Thái Nguyên:

Thêm một huyện hoàn thiện thủ tục nông thôn mới

Dân trí Trong những năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đạt nhiều thành tựu, trong đó điểm nhấn mà các địa phương luôn quan tâm triển khai đó là nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Bằng sự nỗ lực, bộ mặt nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên được nhiều người nhắc đến hình ảnh người nông dân gắn với hai chữ “đại gia chân đất” với những mô hình thu nhập tiền tỷ nhờ cây chè, các HTX theo luật mới 2012 thu nhập cao, những mô hình chăn nuôi động vật bản địa thu nhập khủng.

Thêm một huyện của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nông thôn mới.
Thêm một huyện của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nông thôn mới.

Phát huy những ưu điểm, năm 2018, tỉnh Thái Nguyên có 68 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thời gian sắp tới, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh sẽ phối hợp hoàn thiện hồ sơ công nhận cho TP. Sông Công hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Mục tiêu cốt lõi của việc xây dựng nông thôn mới là sao tạo cho nông dân có thu nhập cao, ổn định, người nông dân được hưởng lợi từ cuộc sống vật chất đến những giá trị tinh thần cộng đồng. Sau 7 năm thực hiện chương trình đã góp phần phát triển nhanh hệ thống kết cấu hạ tầng, nổi bật nhất là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất, văn hóa…. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Không chỉ vậy, chương trình nông thôn mới luôn đồng hành với các mục tiêu lớn của ngành nông nghiệp như: bám sát triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp 2017- 2020; quản lý giết mổ theo đề án giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp hữu cơ; cánh đồng mẫu lớn; phát triển các mô hình HTX theo luật 2012 hiệu quả hơn, hướng dẫn áp dụng các mô hình kinh tế phù hợp từng gia đình, địa phương trên cơ sở đó tạo chuỗi liên kết giá trị từ chính quyền, nông dân và doanh nghiệp.

Một trong những điểm nhấn của chương trình, cuối năm 2017, Thành phố Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 8/8 xã đã đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Hiện sau khi 5 xã sát nhập về TP. Thái Nguyên, tính đến thời điểm này, chương trình nông thôn mới đã và đang tiến hành triển khai các hoàn thiện tiêu chí khi về thành phố. Bên cạnh đó, TP. Thái Nguyên đã xây dựng đặc trưng cho từng vùng, xã, dựa trên thế mạnh của các địa phương để phát huy. Và 100% làng nghề đã lập phương án bảo vệ môi trường, được UBND Thành phố xác nhận theo quy định, đồng thời đầu tư xây dựng hệ thống thu gom bao bì hóa chất bảo vệ thực vật, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định, không gây ô nhiễm môi trường.

Để hoàn thiện hơn chương trình, văn phòng điều phối nông thôn mới Thái Nguyên cũng đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho TP. Sông Công trong thời gian tới. Cũng nội dung này, vừa qua, ngày 23/5, đoàn giám sát chương trình Nông thôn mới Quốc gia đã làm việc với TP. Sông Công về vấn đề hoàn thiện các tiêu chí cũng như định hướng mở cho TP. Sông Công sớm hoàn thiện chương trình nông thôn mới.

TP. Sông Công có 4 xã phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Tính đến thời điểm hiện tại bộ 19 tiêu chí đã hoàn thành. Hiện thành phố đang triển khai duy trì và nâng cao các tiêu chí, đặc biệt quan tâm tiêu chí về thu nhập nâng cao đời sống nhân dân; giảm tỷ lệ hộ nghèo; tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp.

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí “nông thôn mới kiểu mẫu”. Xây dựng xóm Vinh Quang 2 là xóm kiểu mẫu sau đó sẽ nhân rộng trên địa bàn đến năm 2020 có ít nhất 10 xóm của 4 xã đã đạt chuẩn.

