 phần quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:10

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hầm vũ khí của biệt động Sài Gòn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hầm vũ khí của biệt động Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi dự lễ kỷ niệm 50 cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân sáng 31/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm căn hầm chứa vũ khí của ông Năm Lai (quận 3, TPHCM). Đây là nơi tập kết vũ khí và lực lượng đánh vào Dinh Độc Lập của biệt động Sài Gòn năm 1968.

Thứ tư, 31/01/2018 - 04:39

Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước
Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã giáng một đòn chí mạng làm lung lay ý chí xâm lược và phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, tạo bước ngoặt chiến lược cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thứ tư, 31/01/2018 - 02:40

Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương
Thủ tướng dùng kỳ tích của U23 để nói về khát vọng phát triển địa phương

(Dân trí) - Ngày 30/1, dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải có khát vọng, phải có tầm nhìn trong phát triển, tầm nhìn dài hạn và bền vững hơn nữa, không có khát vọng thì không thể nào phát triển được”.

Thứ tư, 31/01/2018 - 02:11

Việt Nam - Hoa Kỳ tái khẳng định các vấn đề về Biển Đông
Việt Nam - Hoa Kỳ tái khẳng định các vấn đề về Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi về tình hình Biển Đông, Việt Nam và Hoa Kỳ tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không. Không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ tư, 31/01/2018 - 07:12

Thiếu tướng Võ Văn Chót: Xuân Mậu Thân - khát vọng độc lập, hòa bình và tự do
Thiếu tướng Võ Văn Chót: Xuân Mậu Thân - khát vọng độc lập, hòa bình và tự do

(Dân trí) - “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 là khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc, là niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, là tinh thần độc lập dân tộc, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược, là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân…”, Thiếu tướng Võ Văn Chót nhấn mạnh.

Thứ tư, 31/01/2018 - 06:00

Họp mặt truyền thống chiến thắng Mậu Thân 1968
Họp mặt truyền thống chiến thắng Mậu Thân 1968

(Dân trí) - Tối 30/1, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ TPHCM đã tổ chức cuộc họp mặt truyền thống kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Lễ Kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân mậu Thân 1968 và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng.

Thứ ba, 30/01/2018 - 09:00

Đà Nẵng nghiêm cấm dùng tiền, tải sản công vào việc cá nhân
Đà Nẵng nghiêm cấm dùng tiền, tải sản công vào việc cá nhân

(Dân trí) - Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trong công văn gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện về công tác tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:09

Chủ tịch nước chúc Tết, tặng quà công nhân Bình Dương
Chủ tịch nước chúc Tết, tặng quà công nhân Bình Dương

(Dân trí) - Chiều 30/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến Trung tâm văn hóa tặng quà tết cho công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Chủ tịch nước đã trao 20 phần quà bằng tiền mặt cho 20 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930-3/2/2018) và đón chào Xuân Mậu Tuất 2018, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (đợt 3/2).

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:20

“Huyện nợ” đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
“Huyện nợ” đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 29/1, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận huyện Phước Long đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Thứ hai, 29/01/2018 - 05:48

Phó Tư lệnh Lục quân Campuchia dâng hương liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam
Phó Tư lệnh Lục quân Campuchia dâng hương liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 29/1, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), đoàn đại biểu cán bộ Quân sự cấp cao Quân khu I- Quân đội Hoàng gia Campuchia do Đại tướng Huốt Chiêng- Phó Tư lệnh Lục quân (Quân đội Hoàng gia Campuchia), kiêm Tư lệnh Quân khu I đã đến viếng và dâng hương liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam.

Thứ hai, 29/01/2018 - 05:45

Biệt động Sài Gòn - Những anh hùng vô danh!
Biệt động Sài Gòn - Những anh hùng vô danh!

(Dân trí) - Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ghi dấu ấn của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ - Biệt động Sài Gòn. Thế nhưng, đã mấy mươi năm trôi qua, câu hỏi những người anh hùng bất tử ấy là ai, vẫn là nỗi trăn trở của người ở lại.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:51

Ông Phạm Thế Duyệt: “Xử lý cán bộ, phải tự thấy rằng hôm qua ai đã đưa họ lên”
Ông Phạm Thế Duyệt: “Xử lý cán bộ, phải tự thấy rằng hôm qua ai đã đưa họ lên”

Đảng ta đã quyết tâm không có “vùng cấm”, không ngoại trừ một ai, nếu như người đó có sai phạm, khuyết điểm trong việc quản lý đất nước, quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến Đảng, đến nhân dân. Nhưng tôi cũng có suy nghĩ, chúng ta mừng là vì đã quyết tâm xử lý, kể cả cán bộ cấp chiến lược. Nhưng lại phải tự thấy rằng, hôm qua chúng ta đã có khuyết điểm, đã đưa họ vào những cương vị lãnh đạo, không kiểm tra, kiểm soát- ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:27

Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha từng đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha từng đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 26/1 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Eduardo Ferro Rodrigues nhắc lại những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam khi cách đây 50 năm ông đã xuống đường đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:07

Việt Nam có vai trò gì trong quan hệ hợp tác ASEAN - Ấn Độ?
Việt Nam có vai trò gì trong quan hệ hợp tác ASEAN - Ấn Độ?

(Dân trí) - Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ vừa diễn ra tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Với tư cách là quốc gia điều phối quan hệ ASENAN - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những đề xuất quan trọng tại Hội nghị, ghi dấu ấn của Việt Nam trong quá trình phát triển của quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 11:22

Ký ức oai hùng của những nữ biệt động Sài Gòn: Những nòng thép đỏ trên đường tiến
Ký ức oai hùng của những nữ biệt động Sài Gòn: Những nòng thép đỏ trên đường tiến

(Dân trí) - Lần giở lại ký ức của những ngày lịch sử, trực tiếp tham gia các trận đánh vào những điểm trọng yếu của địch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, các nữ biệt động Sài Gòn ngày nào vẫn vẹn nguyên một cảm xúc tự hào.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:17

Hơn 60 tỷ đồng ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018"
Hơn 60 tỷ đồng ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018"

(Dân trí) - Tối 26/1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018”. Tính đến 21h ngày 26/1/2018 đã có 294 tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình với số tiền hơn 60,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

“Khúc ca hòa bình” kỷ niệm 45 năm ngày ký kết hiệp định Paris
“Khúc ca hòa bình” kỷ niệm 45 năm ngày ký kết hiệp định Paris

(Dân trí) - Tối 26/1, ông Võ Văn Thưởng – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, thả hoa tại bến sông Thạch Hãn và tham dự chương trình “Khúc ca hòa bình”.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:00

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Làm sao tạo sự đồng thuận trong xã hội?
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Làm sao tạo sự đồng thuận trong xã hội?

(Dân trí) - Tại phiên làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Võ Văn Thưởng yêu cầu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị phải chủ động đưa nghị quyết của Đảng, đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, để làm sao tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, tạo thêm động lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:05

Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Lê Phước Thanh
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Lê Phước Thanh

(Dân trí) - Nhận định những vi phạm, khuyết điểm của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh như đã kết luận trước đó là rất nghiêm trọng, UB Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Thanh. Hai lãnh đạo đương nhiệm khác của Tỉnh ủy Quảng Nam nhận quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 04:46