“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”

Dân trí “Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm. Dân đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội, mong muốn chúng ta thể hiện ý chí, nguyện vọng của họ nhưng chúng ta làm chưa đến nơi đến chốn. Nếu chúng ta giám sát kỹ thì chắc chắn những việc oan sai, oan ức, đơn thư khiếu nại sẽ làm được nhiều việc, đem lại được niềm tin cho nhân dân với Quốc hội. Những điều này Quốc hội khóa 14 tới phải thay đổi”- đại biểu Huỳnh Nghĩa nói.

Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.
Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

Thảo luận tại tổ về báo cáo nhiệm kỳ của các chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 5 năm (2011-2015) sáng nay 23/3, ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, đã có bài phát biểu thẳng thắn, chỉ rõ những bất cập trong hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ qua.

“Thực tế hiện nay cơ quan làm luật là Chính phủ nên có nhiều luật không đi vào thực tiễn, có hơi hướng của lợi ích nhóm, cục bộ nhưng chúng ta không cương quyết. Luật quy định cấm hút thuốc lá, tử hình bằng tiêm thuốc độc nhưng đến giờ có thực hiện không? Người ta làm đơn xin được chết nhưng lại không tử hình được vì không có thuốc. Chúng ta làm luật như thế thì làm sao luật đi vào cuộc sống được. Mà luật không đi vào cuộc sống thì làm luật ra để làm gì ?”- ông Nghĩa chỉ rõ.

Hơn nữa, việc thực hiện giám sát thực hiện luật của Quốc hội hiện nay chưa sâu sát, đúng chức năng của cơ quan lập hiến, lập pháp. “Giám sát thì cưỡi ngựa xem hoa thôi. Vừa rồi có vài đoàn giám sát làm tốt, được người dân ủng hộ nhưng xuống giám sát thì chẳng giám sát gì hết. Có những đoàn đi nhiều lắm nhưng xuống cơ sở chỉ có một anh Phó chủ nhiệm không kết luận được. Một đoàn giám sát oan sai như thế, hàng loạt các ngành tới báo cáo nhưng không kết luận được cái gì hết”- ông Nghĩa nêu thực trạng.

Trong khi đó tại nghị trường xuất hiện nhiều đại biểu Quốc hội chuyên trách không xứng tầm, phát biểu các vấn đề “chán lắm”, “không đạt yêu cầu”.

Dẫn ra báo cáo của ngành tòa án khẳng định 5 năm qua đã giải quyết án đạt tỷ lệ 98,5%, báo cáo của viện kiểm sát đạt gần 100%, ông Huỳnh Nghĩa bình luận ví von: “Án oan sai, cơ quan điều tra truy tố, xét xử bao nhiêu vụ án oan sai như thế mà báo cáo tròn trĩnh thế này thì có thể coi đây là hồng phúc cho người dân của chúng ta. Nhưng người dân họ nghe thế này, họ không chịu đâu bởi đơn thư khiếu nại kêu oan rất nhiều. Tôi đọc hai báo cáo mà các đồng chí đọc trước Quốc hội (báo cáo của Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao - PV) đạt tỷ lệ quá cao nhưng tại sao oan sai vẫn còn, xử không đúng vẫn còn? Các vụ xử nói thế thì cần phải kiểm điểm nghiêm túc, đặc biệt những thẩm phán, điều tra viên, kiểm sát viên phải kiểm điểm”.

Nhấn mạnh tới việc lựa chọn cho bằng được những người có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn thực sự đưa vào bộ máy của cơ quan tư pháp, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng khẳng định việc đó mới giúp bảo vệ được quyền lợi của người dân. Đối với những cán bộ yếu kém thì phải xử lý, thải loại. Nếu gây oan sai thì phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước. “Mặc dù đến nay đã có Luật Bồi thường nhà nước nhưng đã có anh nào gây oan sai cho người dân phải bồi thường hay chưa? Tôi chưa thấy. Như thế làm luật làm gì?” - ông Nghĩa thẳng thắn.

Kết thúc bài phát biểu, ông Huỳnh Nghĩa tâm sự rằng cả đời ông gắn bó với Quốc hội. Sau khi tốt nghiệp đại học ông đã vào làm việc tại cơ quan của Quốc hội từ khóa 7-8 và sắp tới sẽ nghỉ.

