Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp lãnh đạo Malaysia, Philippines, Thái Lan

Dân trí Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Malyasia Najib Tun Rajak; Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino; và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Malaysia

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Tun Rajak, Thủ tướng Najib Tun Rajak đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sớm thăm Malaysia trong năm nay;  bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Malaysia thời gian qua và nhấn mạnh sẽ chỉ đạo các cơ quan có liên quan của Malaysia sớm hoàn thiện văn kiện Tuyên bố chung, tiến tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia trong năm 2015.       

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam rất quan tâm và dành ưu tiên cao cho hợp tác thương mại gạo với Malaysia và đề nghị hai bên xem xét ký riêng Bản Ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo cấp chính phủ nhằm tạo khung pháp lý, đưa hoạt động này đi vào ổn định. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Malaysia đã tích cực hợp tác trên tinh thần hữu nghị và nhân đạo trả tự do cho các ngư dân Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân thời gian qua.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc hội kiến Thủ tướng Malaysia (ảnh: Chinhphu.vn).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc hội kiến Thủ tướng Malaysia (ảnh: Chinhphu.vn).

Thủ tướng Najib Tun Rajak khẳng định Malaysia đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của hai bên trên nhiều lĩnh vực; khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia, đặc biệt là trong tiếp cận với các công việc có tay nghề và thu nhập ổn định; nhất trí hai bên sớm ký kết  Bản Ghi nhớ  (MOU) về tuyển dụng lao động Việt Nam sang việc tại Malaysia trong năm 2015.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Malaysia nhất trí tăng cường hợp tác nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy đoàn kết nội khối. Thủ  tướng  Nguyễn  Tấn  Dũng  khẳng  định  Việt Nam  tích  cực   ủng   hộ Malaysia hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2015 cũng như đánh giá cao các sáng kiến của Malaysia trong năm Chủ tịch. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi hợp tác trong quá trình đàm phán TPP về một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Về vấn đề biển Đông, hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguyên tắc duy trì hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau, hợp tác thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, hàng không, bảo đảm giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); kêu gọi tất cả các bên thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình, trong đó có việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ Quy tắc về Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Philippines

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno Aquino, hai bên bày tỏ hài lòng chứng kiến quan hệ song phương Việt Nam - Philippines đang phát triển tốt đẹp và tích cực vì lợi ích của hai nước, vì sự phát triển của cộng đồng ASEAN; cho rằng hai nước đã xây dựng được nền tảng vững chắc để đưa quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí thúc đẩy các cơ chế hợp tác đã được thiết lập giữa hai bên phát triển hiệu quả hơn như Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao; phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976-12/7/2016).

Hai bên đánh giá cao việc hai nước tiếp tục duy trì kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều và ổn định trong những năm gần đây; nhất trí tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên có nhiều cơ hội trao đổi, tiếp xúc nhằm thúc đẩy quá trình giao thương và đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam rất quan tâm và dành ưu tiên cao cho Philippines trong hợp tác thương mại gạo; đề nghị hai nước tiếp tục có các biện pháp cụ thể để hợp tác hai nước trong lĩnh vực này luôn duy trì hiệu quả cao, trong đó có việc sớm ký Nghị định thư sửa đổi về hợp tác nông nghiệp và gạo.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác biển là một trong những trụ cột hợp tác góp phần tích cực vào quan hệ giữa hai nước; nhất trí tăng cường hợp tác an ninh biển, hải quân, quốc phòng, sớm triển khai kỳ họp lần thứ 2 của Ủy ban Hỗn hợp về các vấn đề Biển và Đại dương cấp Thứ trưởng Ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác như quản lý an ninh thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành hai nước trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới ngư dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Philippines đã đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam; đề nghị Philippines sớm giải quyết cho ngư dân Việt Nam nhanh chóng trở về đoàn tụ gia đình. Tổng thống Benigno Aquino bày tỏ sự biết ơn phía Việt Nam đã giải cứu 6 ngư dân Philippines, đưa họ trở về nước an toàn và cam kết sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các thủ tục để đưa ngư dân Việt Nam trở về nước.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines đều nhất trí tăng cường hợp tác nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy đoàn kết nội khối. Tổng thống Philippines mong Việt Nam tham gia tích cực Cấp cao APEC 2015 tại Philippines và nhấn mạnh Philippines cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam khi Việt Nam đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC năm 2917.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc hội kiến Thủ tướng Malaysia (ảnh: Chinhphu.vn).
Thủ tướng chia sẻ nguyên tắc duy trì hoà bình, ổn định và tin cậy lẫn nhau trên Biển Đông với Tổng thống Philippines.

