Bạc Liêu:

Phó Giám đốc Sở “vã mồ hôi” khi bị “truy” 4,5 năm làm không xong 1,4km đường

Dân trí “Hơn 4,5 năm mà một tuyến đường chỉ dài có 1.400m nhưng làm chưa xong. Vấn đề ở đây có trách nhiệm của nhà đầu tư và năng lực yếu kém của nhà thầu hay không”, đại biểu “truy” lãnh đạo ngành Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu.

Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh Bạc Liêu nóng với nhiều vấn đề về giao thông, môi trường, y tế,...
Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh Bạc Liêu "nóng" với nhiều vấn đề về giao thông, môi trường, y tế,...

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3- HĐND tỉnh Bạc Liêu diễn ra ngày 8/12, đại biểu Phan Hùng Việt - Bí thư Huyện ủy Đông Hải, đã “truy vấn” gắt gao lãnh đạo ngành Giao thông vận tải (GT-VT) tỉnh Bạc Liêu. Ông Phan Hùng Việt đặt vấn đề: “Tuyến đường 19/5 dài 1,4km trên địa bàn huyện Đông Hải được khởi công từ tháng 6/2012. Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ hoàn thành vào tháng 11/2013. Tuy nhiên, cho đến nay đã 4,5 năm, nhưng 1,4 km đường vẫn làm chưa xong, làm ảnh hưởng rất lớn việc đi lại, giao lưu buôn bán của bà con, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Giám đốc Sở GT-VT cho biết đâu là nguyên nhân thi công chậm tiến độ, hướng tới khắc phục và thời gian nào hoàn thành”.

Trả lời chất vấn của đại biểu Việt, thay mặt Giám đốc Sở GT-VT, ông Bùi Hồng Kỳ- Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Bạc Liêu cho biết, tuyến đường 19/5 có chiều dài 1,4km, thuộc gói thầu số 6 dự án tuyến đường Giá Rai - Gành Hào. Theo ông Kỳ, việc thi công tuyến đường này hết sức khó khăn do vướng mặt bằng ở nhiều vị trí. Đến năm 2015, đã thảm nhựa bê tông được 700 m đoạn đầu tuyến đường. Riêng đoạn 700 m cuối tuyến do còn vướng 3 hộ, trong đó có 2 hộ tranh chấp đất, và một hộ đã nhận tiền nhưng có yêu cầu bổ sung về giá bồi thường nên cản trở không cho thi công. Ngoài ra, còn 12 hộ đã nhận tiền nhưng chưa tháo dỡ nhà và mái che.

“Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GT-VT thường xuyên kiểm tra tiến độ, năng lực của nhà thầu khi triển khai thi công tiếp đoạn 700m cuối đường 19/5. Tỉnh cũng đã chấp thuận cho bổ sung nhà thầu phụ nhằm đẩy nhanh thi công tuyến đường này”, ông Kỳ thông tin.

Trước phần trả lời của ông Bùi Hồng Kỳ, đại biểu Phan Hùng Việt nói thẳng: “Phần trả lời này tôi chỉ hài lòng 50%, còn 50% tôi chưa hài lòng. Tôi hài lòng ở chỗ nguyên nhân vướng mặt bằng là có. Nhưng kéo dài thời gian thi công thì tôi cho rằng cần xem lại việc điều hành lãnh đạo của chủ đầu tư và năng lực nhà thầu trong thi công”.

Ông Việt hầu như bác lại phần trả lời của lãnh đạo ngành GT-VT tỉnh này khi đưa ra nguyên nhân chính là do vướng mặt bằng. Theo ông Việt, khi giải phóng mặt bằng đa số dân đều đồng tình. Đến thời điểm này, một bên giao cho nhà thầu phụ đã triển khai xong, chỉ có bên còn lại chiều dài 618m, có 2 hộ tranh chấp nội bộ tiền bồi hoàn, nhưng khi đề nghị giao mặt bằng họ vẫn giao. Còn lại đoạn 34 m một số hộ đã nhận tiền nên khi thi công tới họ cũng sẽ giao.

