Hải Phòng:

Dành hàng trăm tỉ đồng tri ân gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công

(Dân trí) - Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7./2017) vừa diễn ra trọng thể vào sáng nay (27/7) tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp. Lãnh đaọ thành phố các thời kỳ cùng hàng nghìn đại biểu đã cùng dự.

Ông Lê Văn Thanh, Bí thư Thành ủy đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm (ảnh Cổng TTĐT thành phố)
Ông Lê Văn Thanh, Bí thư Thành ủy đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm (ảnh Cổng TTĐT thành phố)

Hải Phòng là vùng đất cửa biển phía Bắc của tổ quốc, vốn được coi là có vị trí chiến lược đặc biệt và có những đóng góp to lớn trong lịch sử của đất nước. Suốt những năm tháng chiến tranh, các thế hệ người dân Hải Phòng đã nô nức, hăng hái lên đường ra mặt trận chiến đấu, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ thành phố thân yêu. Đến thời điểm hiện tại, theo thống kê toàn thành phố có tới 60.038 liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Trong đó gần 29.000 liệt sĩ, 25.095 thương binh, bệnh binh; 5.943 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Suốt 70 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đều xác định việc quan tâm chăm lo gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, kế hoạch đặt ra hằng năm. Mức quà tặng cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố năm sau tăng cao hơn năm trước. Năm 2017 tăng gấp 10 lần so với năm 2015 với tổng số tiền lên tới hơn 100 tỉ đồng.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh: Hải Phòng có vị trí chiến lược đặc biệt và có những đóng góp to lớn trong lịch sử hàng nghìn năm của đất nước, là cái nôi của phong trào đấu tranh của công nhân, lao động dưới sự lãnh đạo của nhiều lãnh tụ cộng sản.

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Hải Phòng có gần 3 vạn người con ưu tú anh dũng hy sinh (trong đó nhiều người được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân); hàng vạn người để lại một phần thân thể trên chiến trường, trở thành thương binh, bệnh binh; hàng nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, người bị địch bắt tù đày. Toàn thành phố có 111 tập thể, 39 cá nhân tiêu biểu được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ (ảnh Cổng TTĐT thành phố)
Lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ (ảnh Cổng TTĐT thành phố)

Ông Lê Văn Thành cũng nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền thành phố nhận thức rõ trách nhiệm về tương lai phát triển của thành phố trước sự hy sinh anh dũng của hàng vạn người con thành phố đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Chúng ta hiểu rằng, sự tri ân thiết thực nhất chính là hành động tâm huyết và đầy trách nhiệm của mỗi chúng ta trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố.

Nhân dịp này, 70 cá nhân người có công với cách mạng có thành tích xuất sắc trong sản xuất, công tác, được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng.

Trước đó, Đoàn đại biểu lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, lãnh đạo Quân khu Ba do ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn cũng đã tới đặt hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thành phố; tượng đài đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nguyên Bí thư đầu tiên của Đảng bộ thành phố Hải Phòng.

Hải Sâm