Phê bình lãnh đạo nhiều Bộ nợ nghị định mà vẫn vắng họp

Dân trí Chỉ 2 trong tổng số 22 Bộ, ngành có lãnh đạo dự phiên họp kiểm tra tình hình xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh trong khi danh sách Bộ có văn bản đang nợ đọng kéo đến 2 con số. Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thẳng thắn phê bình.

Sáng ngày 24/3, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì cuộc họp kiểm tra rà soát chuyên đề về tình hình xây dựng các văn bản chi tiết thi hành luật, pháp lệnh của 11 Bộ, cơ quan.

Đó là các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Giao thông và Vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội, Công Thương, Công an, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Tổ trưởng Tổ công tác - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc kiểm tra việc xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh của 11 Bộ ngành (ảnh: VGP).
Tổ trưởng Tổ công tác - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc kiểm tra việc xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh của 11 Bộ ngành (ảnh: VGP).

Tổ trưởng Tổ công tác: Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ.
Tổ trưởng Tổ công tác: "Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ".

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng khi bắt đầu buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ Công tác Mai Tiến Dũng cho biết, tới đây tại phiên họp Chính phủ, Chính phủ sẽ công khai đánh giá Bộ nào làm tốt, Bộ nào không làm tốt các nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác xây dựng thể chế.

“Hôm nay rất nhiều bộ có văn bản nợ đọng nhưng không cử lãnh đạo Bộ dự họp. Việc này cho thấy một vấn đề, sự quan tâm của lãnh đạo Bộ tới công tác xây dựng thể chế rất hạn chế, trong khi đây là việc rất quan trọng. Hôm nay chỉ có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự họp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, hiện Chính phủ còn 10 văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật quá hạn, mà lẽ ra phải có hiệu lực từ 1/1/2017. Như vậy, việc soạn thảo các nghị định đã quá hạn 3 tháng.

Dự báo, ngày 1/7 tới đây sẽ có 11 văn bản có hiệu lực mà nếu không chuẩn bị rốt ráo thì lại thêm nhiều nhiệm vụ quá hạn vì theo quy định, để kịp hạn 1/7 thì chậm nhất ngày 15/5, các văn bản phải được ban hành.

“Thủ tướng chỉ đạo Tổ công tác tập trung kiểm tra trách nhiệm của các bộ liên quan đến xây dựng thể chế”, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị các bộ giải trình, báo cáo, cam kết thời gian thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu quan điểm: “Hôm nay không có lãnh đạo Bộ thì các nhân sự dự họp phải thay mặt lãnh đạo Bộ cam kết và cam kết này sẽ được đăng tải trên báo chí. Không thực hiện được, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm. Chúng ta rất minh bạch việc này vì đây là vấn đề quan trọng. Chính phủ kiến tạo mà không dựa vào thể chế thì không thể điều hành được”.

Ông Dũng dẫn chứng, liên quan đến Luật Dược (đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017) nhưng đến nay, vẫn còn 3 nghị định quy định chi tiết thi hành luật quá hạn ban hàn mà chưa hoàn thành. Trong đó có nghị định quy định chính sách đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong phát triển nuôi trồng, khai thác dược liệu (hướng dẫn thi hành quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 10 Luật dược) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì soạn thảo chưa trình. Nghị định này đã quá hạn 5 tháng 23 ngày tính đến thời điểm kiểm tra.

Trình bày nhiều khó khăn dẫn đến việc chưa hoàn thành nhiệm vụ, đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn hứa ngày 28/3 sẽ trình dự thảo Nghị định.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng lưu ý, việc kiểm tra nhằm thúc đẩy phối hợp tốt hơn giữa các Bộ, kể cả Văn phòng Chính phủ, khâu nào ách tắc thì tháo gỡ. Khi kiểm tra các Bộ, nếu Văn phòng Chính phủ có lỗi, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phải xin lỗi.

Một trong những điểm vướng dẫn tới việc soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành luật bị kéo dài, dằng dai là vì xung đột quan điểm, lợi ích giữa các Bộ.

“Văn phòng Chính phủ cũng kiểm tra ngay tại đầu mối của mình, trường hợp có người làm chậm trễ việc thì điều chuyển. Thay người là cách nhanh nhất, thay người làm là văn bản nhanh ngay. Chúng tôi sẽ tổng hợp, đề nghị Thủ tướng để chủ trì việc xử lý luôn những xung đột giữa các bộ chứ không trả lại văn bản nữa” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cương quyết.

