“Đương sự ngồi vân vê nhẫn kim cương, thẩm phán sao kiềm lòng nổi?”

Dân trí “Lương thẩm phán chỉ 4-5 triệu đồng/tháng nên gặp đương sự ngồi vân vê nhẫn kim cương thì mắt đã sáng lên rồi, sao mà kiềm lòng nổi? Bác sĩ, giáo viên còn có thể dạy thêm, khám thêm để có thêm thu nhập, chứ thẩm phán “làm thêm” không đảm bảo khách quan” – nguyên Phó Chánh án TAND tối cao Trần Văn Độ nói.

Trung tướng Trần Văn Độ phát biểu tại hội thảo hoàn thiện thể chế pháp luật về phòng chống tham nhũng trong hoạt động tư pháp để góp phần bảo đảm lợi ích cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam do Ban Nội chính Trung ương tổ chức sáng 24/3.

Muốn tòa thụ lý đơn kiện cũng phải “bôi trơn” mới nhanh

Hội thảo do Ban Nội chính Trung ương tổ chức
Hội thảo do Ban Nội chính Trung ương tổ chức

Tại hội thảo, báo cáo của nhóm nghiên cứu về vấn đề này được công bố đã chỉ rõ nguy cơ tiêu cực, tham nhũng ngay trong việc tiếp nhận đơn khởi khiện hoặc yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự. Đây được xem là giai đoạn quan trọng và cũng có nhiều “khoảng hở” dễ làm nảy sinh tiêu cực trong hoạt động công vụ của cán bộ tòa án, cơ hội cho tham nhũng.

“Thẩm phán có thể gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp để được Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc hoặc cung cấp thông tin cho bên bị đơn, cá nhân, tổ chức có liên quan với mục đích “vòi vĩnh” – nhóm nghiên cứu đánh giá. Việc gây khó khăn khiến vụ việc không được thụ lý, giải quyết cũng gây mất thời gian, công sức, ảnh hưởng đến hoạt kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Tán thành với những nhận định đưa ra, PGS. TS Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao chia sẻ việc đã chứng kiến những tiêu cực trong khâu tiếp nhận hồ sơ tại tòa như có trường hợp cán bộ tiếp nhận để tờ giấy trắng trên bàn, miệng thì nói với đương sự nhưng tay lại viết ra nội dung khác.

Để được việc, nhiều trường hợp đương sự phải có “bôi trơn” thì mới nhanh qua cửa này.

Nguyên Phó Chánh án tối cao cho rằng, việc phân công thẩm phán hiện nay không khách quan vì việc này được giao cho Chánh án của tòa điều phối. Điều đó dẫn đến tình trạng Chánh án phân công thẩm phán “dễ bảo, dễ nghe” theo ý của mình.

So sánh với hình thức phân án để giải quyết bằng cách bấm nút ngẫu nhiên như ở nhiều nước, ông Độ nhấn mạnh việc can thiệp thiếu khách quan, minh bạch của Chánh án chính là một biểu hiện tham nhũng.

“Ở ta, thụ lý và xét xử là một, cho nên đương sự chỉ cần theo từ lúc thụ lý là đi đến cuối cùng vụ án, còn ở nước ngoài thụ ký khác với xét xử để không tạo điều kiện cho đương sự bám theo, như thế là độc lập và kiểm soát lẫn nhau”, ông Độ phân tích.

Ngoài ra, PGS.TS Trần Văn Độ đề cập vấn đề, cần tạo điều kiện “dưỡng liêm” cho cán bộ.

“Thẩm phán lương tháng 4-5 triệu/tháng, nộp tiền học cho con đã hết rồi nên gặp đương sự ngồi mâm mê nhẫn kim cương, mắt đã sáng lên rồi, sao mà kiềm lòng nổi. Bác sĩ, giáo viên còn có thể dạy thêm, khám thêm để có thêm thu nhập, chứ thẩm phán “làm thêm” không đảm bảo khách quan”, ông Độ trao đổi.

Đã “chạy án” được, không gì là không thể “chạy”

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, cần cơ chế để đảm bảo tuân thủ Bộ quy tắc ứng xử của Tòa án. Kinh nghiệm của các nước trên thế giới cho thấy, bên cạnh việc xử lý kỷ luật cán bộ làm sai thì cần hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử của Tòa án, các chức danh tư pháp để ngăn chặn tham nhũng, giám sát, chống tiêu cực.

Ông Tuấn Anh cũng đồng ý với quan điểm, việc tổ chức các cơ quan tư pháp cần hướng tới tính độc lập, các chức danh tư pháp phải độc lập và thu nhập của họ phải đảm bảo cuộc sống thì mới loại trừ được động cơ tham nhũng.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho rằng, hoạt động tư pháp hiện vẫn là lĩnh vực khép kín, ít phải đối mặt với người dân so với khu vực hành chính nhà nước. Ông kiến nghị cần đẩy mạnh minh bạch hoá hoạt động tư pháp, chống bóp méo cạnh tranh bằng những thủ thuật tố tụng hơn là phán quyết về nội dung.