“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm. Dân đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội, mong muốn chúng ta thể hiện ý chí, nguyện vọng của họ nhưng chúng ta làm chưa đến nơi đến chốn. Nếu chúng ta giám sát kỹ thì chắc chắn những việc oan sai, oan ức, đơn thư khiếu nại sẽ làm được nhiều việc, đem lại được niềm tin cho nhân dân với Quốc hội. Những điều này Quốc hội khóa 14 tới phải thay đổi”- ông Nghĩa nói.

Bài phát biểu của ông Huỳnh Nghĩa nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.

Trong khi đó, đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng Quốc hội đã làm được nhiều việc, chất lượng ngày càng được nâng cao nhưng những tâm tư cử tri gửi gắm vẫn chưa làm được trọn vẹn.

“Tôi có trao đổi lại với cử tri là nguyện vọng gửi gắm chưa thể trọn vẹn là chuyện đương nhiên vì chỉ một nhiệm kỳ 5 năm chưa thể giải quyết hết mọi vấn đề lớn của đất nước”- ông Vở thừa nhận.

Ông Vở cho rằng việc thực hiện sau giám sát dù đã có tiến một bước rất rõ nhưng vẫn chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao, chưa đi đến cùng. Hi vọng sau này triển khai Luật hoạt động giám sát thì những kiến nghị sẽ đạt chất lượng cao hơn, cụ thể hoá được trách nhiệm của chủ thể giám sát và chế tài sau giám sát.

Đánh giá Quốc hội khóa này đã làm được một khối lượng công việc rất lớn, nhưng đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho biết rất “tâm tư” vì nhiều phát biểu tâm huyết, chắt lọc ý kiến, nguyện vọng của cử tri đã không được tiếp thu vào nhiều văn bản, nghị quyết của Quốc hội khi đưa ra thảo luận.

“Ai cũng thừa nhận những ý kiến nói như thế là rất đúng, cử tri rất đồng tình nhưng lại không được tiếp thu. Vậy nên tôi tâm sự thật là sau đó trả lời lại cử tri về vấn đề lấy phiếu, bỏ phiếu tôi đành lờ đi”- ông Cương nói.

Đối với hoạt động giám sát, nhất là chất vấn và trả lời chất vấn thu hút sự chú ý của cử tri nhưng ông Cương cho rằng điều đáng tiếc nhất là nhiều vấn đề được nêu ra trong hoạt động giám sát, chất vấn không được đi đến cùng.

“Tóm lại là cứ nêu ra rồi trả lời thế nào cũng được, có thể được kết luận hoặc không mà thậm chí được kết luận rồi cũng rơi tõm đi đâu không rõ. Kỳ 9- 10 vừa qua, tôi nói về tình trạng phân bón giả, thậm chí phải kêu lên “ai cứu người nông dân Việt Nam” nhưng rồi tình trạng lỗi trong quản lý lĩnh vực này cũng vẫn thế, phát biểu rơi tõm đi đâu, không có tác dụng gì, vẫn tồn tại hàng ngàn loại phân bón mà người dân như đứng trước ma trận, không biết thế nào mà lần”- ông Cương dẫn chứng.

Để thuyết phục hơn, ông Cương cho biết qua giám sát đã phát hiện những doanh nghiệp kinh doanh 100% phân bón giả nhưng vẫn không có ai bị khởi tố, không có ai phải chịu trách nhiệm; trong khi đó là nguồn gốc của mọi thất bát mùa màng, sự thống khổ của nông dân.

“Chất vấn có thể chỉ cần ít thôi nhưng phải đi đến cùng, vì đời sống người dân chứ không phải để bôi bác, hạ bệ người nào, bộ ngành nào cả”- ông Cương nhận định.