10 Nghị định quá hạn vẫn chưa được ban hành

1. Nghị định quy định chính phủ đặc thù về giống, vốn và công nghệ trong phát triển nuôi trồng, khai thác dược liệu theo quy tại điểm b, khoản 3, Điều 10 Luật Dược (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì soạn thảo)

2. Nghị định quy định chi tết thi hành một số điều của Luật Dược (Bộ Y tế chủ trì soạn thảo)

3. Nghị định quy định chính sách về tiếp cận nguồn ghen dược liệu và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen dược liệu theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Dược (Bộ Tài nguyên Môi trừng chủ trì soạn thảo)

4. Nghị định của Chính phủ quy định về kiểm toán nội bộ trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp (Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo)

5. Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội (Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo)

6. Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết việc lập kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm (Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo)

7. Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hồ Chí Minh (Bộ Tài chính chủ tri soạn thảo)

8. Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng ngân sách đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực đối ngoại. (Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo)

9. Nghị định quy định điều kiện dầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì soạn thảo)

10. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục hệ thống thông tin quan trọng quốc gia (Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì soạn thảo)

P.T

MỚI NHẤT
Thủ tướng phân định chuyện các Bộ trưởng “nói ngược”
Thủ tướng phân định chuyện các Bộ trưởng “nói ngược”

(Dân trí) - Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chưa hài lòng khi Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà “nói ngược” quan điểm trong phương án trình dự luật Quy hoạch của Chính phủ. Mâu thuẫn quan điểm về việc xây dựng dự luật này cũng đã nhiều lần được nêu lên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng chỉ đạo “chỉnh” lại các vấn đề…

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:31

Chủ tịch nước: Ninh Bình cần chú trọng phát triển du lịch bền vững
Chủ tịch nước: Ninh Bình cần chú trọng phát triển du lịch bền vững

(Dân trí) - 25 năm trước, tỉnh Ninh Bình được thành lập trên cơ sở tách từ tỉnh Hà Nam Ninh. Sau 1/4 thế kỷ hình thành và phát triển, Ninh Bình đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và toàn diện về mọi mặt.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:56

Bí ẩn chiếc khăn lụa tặng phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long
Bí ẩn chiếc khăn lụa tặng phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long

Trong thời gian ở Việt Nam (21 - 24/3), Phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - bà Hà Tinh, được Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang - bà Nguyễn Thị Hiền tặng một chiếc khăn lụa in những hình vẽ của một cậu bé đặc biệt.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:32

Bình Định tặng Nghệ An mẫu tượng hai cha con Bác Hồ
Bình Định tặng Nghệ An mẫu tượng hai cha con Bác Hồ

(Dân trí) - Nhân dịp rước tượng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Nguyễn Tất Thành từ Thủ đô Hà Nội về đặt tại quảng trường Trung tâm tỉnh Bình Định, chiều ngày 26/3, đoàn công tác của tỉnh Bình Định đã về dâng hoa, dâng hương báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:09

Khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công
Khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

(Dân trí) - Chiều 25/3, tại xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công. Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và cùng các lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:48

Gần 20 triệu ngày công làm nên kỳ tích thủy lợi Phú Ninh
Gần 20 triệu ngày công làm nên kỳ tích thủy lợi Phú Ninh

(Dân trí) - Công trình thủy lợi Phú Ninh là một kỳ tích của Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam – Đà Nẵng trong công cuộc kiến thiết quê hương sau chiến tranh; công trình đã đóng góp vai trò hết sức to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:29

“Quảng Nam đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua”
“Quảng Nam đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh (24/3/1975- 24/3/2017) và 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997-2017) vào tối 24/3.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:53

Đo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan nhà nước
Đo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan nhà nước

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng đề án đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước theo hướng thiết thực, hiệu quả, ít tốn kém...

Thứ bảy, 25/03/2017 - 12:18

Những tặng phẩm đặc biệt giữa hai Thủ tướng Việt Nam, Singapore
Những tặng phẩm đặc biệt giữa hai Thủ tướng Việt Nam, Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đã trao nhau những tặng phẩm nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Lý từ ngày 21-24/3.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:58

Giảm gần 700 thôn xóm, Hà Tĩnh tiết kiệm 84 tỷ đồng tiền thuế
Giảm gần 700 thôn xóm, Hà Tĩnh tiết kiệm 84 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Sau hơn 4 năm, từ 2012, quyết liệt triển khai sáp nhập, Hà Tĩnh đã giảm được 697 thôn, tổ dân phố (TDP), giảm 11.849 cán bộ thôn xóm, tiết kiệm trên 84 tỷ đồng/năm tiền đóng góp của nhân dân.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:28

Tạm dừng cấp phép dự án tận thu cát nhiễm mặn
Tạm dừng cấp phép dự án tận thu cát nhiễm mặn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tạm dừng cấp mới giấy phép các dự án xã hội hóa tận thu cát nhiễm mặn; mở đợt cao điểm đấu tranh chống “cát tặc”... để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác cát, sỏi.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động trở lại mái nhà xưa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động trở lại mái nhà xưa

(Dân trí) - Tối 24/3, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm tái lập và 42 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đương sự ngồi vân vê nhẫn kim cương, thẩm phán sao kiềm lòng nổi?”
“Đương sự ngồi vân vê nhẫn kim cương, thẩm phán sao kiềm lòng nổi?”