GS.TS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ-pháp luật, UB Trung ương MTTQ Việt Nam nhắc lại chuyện 10 năm trước, trên cương vị Đại biểu Quốc hội khóa XI, tại nghị trường, ông đã đề cập đến tình trạng “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy bằng cấp” và “chạy án”.

“Trong đời sống xã hội, đã “chạy” được án thì không có gì là không “chạy” được bởi việc “chạy” án rất khó khi trong hoạt động tố tụng có sự ràng buộc chặt chẽ giữa cả 3 cơ quan: điều tra, truy tố, xét xử. Có sự chế ước, kiểm soát lẫn nhau chặt chẽ như vậy mà người ta vẫn “chạy” được thì không gì là không thể” – ông Đường phân tích những kẽ hở có thể có trong quy trình làm việc của các cơ quan bảo vệ pháp luật và rút ra quy luật, cần ngăn chặn sự tiếp xúc, mối quan hệ giữa thẩm phán, kiểm soát viên với luật sư, đương sự để triệt tiêu cơ hội nảy sinh tham nhũng.

GS Đường kể lại câu chuyện của một Chánh án tòa án ở Úc khiến ông nhớ mãi. Vị Chánh án này khẳng định, trong đời làm thẩm phán 40 của ông này, ông thấy sung sướng vì chưa từng nhận một cú điện thoại hoặc tiếp một người nào, kể cả người thân, gia đình, để nhờ vả, tác động tới hoạt động xét xử. Từ đó, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - pháp luật MTTQ Việt Nam khuyến cáo về yêu cầu “bịt” kẽ hở tham nhũng.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Ninh Bình cần chú trọng phát triển du lịch bền vững
Chủ tịch nước: Ninh Bình cần chú trọng phát triển du lịch bền vững

(Dân trí) - 25 năm trước, tỉnh Ninh Bình được thành lập trên cơ sở tách từ tỉnh Hà Nam Ninh. Sau 1/4 thế kỷ hình thành và phát triển, Ninh Bình đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và toàn diện về mọi mặt.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:56

Bí ẩn chiếc khăn lụa tặng phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long
Bí ẩn chiếc khăn lụa tặng phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long

Trong thời gian ở Việt Nam (21 - 24/3), Phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - bà Hà Tinh, được Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang - bà Nguyễn Thị Hiền tặng một chiếc khăn lụa in những hình vẽ của một cậu bé đặc biệt.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:32

Bình Định tặng Nghệ An mẫu tượng hai cha con Bác Hồ
Bình Định tặng Nghệ An mẫu tượng hai cha con Bác Hồ

(Dân trí) - Nhân dịp rước tượng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Nguyễn Tất Thành từ Thủ đô Hà Nội về đặt tại quảng trường Trung tâm tỉnh Bình Định, chiều ngày 26/3, đoàn công tác của tỉnh Bình Định đã về dâng hoa, dâng hương báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:09

Khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công
Khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

(Dân trí) - Chiều 25/3, tại xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công. Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và cùng các lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:48

Gần 20 triệu ngày công làm nên kỳ tích thủy lợi Phú Ninh
Gần 20 triệu ngày công làm nên kỳ tích thủy lợi Phú Ninh

(Dân trí) - Công trình thủy lợi Phú Ninh là một kỳ tích của Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam – Đà Nẵng trong công cuộc kiến thiết quê hương sau chiến tranh; công trình đã đóng góp vai trò hết sức to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:29

“Quảng Nam đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua”
“Quảng Nam đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh (24/3/1975- 24/3/2017) và 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997-2017) vào tối 24/3.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:53

Đo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan nhà nước
Đo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan nhà nước

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng đề án đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước theo hướng thiết thực, hiệu quả, ít tốn kém...

Thứ bảy, 25/03/2017 - 12:18

Những tặng phẩm đặc biệt giữa hai Thủ tướng Việt Nam, Singapore
Những tặng phẩm đặc biệt giữa hai Thủ tướng Việt Nam, Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đã trao nhau những tặng phẩm nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Lý từ ngày 21-24/3.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:58

Giảm gần 700 thôn xóm, Hà Tĩnh tiết kiệm 84 tỷ đồng tiền thuế
Giảm gần 700 thôn xóm, Hà Tĩnh tiết kiệm 84 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Sau hơn 4 năm, từ 2012, quyết liệt triển khai sáp nhập, Hà Tĩnh đã giảm được 697 thôn, tổ dân phố (TDP), giảm 11.849 cán bộ thôn xóm, tiết kiệm trên 84 tỷ đồng/năm tiền đóng góp của nhân dân.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:28