Về vấn đề biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguyên tắc duy trì hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau, hợp tác thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, hàng không, bảo đảm giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); kêu gọi tất cả các bên thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình, trong đó có việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ Quy tắc về Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên tất các các lĩnh vực. Đánh giá cao kết quả kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước lần thứ 2 vừa tổ chức tại Hà Nội. Nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; kết nối du lịch, giao thông vận tải, cả đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Hai Thủ tướng đã thảo luận các biện pháp để thúc đẩy kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD trước thời hạn 2020. Theo đó, hai bên cần có các biện pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy mạnh giao thương hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa hai nước có thế mạnh; tìm kiếm các biện pháp mới như thanh toán bằng đồng nội tệ của mỗi nước; hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu gạo, cao su, hồ tiêu. Thủ tướng Thái Lan cho biết sẵn sàng tạo điều kiện để Việt Nam mở chi nhánh ngân hàng tài Thái Lan.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí việc cần giải quyết một cách hữu nghị, nhân đạo những trường hợp tàu thuyền, ngư dân 2 bên vi phạm vùng biển của nhau. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhất trí hai bên hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này, đồng thời nghiên cứu để hợp tác đánh bắt chung giữa hai nước hoặc giữa hai nước với một nước thứ 3; đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống ổn định tại Thái Lan. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam lao động tại Thái Lan, đồng thời hai bên sớm ký Thỏa thuận hợp tác về lao động.

Hai Thủ tướng nhất trí sớm tiến hành họp Nội các chung. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và nhận lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha thăm Chính thức Thái Lan và đồng chủ trì họp Nội các chung giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Thái Lan trong vai trò là nước điều phối ASEAN - Trung Quốc đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy trao đổi giữa hai bên về vấn đề Biển Đông. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguyên tắc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, hàng không, bảo đảm giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); kêu gọi tất cả các bên thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình, trong đó có việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ Quy tắc về Ứng xử ở Biển Đông (COC).

P.Thảo

MỚI NHẤT
Ký ức người lính lái chiếc xe tăng đưa người cắm cờ vào Dinh độc lập
Ký ức người lính lái chiếc xe tăng đưa người cắm cờ vào Dinh độc lập

(Dân trí) - Là người lái chiếc xe tăng T54 - 843 tiến vào Dinh Độc Lập, chứng kiến đồng đội cắm cờ giải phóng trên nóc Dinh đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền Ngụy, mỗi khi nhớ lại thời khắc lịch sử ấy, ông Lữ Văn Hỏa không khỏi bồi hồi xúc động.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:53

Hệ thống địa đạo Vĩnh Linh đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt
Hệ thống địa đạo Vĩnh Linh đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Tối 28/4, nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:45

Họp mặt những người tham gia hoạt động ở Hội nghị Paris
Họp mặt những người tham gia hoạt động ở Hội nghị Paris

Những con người từng nhau đấu tranh trên bàn đàm phán năm xưa nay gặp nhau tay bắt mặt mừng, trao nhau những chiếc ôm nồng ấm, thăm hỏi sức khỏe…

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:38

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 30/4, phát lệnh khởi công BV Đa khoa Kiên Giang
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 30/4, phát lệnh khởi công BV Đa khoa Kiên Giang

(Dân trí) - Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975 – 30/4/1915) tại Kiên Giang; đồng thời phát lệnh khởi công Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:37

Sóc Trăng kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước
Sóc Trăng kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Tối qua ngày 27/4, tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015). Đến dự và chỉ đạo có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ ba, 28/04/2015 - 03:53

Sự trùng hợp giữa trận Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh
Sự trùng hợp giữa trận Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - 11h30 ngày 30/4/1975, xe tăng mang biển số 390 đã húc đổ cánh cổng sắt lớn, Trung úy Bùi Quang Thận tiến lên cắm lá cờ Cách mạng trên nóc Dinh Độc lập. Đó là thời khắc lịch sử vĩ đại, đánh dấu một mốc son chói lọi: Miền Nam giải phóng, đất nước được thống nhất.

Thứ ba, 28/04/2015 - 03:01

Người lính từng lái xe đưa Dương Văn Minh đi đọc tuyên bố đầu hàng
Người lính từng lái xe đưa Dương Văn Minh đi đọc tuyên bố đầu hàng

(Dân trí) - 40 năm trước, vào ngày 30/4/1975, người lính Đào Ngọc Vân đã cầm lái chiếc xe đưa Dương Văn Minh đến Đài phát thanh Sài Gòn đọc tuyên bố đầu hàng.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:24

Hàng vạn người dân TPHCM dâng hương ngày Quốc Giỗ
Hàng vạn người dân TPHCM dâng hương ngày Quốc Giỗ

(Dân trí) - Cùng với cả nước, sáng nay 28/4 (nhằm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch), TPHCM đã long trọng tổ chức Ngày Quốc Giỗ với sự hiện diện của đại diện lãnh đạo thành phố và hàng vạn người dân, cùng thành kính dâng hương lên các Vua Hùng.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:56

Đồng Tháp, An Giang long trọng kỷ niệm ngày giải phóng
Đồng Tháp, An Giang long trọng kỷ niệm ngày giải phóng

