“Để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khiến dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay”

(Dân trí) - Vụ án Trịnh Xuân Thanh với “nút thắt” là việc bị can bỏ trốn, đang phải truy nã quốc tế, tiếp tục là chủ đề nóng tại Hội nghị lần thứ 10 Đoàn Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam diễn ra sáng nay, 4/10. Nhiều băn khoăn, nghi vấn đặt ra về cuộc "đào tẩu êm thấm" của nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 10 diễn ra sáng 4/10.
Hội nghị Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 10 diễn ra sáng 4/10.

Bà Phạm Thị Trân Châu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, nói, lâu nay các lực lượng chức năng của Việt Nam được đánh giá là rất giỏi trong công tác phòng chống tội phạm. Thế nên việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khiến dư luận rất băn khoăn. Người ta nghi ngờ phải chăng có sự tiếp tay?

Bà Châu băn khoăn: “Chúng ta có nên đưa vụ việc trên vào Báo cáo của MTTQ để tới đây báo cáo trước Quốc hội không? Tôi nghĩ chúng ta đưa vào thì sẽ thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn”.

Nữ uỷ viên Đoàn Chủ tịch MTTQ cũng nhấn mạnh, người tham nhũng là những người có quyền, nếu không có quy định cụ thể thì “coi chừng họ trốn hết khi bị phát hiện”.

GS.TS.Trần Ngọc Đường cũng đề cập vấn đề, việc bổ nhiệm cán bộ đang gây nhiều bức xúc. Người dân nói rằng, mỗi bộ ngành, địa phương như một quốc gia riêng của mình, bổ nhiệm cán bộ rất tùy tiện mà không dễ phát hiện. Ông Đường nêu lại vụ Trịnh Xuân Thanh như một ví dụ tiêu biểu.

“Hiện nay có quá nhiều thông tin nhiễu loạn về sự mất tích của ông Thanh khiến người dân rất băn khoăn. Dư luận đòi hỏi phải xử lý nghiêm những người liên quan đến việc bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Thanh” – ông Đường phát biểu.

Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim băn khoăn, sao không áp dụng các biện pháp ngăn chặn trước khiến Trịnh Xuân Thanh có cơ hội bỏ trốn.
Phó Chủ tịch Vũ Trọng Kim băn khoăn, sao không áp dụng các biện pháp ngăn chặn trước khiến Trịnh Xuân Thanh có cơ hội bỏ trốn.

Mở rộng ra câu chuyện phòng chống tham nhũng, uỷ viên Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam nhận xét, đến giờ chưa có cán bộ đương chức phải ra tòa vì tham nhũng. Các vụ án trọng điểm chỉ dính đến doanh nghiệp là chính, nhưng ai là người giúp doanh nghiệp lợi dụng để rút ruột, tham nhũng? Ông Đường nêu câu hỏi và cũng gợi mở “phải tập trung đánh vào những đối tượng, những người có chức quyền”.

Còn theo Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư đã chỉ đạo hàng loạt bộ ngành vào cuộc. Các cơ quan có liên quan đến công tác cán bộ như Bộ Nội vụ cũng vào cuộc, nhưng ông Kim băn khoăn, đến nay chưa biết báo cáo như thế nào?

Ông Kim cũng đặt vấn đề, sao các cơ quan chức năng không áp dụng biện pháp ngăn chặn trước như cấm đi khỏi nơi cư trú đối với những trường hợp vi phạm, đang bị kiểm tra, xem xét trách nhiệm như Trịnh Xuân Thanh, để đến bây giờ, “đối tượng chạy mất rồi”?

Ông Kim cảnh báo, việc này sẽ gây ra những vấn đề, hệ lụy, làm nhân dân mất niềm tin.

P.Thảo

Đọc thêm