Tạm dừng cấp phép dự án tận thu cát nhiễm mặn
Tạm dừng cấp phép dự án tận thu cát nhiễm mặn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tạm dừng cấp mới giấy phép các dự án xã hội hóa tận thu cát nhiễm mặn; mở đợt cao điểm đấu tranh chống “cát tặc”... để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác cát, sỏi.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động trở lại mái nhà xưa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động trở lại mái nhà xưa

(Dân trí) - Tối 24/3, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm tái lập và 42 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:07

Phê bình lãnh đạo nhiều Bộ nợ nghị định mà vẫn vắng họp
Phê bình lãnh đạo nhiều Bộ nợ nghị định mà vẫn vắng họp

(Dân trí) - Chỉ 2 trong tổng số 22 Bộ, ngành có lãnh đạo dự phiên họp kiểm tra tình hình xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh trong khi danh sách Bộ có văn bản đang nợ đọng kéo đến 2 con số. Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thẳng thắn phê bình.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Israel thăm hỏi trẻ em khuyết tật TPHCM
Tổng thống Israel thăm hỏi trẻ em khuyết tật TPHCM

(Dân trí) - Trước khi rời TPHCM, Tổng thống Nhà nước Israel và phu nhân đã đến thăm 1 dự án xã hội hỗ trợ người khuyết tật. Tổng thống và phu nhân đã chăm chú tìm hiểu những mô hình hỗ trợ người khuyết tật đang được triển khai tại đây và ân cần hỏi thăm các bé khuyết tật.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:24

Tổng thống Israel dự thính một buổi học của học sinh TP HCM
Tổng thống Israel dự thính một buổi học của học sinh TP HCM

(Dân trí) - Tổng thống Nhà nước Israel và phu nhân vô cùng thân thiện khi đến thăm trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và dự thính một buổi học tại ngôi trường này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:37

Tổng thống Israel tâm đắc câu tục ngữ "Đi một ngày đàng..."
Tổng thống Israel tâm đắc câu tục ngữ "Đi một ngày đàng..."

(Dân trí) - "Tôi đang xa nhà vạn dặm nhưng cảm thấy sự ấm áp và gần gũi vô cùng. Điều này chỉ có ở Việt Nam mà thôi. Tôi cảm ơn sự mến khách của các bạn", Tổng thống Israel Reuven Rivlin chia sẻ. Ông đọc câu tục ngữ của Việt Nam: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" và cho rằng đây là một câu rất thông thái.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:31

Thủ tướng Singapore cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp trên biển
Thủ tướng Singapore cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp trên biển

(Dân trí) - Thủ tướng Việt Nam, Singapore cùng quan ngại về vấn đề khủng bố, cướp biển đang gia tăng. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm về an ninh hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:10

Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể vào lúc 9h sáng nay, 23/3, tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Lý Hiển Long có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:26

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

(Dân trí) - Chiều ngày 22/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:50

Hợp tác thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Singapore
Hợp tác thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thống nhất nhận định này, khi cùng tham dự sự kiện khai trương Trung tâm doanh nghiệp Maple Tree sáng nay, 22/3 tại TPHCM.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:50

Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp
Thủ tướng lệnh thu hồi 516 biển số xe 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi các biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp, thời hạn hoàn thành trước 30/6 năm nay. Thủ tướng cũng chỉ đạo tuyệt đối không cấp biển 80 cho doanh nghiệp, bất kể loại hình nào.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:10

Giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy?
Giao nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an nhận định, các sự cố, tai nạn xảy ra trong thực tế bấy lâu nay chủ yếu diễn ra trên đất liền, có tính đột xuất, chưa tới mức “thảm họa” và đều thuộc trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, chưa cần điều phối lực lượng khác tham gia…

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:33

Tổng thống Israel “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt Nam
Tổng thống Israel “truyền lửa” tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Israel sáng nay, 21/3, Tổng thống Israel đã mượn hình ảnh sức sống dẻo dai của cây thông bên cạnh cửa sổ nhà ông thuở còn thơ ấu để nói tới sự vươn lên của đất nước Isarel từ bao khó khăn đã trở thành một quốc gia hình mẫu về khởi nghiệp.

Thứ ba, 21/03/2017 - 09:33

Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với tòa nhà hình búp sen của TPHCM
Thủ tướng Lý Hiển Long thích thú với tòa nhà hình búp sen của TPHCM

(Dân trí) - Trưa 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đặt chân đến TPHCM, mở đầu cho chuyến thăm chính thức Việt Nam. Khi tham quan tòa cao ốc Bitexco, Thủ tướng Singapore tỏ ra rất thích thú với biểu tượng búp sen Việt Nam của tòa nhà.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:39

Việt Nam - Israel thúc đẩy hợp tác quốc phòng
Việt Nam - Israel thúc đẩy hợp tác quốc phòng

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam - Israel, hai bên khẳng định tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa đôi bên còn rất lớn; mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:11