“Trả lời của lãnh đạo Sở GT-VT là chưa đúng với sự thật diễn biến trong quá trình đầu tư. Vấn đề ở đây là cần làm rõ, xác định nhà thầu này có năng lực hay không. Một tuyến đường chỉ dài có 1.400m mà kéo dài đến 4,5 năm nay chưa xong, nhưng chủ đầu tư không thay nhà thầu, không xử lý gì là tôi thấy không ổn”, ông Việt nói thẳng.

Ông Việt cũng dẫn một vài công trình khác trên địa bàn huyện đến nay đã nhiều năm vẫn làm chưa xong, mà các công trình này cũng do nhà thầu đang thi công tuyến đường 19/5 nói trên.

Ông Phan Hùng Việt- Bí thư Huyện ủy Đông Hải chất vấn lãnh đạo ngành Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu.
Ông Phan Hùng Việt- Bí thư Huyện ủy Đông Hải chất vấn lãnh đạo ngành Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu.

Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Bạc Liêu Bùi Hồng Kỳ thừa nhận, trong việc chậm trễ tiến độ thi công tuyến đường 19/5 và một số công trình khác mà đại biểu Việt đặt ra là rất xác đáng. Theo ông Kỳ, về năng lực thi công, giai đoạn đầu, nhà thầu này làm tốt, nhưng từ 2015 thì nhà thầu có tình trạng năng lực yếu kém.

“Nhìn chung, đại biểu Việt đặt ra là có phần trách nhiệm của Sở GT-VT trong quản lý, chỉ đạo điều hành. Với trách nhiệm nhà đầu tư, tôi thấy rõ và cũng đã có xử lý, sắp xếp là bổ sung thêm nhà thầu phụ để đẩy nhanh tiến độ. Hiện nay, dự án này theo chủ trương, Sở bàn giao cho chủ đầu tư mới là Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh mới thành lập. Nhưng nói chung, vấn đề giải phóng mặt bằng là khó và còn bất cập, trong đó có trách nhiệm của địa phương”, ông Kỳ lý giải.

Ông Phan Hùng Việt thừa nhận, công tác giải phóng mặt bằng là khó và địa phương có trách nhiệm này. Tuy nhiên, ông Việt cũng “phản” lại: “Tôi đã chứng minh nhiều công trình của Sở GT-VT là chậm tiến độ. Vấn đề ở đây chính là ngành không thấy thiếu sót của mình, cứ nghe nhà thầu nói mà không làm. Có khi bức xúc quá tôi gửi văn bản, Sở Giao thông chỉ đạo nhà thầu chạy ra 2, 3 người làm một buổi rồi nghỉ. Tình trạng này kéo dài suốt 4,5 năm, để tuyến đường nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, dân chịu đựng. Tôi nói như thế để ngành phải thấy trách nhiệm của mình trong việc làm chủ đầu tư, cứ không thể đỗ lỗi do cái này cái khác. Đề nghị nên nghiêm túc nhìn nhận, để trong quá trình lãnh đạo, điều hành, thực hiện các công trình khác đừng để điều tương tự xảy ra. Tôi thay mặt cử tri huyện tha thiết mong, nếu đã thay đổi nhà thầu phụ, thì đẩy nhanh tiến độ”, ông Việt nói.

Với phần tranh luận liên quan đến ngành GT-VT, theo ông Lê Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, trong vấn đề này có nhiều lý do, nhưng lý do giải phóng mặt bằng là không thuyết phục, chỉ còn năng lực của nhà thầu là thi công thế nào. Do đó, cần xác định trách nhiệm, đánh giá năng lực nhà thầu để xử lý. “Tôi rất băn khoăn khi chỗ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết Sở Giao thông vận tải vẫn còn một số dự án còn dang dở. Qua đây, đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giám sát vấn đề này”, ông Hùng nêu ý kiến.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bản hùng ca toàn quốc kháng chiến
Bản hùng ca toàn quốc kháng chiến