Thế Kha - P.Thảo

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi - 41 năm phất cao ngọn cờ giải phóng dân tộc
Quảng Ngãi - 41 năm phất cao ngọn cờ giải phóng dân tộc

(Dân trí) - “Từ giờ phút trọng đại này, 630.000 đồng bào , từ miền núi đến đồng bằng gồm Kinh, Cor, Cadong, Hre, Cadong - quê hương của núi Ấn sông Trà, từ Cao Muôn, Cà Đam hùng vĩ đến Sơn Trà, Ba Làng An, Sa Huỳnh dậy sóng vĩnh viễn thoát khỏi ánh thống trị của đế quốc Mỹ và bọn Việt gian bán nước Nguyễn Văn Thiệu...”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:35

“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc cũng dễ hiểu!”
“Người dân mất niềm tin vào nhà thầu Trung Quốc cũng dễ hiểu!”

(Dân trí) - “Có quá nhiều công trình do nhà thầu Trung Quốc thi công kém khiến người dân lo lắng. Do vậy, người dân mất niềm tin vào năng lực nhà thầu Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu. Vì thế, cần có những cam kết công khai, rõ ràng từ phía chủ đầu tư và nhà thầu cung cấp vật liệu”, đại biểu Bùi Thị An nói.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 02:22

“Thật vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua thuốc giá cao!”
“Thật vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua thuốc giá cao!”

(Dân trí) - “Thật là vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua với giá thuốc cao như vậy! Tôi đề nghị phải rà soát như thế nào đó trong quy định để không có kẽ hở trong độc quyền nhập khẩu thuốc, dẫn đến khan hiếm thuốc và nâng giá thuốc”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:27

Thông tin quy hoạch đường, chỉ cần biết trước một ngày cũng giàu lên nhanh chóng
Thông tin quy hoạch đường, chỉ cần biết trước một ngày cũng giàu lên nhanh chóng

(Dân trí) - Những thông tin quy hoạch mở đường, chỉ cần biết trước một tuần, thậm chí một ngày, cũng giàu lên rất nhanh. “Họ không nói vì họ bảo đó là thông tin mật, thế nhưng nhiều người lại biết được. Vì vậy, phải nói rõ ra thông tin nào là mật hay không mật để tránh việc dùng việc này để trục lợi”, đại biểu Bùi Thị An đề nghị.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:53

Phó Thủ tướng chỉ đạo chống hạn, cứu đói cho người dân Tây Nguyên
Phó Thủ tướng chỉ đạo chống hạn, cứu đói cho người dân Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, làm việc, kiểm tra và chỉ đạo công tác chống hạn, cứu đói cho người dân Gia Lai.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:40

Chỉ thị của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Đại hội XII
Chỉ thị của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Đại hội XII

(Dân trí) - Ngày 22/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 01-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Báo điện tử Dân trí trân trọng đăng toàn văn Chỉ thị.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:31

Nam Định kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Nam Định kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Với tỷ lệ trên 98% số phiếu của các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh trong kỳ họp thứ 18, khóa XVII (họp bất thường), ông Nguyễn Phùng Hoan đã được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:56

Việt Nam phản đối Đài Loan đưa phóng viên ra đảo Ba Bình
Việt Nam phản đối Đài Loan đưa phóng viên ra đảo Ba Bình

(Dân trí) - Việc Đài Loan đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng tình hình Biển Đông cũng như quan hệ hai bên - Người Phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Thứ năm, 24/03/2016 - 04:33

"Công an Hà Nội không nên tự nhận mình làm tốt nên ít cướp giật"
"Công an Hà Nội không nên tự nhận mình làm tốt nên ít cướp giật"

(Dân trí) - Công an Hà Nội không nên tự nhận mình làm tốt là lý do ít cướp giật. Có được điều đó là do người Hà Nội và người dân sống trên địa bàn Hà Nội có trách nhiệm với nhau. Những kẻ đi cướp ngang đường sẽ bị nhân dân tóm gọn - Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Chu Sơn Hà nói.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:11

“Một ông nông dân cõng 4 ông công chức béo thì chết!”
“Một ông nông dân cõng 4 ông công chức béo thì chết!”

(Dân trí) - “Một ông nông dân cõng 4 ông công chức béo thì chết, dân oán thán lắm. Làm quan có thời, về thì cần lấy cái đức cho mình. Thời gian tới phải coi trọng chống tội phạm tham nhũng” - đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (TPHCM) trăn trở.