(Dân trí) - “Lương thẩm phán chỉ 4-5 triệu đồng/tháng nên gặp đương sự ngồi vân vê nhẫn kim cương thì mắt đã sáng lên rồi, sao mà kiềm lòng nổi? Bác sĩ, giáo viên còn có thể dạy thêm, khám thêm để có thêm thu nhập, chứ thẩm phán “làm thêm” không đảm bảo khách quan” – nguyên Phó Chánh án TAND tối cao Trần Văn Độ nói.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:27

Tổng thống Israel thăm hỏi trẻ em khuyết tật TPHCM
Tổng thống Israel thăm hỏi trẻ em khuyết tật TPHCM

(Dân trí) - Trước khi rời TPHCM, Tổng thống Nhà nước Israel và phu nhân đã đến thăm 1 dự án xã hội hỗ trợ người khuyết tật. Tổng thống và phu nhân đã chăm chú tìm hiểu những mô hình hỗ trợ người khuyết tật đang được triển khai tại đây và ân cần hỏi thăm các bé khuyết tật.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:24

Tổng thống Israel dự thính một buổi học của học sinh TP HCM
Tổng thống Israel dự thính một buổi học của học sinh TP HCM

(Dân trí) - Tổng thống Nhà nước Israel và phu nhân vô cùng thân thiện khi đến thăm trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và dự thính một buổi học tại ngôi trường này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:37

Tổng thống Israel tâm đắc câu tục ngữ "Đi một ngày đàng..."
Tổng thống Israel tâm đắc câu tục ngữ "Đi một ngày đàng..."

(Dân trí) - "Tôi đang xa nhà vạn dặm nhưng cảm thấy sự ấm áp và gần gũi vô cùng. Điều này chỉ có ở Việt Nam mà thôi. Tôi cảm ơn sự mến khách của các bạn", Tổng thống Israel Reuven Rivlin chia sẻ. Ông đọc câu tục ngữ của Việt Nam: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" và cho rằng đây là một câu rất thông thái.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:31

Thủ tướng Singapore cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp trên biển
Thủ tướng Singapore cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp trên biển

(Dân trí) - Thủ tướng Việt Nam, Singapore cùng quan ngại về vấn đề khủng bố, cướp biển đang gia tăng. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm về an ninh hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:10

Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể vào lúc 9h sáng nay, 23/3, tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Lý Hiển Long có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:26

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

(Dân trí) - Chiều ngày 22/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:50

Hợp tác thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Singapore
Hợp tác thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thống nhất nhận định này, khi cùng tham dự sự kiện khai trương Trung tâm doanh nghiệp Maple Tree sáng nay, 22/3 tại TPHCM.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:50

Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp
Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi các biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp, thời hạn hoàn thành trước 30/6 năm nay. Thủ tướng cũng chỉ đạo tuyệt đối không cấp biển 80 cho doanh nghiệp, bất kể loại hình nào.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:10

Giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy?
Giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an nhận định, các sự cố, tai nạn xảy ra trong thực tế bấy lâu nay chủ yếu diễn ra trên đất liền, có tính đột xuất, chưa tới mức “thảm họa” và đều thuộc trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, chưa cần điều phối lực lượng khác tham gia…

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:33

Tổng thống Israel “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt Nam
Tổng thống Israel “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Israel sáng nay, 21/3, Tổng thống Israel đã mượn hình ảnh sức sống dẻo dai của cây thông bên cạnh cửa sổ nhà ông thuở còn thơ ấu để nói tới sự vươn lên của đất nước Isarel từ bao khó khăn đã trở thành một quốc gia hình mẫu về khởi nghiệp.

Thứ ba, 21/03/2017 - 09:33

Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với tòa nhà hình búp sen của TPHCM
Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với tòa nhà hình búp sen của TPHCM

(Dân trí) - Trưa 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đặt chân đến TPHCM, mở đầu cho chuyến thăm chính thức Việt Nam. Khi tham quan tòa cao ốc Bitexco, Thủ tướng Singapore tỏ ra rất thích thú với biểu tượng búp sen Việt Nam của tòa nhà.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:39