Thứ sáu, 14/08/2015 - 21:42

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành tài chính

Sáng 14/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành tài chính Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (28/8/1945 - 28/8/2015).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành tài chính - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Bộ Tài chính. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cách đây đúng 70 năm, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, trong đó có Bộ Tài chính. Kể từ đó, ngày này hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của ngành tài chính Việt Nam.

Nhìn lại quá trình 70 năm qua, ngành tài chính đã từng bước trưởng thành và phát triển về quy mô, chất lượng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và phát triển kinh tế. Trong những năm qua, đặc biệt là qua 30 năm đổi mới, ngành tài chính với tư cách là một ngành tổng hợp, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, đã đi đầu trong đổi mới cơ chế, chính sách, trực tiếp tham gia và phối hợp điều hành quản lý vĩ mô của nền kinh tế, góp phần quan trọng thúc đẩy công cuộc đổi mới, phân phối có hiệu quả nguồn lực xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; tập trung đầu tư phát triển con người, xóa đói giảm nghèo; củng cố quốc phòng, an ninh; đồng thời là công cụ có hiệu quả để kiểm soát lạm phát, kiểm soát bội chi ngân sách nhà nước, ổn định và lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia, tạo điều kiện vững chắc cho đất nước phát triển trong giai đoạn cách mạng mới.

Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, dù khó khăn, gian nan đến đâu, ngành tài chính luôn tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc, phấn đấu là nền tài chính của nhân dân, vì nhân dân, vì đất nước phục vụ. Tiềm lực tài chính Nhà nước ngày càng được củng cố và lớn mạnh, thu ngân sách nhà nước hàng năm đều vượt so với kế hoạch, năm sau cao hơn năm trước; quy mô thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2015 tăng gần 2 lần giai đoạn 2006-2010; cơ cấu thu đã có chuyển biến tích cực, thu nội địa chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu ngân sách nhà nước, tăng từ mức 58% giai đoạn 2006-2010 lên gần 67% giai đoạn 2011-2015. Ngân sách nhà nước đảm bảo chi cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, thành tích và đóng góp mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính đã đạt được trong suốt 70 năm qua. Phó Thủ tướng cho rằng, đạt được những thành quả này là do ngành tài chính đã quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân. Trong đó, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính đã trân trọng, kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu được vun đắp qua nhiều thế hệ và nhiều giai đoạn phát triển của đất nước, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Để góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu ngành tài chính phải nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, tiếp tục đổi mới nền tài chính quốc gia phù hợp với yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước; tiếp tục tham mưu hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật nhằm huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả cao nhất các nguồn lực trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững, chủ động hội nhập quốc tế thành công.

Ngành tài chính phải thực sự đi đầu trong công cuộc hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, thực hiện giảm thời gian làm thủ tục thuế, hải quan ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực theo đúng Nghị quyết của Chính phủ, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phó Thủ tướng đề nghị toàn ngành cần tiếp tục đề cao kỷ cương, kỷ luật tài chính, xử lý nghiêm những sai phạm, đảm bảo chính sách, pháp luật tài chính được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch và hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối tiền, tài sản được Nhà nước và nhân dân giao phó quản lý, góp phần thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời, ngành tài chính cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ; tăng cường đoàn kết nội bộ, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vừa “hồng” vừa “chuyên”, xứng đáng là cán bộ tài chính của dân, do dân và vì dân.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước phong tặng cho ngành tài chính vì những công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng suốt thời gian qua./.

Quang Vũ
TTXVN