Thứ năm, 24/03/2016 - 02:06

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các bộ, ngành tháo gỡ bất cập cho Hội Chữ thập Đỏ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các bộ, ngành tháo gỡ bất cập cho Hội Chữ thập Đỏ

(Dân trí) Ngày 23/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và làm việc với Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam về kết quả công tác Hội năm 2015, phương hướng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:05

Chủ tịch Quốc hội: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì"
Chủ tịch Quốc hội: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì"

(Dân trí) - Chia sẻ về nhiệm kỳ đã qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông không còn trăn trở điều gì. Có hai việc lớn trên cương vị người lãnh đạo là thực hiện nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó và chuẩn bị người kế nhiệm thì ông đều đã hoàn thành.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn văn báo cáo tóm tắt công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước
Toàn văn báo cáo tóm tắt công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước

VOV.VN trân trọng giới thiệu Toàn văn báo cáo tóm tắt tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII:

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:16

Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội
Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội

VOV giới thiệu toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trình bày tại kỳ họp thứ 11 sáng 22/3.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:10

Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng
Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng

Sáng 22/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2026 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:07

Vì sao 3 lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội?
Vì sao 3 lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội?

(Dân trí) - 3 cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV đều có lý do.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:00

Chủ tịch nước phong, thăng quân hàm Thượng tướng cho hai lãnh đạo Bộ Công an
Chủ tịch nước phong, thăng quân hàm Thượng tướng cho hai lãnh đạo Bộ Công an

(Dân trí) - Chiều 22/3, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định phong và thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với đồng chí ​Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Trung tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:22

Quy tập, cất bốc 8 hài cốt liệt sĩ
Quy tập, cất bốc 8 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Những hài cốt tìm thấy phần lớn còn nguyên xương cốt, cùng với nhiều di vật đi kèm vừa được lực lượng chức năng quy tập, cất bốc đưa về Nghĩa trang địa phương để chờ an táng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:52

5 năm qua chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội
5 năm qua chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình khẳng định, trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội. Đối với những trường hợp bị xét xử oan từ nhiều năm trước, các tòa án đã khẩn trương thực hiện các thủ tục xin lỗi công khai và bồi thường theo luật định như trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Lương Ngọc Phi (Thái Bình), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận)...

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:47

Chủ tịch nước nhận “lỗi” trong việc giám sát sử dụng vốn vay ODA
Chủ tịch nước nhận “lỗi” trong việc giám sát sử dụng vốn vay ODA

(Dân trí) - “Mặc dù Chủ tịch nước đã có nhiều cố gắng nhưng có mặt vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân và cử tri cả nước” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết lại đánh giá về kết quả nhiệm kỳ công tác của mình với một số hạn chế liên quan đến vấn đề giám sát việc sử dụng vốn vay ODA.

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:46

Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo
Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - “Trước tình hình diễn biến phức tạp ở Biển Đông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định rõ lập trường và chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, được đồng bào, cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:58

Chủ tịch Quốc hội: Nhận rõ phần trách nhiệm trước yếu kém của đất nước
Chủ tịch Quốc hội: Nhận rõ phần trách nhiệm trước yếu kém của đất nước

(Dân trí) - Hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn thấp, nợ công cao, ô nhiễm môi trường,vệ sinh an toàn thực phẩm gây bức xúc, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu… là những tồn tại, yếu kém của đất nước mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Quốc hội nhận rõ phần trách nhiệm của mình…

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:14

Bầu lại nhân sự cấp cao để tránh những khoảng trống quyền lực
Bầu lại nhân sự cấp cao để tránh những khoảng trống quyền lực

(Dân trí) - Nói về việc Quốc hội quyết định bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng mới và kiện toàn hệ thống các cơ quan nhà nước khi nhiệm kỳ khoá XIII sắp khép lại, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá Lê Nam giải thích: “Quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước không nên để có những khoảng trống, đặc biệt là quyền lực”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:49

Cử tri đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm sai phạm 8B Lê Trực
Cử tri đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm sai phạm 8B Lê Trực

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, thời gian qua cử tri rất bức xúc trước nhiều vụ việc xây dựng sai phép, trong đó có tòa nhà 8B Lê Trực. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm cá nhân vi phạm, xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền, đơn vị quản lý.

Thứ hai, 21/03/2016 - 11:17