(Dân trí) - Ngày 27/4, tỉnh Đồng Tháp, An Giang đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 30/4/1975-30/4/2015.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:38

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị ASEAN 26
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị ASEAN 26

Hội nghị ASEAN 26 đã thành công tốt đẹp với 3 tuyên bố quan trọng được thông qua.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:53

Người sỹ quan tác chiến và khát khao Bắc - Nam sum họp một nhà
Người sỹ quan tác chiến và khát khao Bắc - Nam sum họp một nhà

(Dân trí) - “Những kỷ niệm về một thời đã qua sao mà quên được, đó là một phần của cuộc đời… Ngày đó, khát khao nhất của thế hệ trẻ chúng tôi là được vào miền Nam chiến đấu, đánh đuổi giặc Mỹ, mong nước nhà sớm thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà…”.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:21

Đoàn đại biểu kiều bào về nước dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
Đoàn đại biểu kiều bào về nước dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Chiều 27/4, đoàn 70 kiều bào từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã có mặt tại Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ) để Dâng hương tỏ lòng thành kính tri ân công đức các vua Hùng đã có công dựng nước, khai sinh ra nước Việt Nam.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: ASEAN lo ngại hệ luỵ việc bồi đắp, mở rộng đảo trên Biển Đông
Thủ tướng: ASEAN lo ngại hệ luỵ việc bồi đắp, mở rộng đảo trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 27/4/2015, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 đã diễn ra tại Kuala Lumpur và Langkawi, Malayssia với sự tham dự của Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị và có các bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:16

Xây dựng bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ từng tiếp tế đảo Cồn Cỏ
Xây dựng bia tưởng niệm tri ân các liệt sĩ từng tiếp tế đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Ngày 27/4, UBND huyện Vĩnh Linh phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức khởi công xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ tiếp tế đảo Cồn Cỏ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:37

Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình thăm cựu chiến binh Đà Nẵng
Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình thăm cựu chiến binh Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 27/4, đoàn Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình đã thăm và làm việc với Hội cựu chiến binh, Hội nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng trong những ngày đoàn thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Bắc Giang bầu Chủ tịch UBND tỉnh mới
Bắc Giang bầu Chủ tịch UBND tỉnh mới

(Dân trí) - Chiều nay 27/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 12 khoá XVII, nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:36

Cà Mau kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước
Cà Mau kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Sáng ngày 27/4, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:31

Quảng Trị: Sẵn sàng trước ngày hội lớn của dân tộc
Quảng Trị: Sẵn sàng trước ngày hội lớn của dân tộc

(Dân trí) - Hòa chung trong không khí kỷ niệm 40 năm ngày đất nước thống nhất, tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương hoàn tất mọi khâu chuẩn bị để tổ chức “Lễ hội thống nhất non sông 2015”.

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:37

Chủ tịch nước dự lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Chủ tịch nước dự lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

(Dân trí) - Ngày 27/4, tại quảng trường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - chiến sĩ cách mạng kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng khởi xướng thành công công cuộc đổi mới đất nước.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:47

“Bất cứ việc gì xảy ra trên Biển Đông đều thu hút sự chú ý của quốc tế”
“Bất cứ việc gì xảy ra trên Biển Đông đều thu hút sự chú ý của quốc tế”

(Dân trí) - Sáng 27/4, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26. Thúc đẩy thỏa thuận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông là một nội dung quan trọng của Hội nghị lần này.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:19

Một mùa xuân Tổ quốc bay lên
Một mùa xuân Tổ quốc bay lên

“Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân…”. Những ngày này tôi hay nghĩ về những câu thơ thi sĩ anh hùng Lê Anh Xuân đã viết trong bài “Dáng đứng Việt Nam” qua dáng đứng của một người chiến sĩ đã ngã xuống trong đợt Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968. Bản thân nhà thơ cũng đã hy sinh trong một trận đánh sau đó. Tuy không được chứng kiến ngày đất nước thống nhất sum họp nhưng những câu thơ của ông đã dự báo về mùa xuân 1975 lịch sử!

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:01

Những “chú Lượm” giữa nội đô Sài Gòn
Những “chú Lượm” giữa nội đô Sài Gòn

(Dân trí) - Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, lực lượng An ninh T4 đã đóng góp nhiều chiến công. Những trận đánh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đều có dấu ấn lớn của lực lượng An ninh T4, góp phần làm nên đại thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975.

Thứ hai, 27/04/2015 - 05:01

Chủ tịch nước dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Phố Hiến
Chủ tịch nước dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Phố Hiến

Ngày 26/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích Phố Hiến và khai mạc các lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự buổi lễ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:33

Việt Nam kêu gọi ASEAN đoàn kết, đảm bảo hòa bình ở Biển Đông
Việt Nam kêu gọi ASEAN đoàn kết, đảm bảo hòa bình ở Biển Đông

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trong việc bảo đảm hòa bình ở Biển Đông; đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc để thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC).

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:27