Bảy thập kỉ đã qua, giá trị lịch sử của Toàn quốc kháng chiến vẫn vẹn nguyên, nhất là trong thời kỳ đất nước ta đang đứng trước những thời cơ và thách thức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 11:21

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, ngày 10/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Sudhakar Reddy, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:24

"Thủ đô 70 năm trước mỗi ngôi nhà là một pháo đài"
"Thủ đô 70 năm trước mỗi ngôi nhà là một pháo đài"

(Dân trí) - “Thủ đô Hà Nội ngày ấy “Mỗi ngôi nhà là một pháo đài, mỗi đường phố là một chiến tuyến, mỗi người dân là một chiến sĩ”; nhân dân Thủ đô không quản ngại hy sinh, gian khổ ngày đêm lập những chiến lũy trên đường phố ngăn cản bước tiến quân thù”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội - xúc động nói tại buổi gặp mặt nhân chứng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:45

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại sân bay Nội Bài
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 9/12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 140 kể từ năm 1973.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:32

“Một bộ phận cán bộ công chức thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu ý thức…”
“Một bộ phận cán bộ công chức thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu ý thức…”

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TPHCM thẳng thắn: Thành phố còn nhiều mặt chưa được mà một phần nguyên nhân chủ quan là do những hạn chế trong bộ phận cán bộ công chức, viên chức... Một bộ phận cán bộ còn thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu sáng tạo...

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:53

“Tiết lộ” về trang phục cho lãnh đạo dự APEC Việt Nam 2017
“Tiết lộ” về trang phục cho lãnh đạo dự APEC Việt Nam 2017

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, hiện 5 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam đã được mời sáng tác các mẫu trang phục cho lãnh đạo tham dự APEC tại Việt Nam trong năm 2017. Đây sẽ là trang phục có chất liệu và mang đậm đà bản sắc Việt Nam.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:18

Đối tượng tham nhũng thường có chức vụ cao, nhiều thủ đoạn nên khó phát hiện
Đối tượng tham nhũng thường có chức vụ cao, nhiều thủ đoạn nên khó phát hiện

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, đối tượng có hành vi tham nhũng thường là những người có chức vụ quyền hạn, có trình độ chuyên môn cao, có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:36

Tổng Bí thư: “Không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực”
Tổng Bí thư: “Không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực”

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa XII về tăng cường chỉnh đốn Đảng sáng 9/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu định hướng “không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực, đồng thời không cho phép ai lợi dụng việc đấu tranh để bôi nhọ, chống phá Đảng”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:09

Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ thành công tại Việt Nam
Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ thành công tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 9/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp bà Monica Whaley, Chủ tịch Trung tâm quốc gia APEC Hoa Kỳ. Trung tâm là nơi tập hợp doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong APEC.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:29

Cần có đội “tác chiến” để xử lý khủng hoảng truyền thông
Cần có đội “tác chiến” để xử lý khủng hoảng truyền thông

(Dân trí) - Khủng hoảng truyền thông như ngọn lửa cháy cần phải xử lý ngay. Do đó, mỗi địa phương cần phải có 1 đội “tác chiến” để thường xuyên theo dõi và tổng hợp dư luận báo chí, chủ động cung cấp thông tin, tập trung lập luận, đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật…

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

Đừng để nhân dân quay lưng với phòng chống tham nhũng
Đừng để nhân dân quay lưng với phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - "Thời gian gần đây, nhân dân đang dần thờ ơ, quay lưng với phòng chống tham nhũng. Bởi vì họ đấu tranh nhưng không được giải quyết thỏa đáng thì họ chán thôi. Việc nhân dân quay lưng với đấu tranh phòng chống tham nhũng là một diễn biến bất lợi cho hoạt động xây dựng Nhà nước chúng ta", ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, chia sẻ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:42

Hà Nội khẩn trương chuẩn bị tổ chức 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến
Hà Nội khẩn trương chuẩn bị tổ chức 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo số 488/TB-UBND về kết luận của ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016).