Gía trị sản xuất 1ha đến năm 2020 đạt 135 triệu đồng/ha/năm. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án “khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sông Công tại xã Tân Quang”; an ninh chính trị được đảm bảo. Thu nhập bình quân 26 triệu đồng/người/năm tăng 2 triệu đồng so năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 8%. Tỉ lệ việc làm của lao động nông thôn Sông Công cũng đạt trên 94%, cao hơn mức bình quân trung của tỉnh và cả nước.

Cuối năm 2017, Thành phố Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 8/8 xã đã đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới.
Cuối năm 2017, Thành phố Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 8/8 xã đã đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Nét nổi bật của các xã (Vinh Sơn, Bình Sơn, Bá Xuyên và Tân Quang- TP. Sông Công) sau 4 năm xây dựng mô hình nông thôn mới là việc hoàn thành cơ bản hệ thống hạ tầng, tạo sự thuận lợi trong việc giao thương, phát triển sản xuất. Đây chính là tiền đề để các xã ở Sông Công tiếp tục định hướng nông dân phát triển thêm nhiều mô hình sản xuất mới phù hợp với điều kiện xây dựng Nông thôn mới ở mỗi địa phương.

Xã Vinh Sơn, được xây dựng với nhiều xóm kiểu mẫu, nơi đó có các khu vườn kiểu mẫu mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các hộ. Gia đình ông Dương Đình Đông xóm Vinh Quang 2- xã Vinh Sơn- TP. Sông Công, được chọn làm vườn kiểu mẫu với hơn 7.000m2 đất, quy hoạch trồng bao gồm các loại cây ăn quả, rau màu và chè, với quy hoạch vườn bài bản, sạch sẽ, hàng năm gia đình ông có thu nhập ổn định từ cây trồng, vật nuôi.

Bên cạnh đó, các mô hình phát triển kinh tế của hộ trên địa bàn cũng được hết sức quan tâm như hộ gia đình anh Nguyễn Tùng Lâm với thu nhập lãi suất 150 triệu đồng/năm từ mô hình trồng chuối. Được biết, trước kia, khi trồng lúa, kinh tế của gia đình anh hết sức khó khăn. Nhưng từ khi được chủ trương hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng sự cố gắng của gia đình, anh Lâm đã thuê lại vùng đất ở bãi Soi, xã Vinh Sơn để canh tác. Từ mảnh đất cằn cỗi, khó thâm canh, được anh thuê lại mang lại thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, bằng sự nhiệt tình cán bộ nông thôn mới đã hướng dẫn thay đổi thói quen sản xuất của người dân từ chỉ có 1,2 hộ đến nay xã đã áp dụng cánh đồng 1 giống mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân. Chỉ sau một vụ đến nay bà con cùng nhau chia sẻ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với chủ chương xây dựng cánh đồng mẫu lớn của tỉnh.

Hiện tại, những mô hình kiểu mẫu ở Vinh Sơn đã phần nào thể hiện sự năng động, nhiệt tình của chương trình nông thôn mới đã mang lại góp phần cải thiện đời sống an dân. Và để có kết quả trên, trước hết phải kể đến sự ủng hộ, đoàn kết của người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Và thêm nữa đó chính là nhận thức đúng của hệ thống chính trị vào cuộc, xác định mục tiêu cốt lõi của chương trình là xác định người dân là chủ thể.

Ngọc Liên

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất
Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tin cậy chính trị không ngừng được tăng cường và củng cố, hợp tác thực chất.

Thứ năm, 31/05/2018 - 03:51

"Đọc kê khai tài sản của nhiều cán bộ chắc người dân sẽ không đồng tình"
"Đọc kê khai tài sản của nhiều cán bộ chắc người dân sẽ không đồng tình"

(Dân trí) - "Việc kê khai tài sản ta làm lâu nay hầu hết là “kê chỉ để đó thôi’. Đọc hồ sơ kê khai của nhiều người, kể cả các cán bộ cấp cao, tôi nghĩ nếu đưa ra cho nhân dân đọc thì người ta sẽ nhất định không đồng tình” – đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại phiên thảo luận tổ về luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi chiều 31/5.

