Thứ sáu, 24/03/2017 - 20:58

Những tặng phẩm đặc biệt giữa hai Thủ tướng Việt Nam, Singapore

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đã trao nhau những tặng phẩm nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Lý từ ngày 21-24/3.

Sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch ngày 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có cuộc hội đàm.

Trước khi bước vào hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Thủ tướng Lý Hiển Long bức tranh hai ông bắt tay thân mật trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga được tổ chức tại thành phố Sochi vào tháng 5/2016. Bức tranh độc đáo này được các nghệ nhân Việt Nam tạo ra từ hạt gạo đã qua xử lý đặc biệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Thủ tướng Lý Hiển Long bức tranh làm từ hạt gạo (Ảnh: Straits Times)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Thủ tướng Lý Hiển Long bức tranh làm từ hạt gạo (Ảnh: Straits Times)

Cũng trong ngày 23/3, Thủ tướng Lý Hiển Long đã trao tặng cuốn sách Hồi ký Lý Quang Diệu cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trên trang Facebook cá nhân hôm nay, 24/3, Thủ tướng Lý Hiển Long viết, ông đã tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuốn sách Hồi ký Lý Quang Diệu khi bản tiếng Việt của cuốn sách này vừa được ra mắt tại Việt Nam nhân kỉ niệm 2 năm ngày mất của cha ông.

Đơn vị xuất bản đã tặng một số lượng sách cho Đại sứ quán Singapore và nhờ Đại sứ quán giúp chuyển sách tặng cho Thủ tướng Lý Hiển Long. Thủ tướng Singapore đánh giá cao quyết tâm xuất bản cuốn sách này và tặng lại người đồng cấp Việt Nam một cuốn.

Tại lễ ra mắt cuốn sách ngày 23/3 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý nói: “Trong tất cả các cuộc tiếp xúc với Việt Nam từ những lần đầu tiên vào những năm 1992 đến đầu những năm 2000, ông Lý Quang Diệu đều đưa ra những nhận xét rất thẳng thắn, mà đến giờ đọc lại những lời góp ý đó vẫn còn thấy giật mình”.


Thủ tướng Lý Hiển Long tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuốn sách Hồi Ký Lý Quang Diệu (Ảnh: Facebook Thủ tướng Lý Hiển Long)

Thủ tướng Lý Hiển Long tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuốn sách "Hồi Ký Lý Quang Diệu" (Ảnh: Facebook Thủ tướng Lý Hiển Long)

Những lời khuyên chân thành đó đã được các lãnh đạo Việt Nam lắng nghe và tiếp thu. Sau 20 năm nhìn lại, nhiều lời nhận xét, lời khuyên của ông đối với Việt Nam từ những năm 1990 đến giờ đã trở thành hiện thực, ông Quý cho hay.

Cuốn sách Hồi ký Lý Quang Diệu gồm 2 tập "Câu chuyện Singapore" và "Từ Thế giới thứ Ba vươn lên thế giới thứ Nhất”, trong đó kể lại chi tiết những sự kiện đã dẫn dắt Singapore đến độc lập và quá trình tái thiết quyết liệt để trở thành một “Con rồng châu Á”.

Ông Baey Yam Keng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Quốc hội Singapore cho rằng, cuốn sách phản ánh sự hiểu biết sâu sắc về những giai đoạn quan trọng trong lịch sử Singapore, giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn về đất nước Singapore, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân hôm nay, ông Lý Hiển Long viết, ông đã trở lại Singapore sau chuyến công du Việt Nam. Thủ tướng Singapore bày tỏ sự cảm ơn chân thành về sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người dân Việt Nam đối với ông trong những ngày qua và hy vọng, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

“Tôi rất vui được đến thăm Việt Nam lần này theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chúng tôi đã có cuộc hội đàm rất thành công về nhiều lĩnh vực, trong đó, có việc làm sao để tăng cường kết nối hàng không giữa hai nước hơn nữa. Tôi đã mời Thủ tướng Phúc sớm sang thăm Singapore”, ông Lý cho biết trên trang Facebook của mình.

Nam Hằng

Tin liên quan

Mới nhất