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng
Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo thu chi ngân sách Nhà nước năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các khoản thu nội địa dự kiến đạt 13.000 tỷ đồng, vượt gần gấp rưỡi dự toán và tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang năm 2017, tỉnh Quảng Nam sẽ tự cân đối thu chi và có điều tiết về ngân sách trung ương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:40

Cảnh cáo 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, khiển trách 1 Thứ trưởng
Cảnh cáo 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, khiển trách 1 Thứ trưởng

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo với 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là ông Trần Lưu Hải – nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, ông Huỳnh Minh Chắc – nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang và khiển trách Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng vì việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh…

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:46

Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC
Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC

(Dân trí) - Trong một thế giới đầy biến động, APEC cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập. APEC cần dụng cơ hội do các cơ chế ở khu vực mang lại, trong đó có Cộng đồng ASEAN và TPP - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:17

Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm hữu nghị chính thức Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm hữu nghị chính thức Ấn Độ

Chiều 8/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ Mohammad Hamid Ansarin và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Sumitra Mahajan.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:31

Tiếp tục cắt 10% chi thường xuyên làm nguồn tăng lương 2017
Tiếp tục cắt 10% chi thường xuyên làm nguồn tăng lương 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Từ ngày 1/7/2017, lương cơ sở tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Các tỉnh thành phải tiếp tục tạo nguồn thực hiện việc tăng lương như tiết kiệm 10% chi thường xuyên…

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:00

TPHCM: Mỗi ngày phải thu gần 1.000 tỷ đồng để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách
TPHCM: Mỗi ngày phải thu gần 1.000 tỷ đồng để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách

(Dân trí) - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, với dự toán ngân sách năm 2017 được giao là gần 348.000 tỷ đồng, mỗi ngày thành phố phải thu gần 1.000 tỷ đồng. Theo ông, đây là con số lớn và cần có sự nỗ lực của cả thành phố, cũng như sự chung sức của cử tri.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:02

Phó Thủ tướng: Xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm
Phó Thủ tướng: Xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm

(Dân trí) - Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu của cán bộ công chức.; Kiên quyết loại bỏ tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu; xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm… Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nêu nhiều yêu cầu với công tác cải cách hành chính.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:19

Hai tàu Hải quân Hàn Quốc thăm Cam Ranh
Hai tàu Hải quân Hàn Quốc thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Ngày 7/12, Đại tá Uông Xuân Phúc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh cho biết, vào sáng cùng ngày, 2 tàu huấn luyện của Hải quân Hàn Quốc cùng thủy thủ đoàn hơn 520 người đã cập cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:41

Thủ tướng: Giải quyết nơi an cư cho người nghèo cũng cần thiết như lo chuyện cháy nhà, nước lụt
Thủ tướng: Giải quyết nơi an cư cho người nghèo cũng cần thiết như lo chuyện cháy nhà, nước lụt

(Dân trí) - “Lo cháy nhà, nước lụt ở mỗi địa phương là chuyện cần thiết nhưng vấn đề nơi an cư với người công nhân, người nghèo cũng là việc cấp thiết, đòi hỏi của cuộc sống” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:59

“Việc phản bác thông tin xuyên tạc, sai sự thật còn lúng túng, bị động”
“Việc phản bác thông tin xuyên tạc, sai sự thật còn lúng túng, bị động”

(Dân trí) - “Sự phối hợp giữa các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại trong công tác đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc, nhất là xung quanh vấn đề Biển Đông,…còn chưa chặt chẽ, nhịp nhàng, dẫn đến tình trạng lúng túng, bị động, và hiệu quả thông tin đối ngoại chưa cao” – Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết.

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:13

Chính phủ ra Nghị quyết quán triệt việc “cấm” Tết sếp
Chính phủ ra Nghị quyết quán triệt việc “cấm” Tết sếp

(Dân trí) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 vừa được ban hành, quy định cụ thể yêu cầu các Bộ trưởng tăng cường kỷ luật, kiên quyết xử lý cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu, quán triệt không tổ chức chúc Tết, tặng quà trong toàn bộ hệ thống hành chính nhà nước dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:32