Thứ năm, 31/05/2018 - 03:45

Xử lý tài sản bất minh: Áp thuế 45% hay phạt tiền?
Xử lý tài sản bất minh: Áp thuế 45% hay phạt tiền?

(Dân trí) - Có 2 phương án xử lý được nêu ra. Nếu coi tài sản bất minh là kết quả của hành vi trốn thuế thì sẽ áp mức đánh thuế là 45%, nếu coi đó là biểu hiện của hành vi vi phạm hành chính vì kê khai tài sản không trung thực thì sẽ phạt tiền đủ ở mức răn đe...

Thứ năm, 31/05/2018 - 11:18

Kiểm soát tài sản cán bộ thuộc Bộ Chính trị quản lý như thế nào?
Kiểm soát tài sản cán bộ thuộc Bộ Chính trị quản lý như thế nào?

(Dân trí) - Báo cáo tiếp thu, giải trình dự luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sáng 3/5, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, dù nhiều ý kiến đề nghị không quy định trách nhiệm kiểm soát tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nhưng Chính phủ cho rằng, mọi trường hợp đều phải thực hiện theo luật.

Thứ năm, 31/05/2018 - 10:14

Tiêu chí nào để xếp tài sản cán bộ vào diện bất minh?
Tiêu chí nào để xếp tài sản cán bộ vào diện bất minh?

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo tiếp thu, giải trình của Chính phủ về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), UB Tư pháp của Quốc hội đề nghị quy định cụ thể tiêu chí làm căn cứ để xác định trường hợp tài sản, thu nhập của cán bộ được coi là “không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc”...

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:44

Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài
Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, chiều 30/5, tại trụ sở Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:00

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng nay (30/5), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản. Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội kiến.

Thứ tư, 30/05/2018 - 05:03

Kỷ luật khiển trách Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái
Kỷ luật khiển trách Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Thứ tư, 30/05/2018 - 04:04

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn
Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn

70 năm đã trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), nhưng đến nay những giá trị lý luận và thực tiễn của Lời kêu gọi vẫn còn vẹn nguyên.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:48

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Quả bóng” Thủ Thiêm đang ở chỗ Thanh tra Chính phủ
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Quả bóng” Thủ Thiêm đang ở chỗ Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 29/5, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân trao đổi về báo cáo mới gửi của đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM phản ánh ý kiến của cử tri thành phố liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:06

Bản đồ Thủ Thiêm: Đại biểu Quốc hội TPHCM báo cáo 4 vấn đề cử tri quan tâm
Bản đồ Thủ Thiêm: Đại biểu Quốc hội TPHCM báo cáo 4 vấn đề cử tri quan tâm

(Dân trí) - Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội phản ánh ý kiến của cử tri thành phố liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Có 4 nhóm vấn đề đã được cử tri phản ánh đến Quốc hội.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:53

Nhật Bản bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Nhật Bản bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Nhà nước Nhật Bản đã dành nghi thức cấp cao nhất chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến Thủ đô Tokyo. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bước ra cửa chuyên cơ trong tiếng âm vang của 21 loạt đại bác chào mừng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Nhật Bản

(Dân trí) - Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, hôm nay (29/5), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, chuyến thăm kéo dài tới ngày 2/6.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:07

UB Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh
UB Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh

(Dân trí) - Khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, UB Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết, UB Kiểm tra đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn…

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:21

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ thăm Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ thăm Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 28/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp và làm việc Đoàn Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cory Gardner thăm Việt Nam.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:02

Việt - Mỹ có những bước tiến quan trọng hợp tác về an ninh - quốc phòng
Việt - Mỹ có những bước tiến quan trọng hợp tác về an ninh - quốc phòng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao những bước tiến quan trọng hợp tác về an ninh - quốc phòng, bảo đảm hoà bình, an ninh, hợp tác phát triển ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:50

Lương lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước thay đổi thế nào 5 năm qua?
Lương lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước thay đổi thế nào 5 năm qua?

(Dân trí) - Chính phủ cho biết, trong giai đoạn 2013-2015, không còn tình trạng DNNN xây dựng định mức lao động không sát để hưởng lương cao. Từ 2016, lương tối đa của chủ tịch tập đoàn kinh tế là 36 triệu đồng/tháng khi lợi nhuận đạt được dưới 50 tỷ đồng, còn lợi nhuận trên 1.500 tỷ đồng thì lương có thể đạt 151 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:00

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể được chọn trả lời chất vấn
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể được chọn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Với sự lựa chọn của đa số các vị đại biểu Quốc hội thể hiện tại phiếu xin ý kiến, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ lần đầu tiên sẽ trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào đầu tuần sau cùng với các Bộ trưởng TN - MT, GD - ĐT, LĐ - TB & XH.

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:10

Để “chim sẻ” chiếm đất đặc khu, “đại bàng” không còn chỗ làm tổ nữa!
Để “chim sẻ” chiếm đất đặc khu, “đại bàng” không còn chỗ làm tổ nữa!

(Dân trí) - “Nếu để các thế lực ngầm thôn tính hết đất tại đặc khu thì sau này khi các “đại bàng” đến sẽ không còn chỗ “làm tổ” vì “chim sẻ, chim sâu” chiếm hết đất rồi” – Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Thứ hai, 28/05/2018 - 12:45

Đại biểu Quốc hội muốn Thủ tướng dùng quyền “trảm” cán bộ sai quấy
Đại biểu Quốc hội muốn Thủ tướng dùng quyền “trảm” cán bộ sai quấy

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng mong Thủ tướng sử dụng thẩm quyền để kiên quyết xử lý cán bộ không làm việc, tạm đình chỉ công tác cán bộ hành dân, doanh nghiệp, cán bộ thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, tham nhũng, lãng phí; xử lý nạn bằng giả, nâng đỡ không trong sáng; các dự án nghìn tỷ đắp chiếu…

Thứ bảy, 26/05/2018 - 12:36

Dự kiến Bộ trưởng Giáo dục, Giao thông đăng đàn trả lời chất vấn
Dự kiến Bộ trưởng Giáo dục, Giao thông đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi các vị đại biểu Quốc hội phiếu xin ý kiến về dự kiến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 5. Các đại biểu được đề nghị chọn 4 trong 5 Bộ trưởng gồm GTVT, GD-ĐT, TN-MT, Lao động - Thương binh & Xã hội, Xây dựng đăng đàn kỳ này.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 11:54

Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ bổ nhiệm “thần tốc” Phó Chánh Văn phòng 389 quốc gia
Phó Thủ tướng: Làm rõ vụ bổ nhiệm “thần tốc” Phó Chánh Văn phòng 389 quốc gia

(Dân trí) - Ngày 25/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng đã ký thông báo số 4932/VPCP-TCCV truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Nội vụ làm rõ vụ việc bổ nhiệm “thần tốc” Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Vũ Hùng Sơn.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:12

Tranh luận nóng bỏng tại nghị trường vụ bác sỹ Hoàng Công Lương
Tranh luận nóng bỏng tại nghị trường vụ bác sỹ Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Trong khi đại biểu Bùi Sỹ Lợi bày tỏ quan điểm “Tôi tin bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội”, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh lại nhìn nhận, việc bình luận bị cáo “có tội” hay không “có tội” thời điểm này là cảm tính, không có lợi...

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:45

Ban hành danh sách kênh “sạch” và kênh xấu độc trên Youtube
Ban hành danh sách kênh “sạch” và kênh xấu độc trên Youtube

(Dân trí) - Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn cập nhật kết quả việc quản lý thông tin trên mạng xã hội. Bộ đang tiến với quản lý nội dung trên Youtube theo danh sách kênh sạch và kênh xấu độc.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 08:48