Chủ tịch nước: Phải tìm mọi cách để người dân có việc làm

Dân trí Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa sau khi đến thăm, làm việc tại một số địa phương, các mô hình kinh tế và thăm Khu kinh tế Nghi Sơn.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Thanh Hóa, tăng trưởng kinh tế năm 2013 của tỉnh này đạt 11,2%, cao hơn nhiều mức tăng trưởng của cả nước. Trong năm 2013, có 2.719 doanh nghiệp có lãi (chiếm 62%); thành lập mới 1.056 doanh nghiệp; thu ngân sách đạt 6.354 tỷ đồng; đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 60 dự án (có 4 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 21 nghìn tỷ đồng đưa Thanh Hóa trở thành địa phương đứng thứ hai về thu hút vốn FDI, đứng thứ 6 về chỉ số năng lực hội nhập kinh tế quốc tế…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Khu kinh tế Nghi Sơn.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Khu kinh tế Nghi Sơn.

Bên cạnh đó còn những khó khăn như tình trạng nông dân bỏ ruộng có xu hướng ngày càng tăng; một số dự án công nghiệp tiến độ thực hiện chậm; còn 33% doanh nghiệp thua lỗ, 603 doanh nghiệp ngừng hoạt động; buôn bán ma túy dọc tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp; tội phạm can dự vào các hoạt động kinh tế, hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê còn diễn ra; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí kết quả còn hạn chế; quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực còn thiếu chặt chẽ, nhất là quản lý giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đất đai, khoáng sản, môi trường, giá cả thuốc tân dược…

Bước sang năm 2014, Thanh Hóa đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 11,5% trở lên, bình quân GDP đầu người đạt 1.320 USD, giải quyết việc làm cho 61 nghìn lao động… Để thực hiện được những mục tiêu đó, Thanh Hóa đã đề ra 9 nhóm giải pháp.

Đồng thời đề nghị trung ương hỗ trợ nạo vét luồng tàu đảm bảo cho tàu có công suất 50.000 DWT ra vào cảng Nghi Sơn; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng miền núi; hỗ trợ đầu tư các công trình thủy lợi quan trọng như dự án đầu tư hệ thống thủy lợi sông Lèn; các công trình hồ đập xuống cấp; tăng kinh phí xây dựng nông thôn mới; tăng đầu tư cho khoa học công nghệ; sớm có nghị định và thông tư hướng dẫn để thi hành Luật đất đai mới…

Phát biểu tại buổi làm việc của Chủ tịch nước với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa, theo ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh Hóa vẫn đều đều chưa có bước đột phá, thu nhập bình quân đầu người còn thấp hơn bình quân chung của cả nước. Kế hoạch đặt ra trong năm 2014 là 11,5% còn hơi dè dặt, trong khi năm 2013 đã đạt 11,2% và thu ngân sách đặt cũng thấp hơn so với kết quả đã đạt được trong năm 2013…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Khu kinh tế Nghi Sơn.
Chủ tịch nước cùng đại diện các Bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nghe báo cáo tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Theo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, sở dĩ một số chỉ tiêu đặt ra trong năm 2014 còn hơi dè dặt là do các dự án đang đầu tư chưa cho ra sản phẩm; chủ trương không tăng sản lượng lương thực mà chuyển dịch sang một số cây trồng có giá trị cao. Năm 2013 đạt được mức thu ngân sách cao là do thu nợ cũ dồn vào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những thành tích, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong năm qua. Trong đó nổi trội là lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới.

Thanh Hóa đã phát triển được các vùng cây nguyên liệu lớn như mía, cao su, sắn, tạo cho con đường phát triển nông nghiệp toàn diện của tỉnh này rất sáng. Lĩnh vực công nghiệp cũng có nhiều điểm son, đặc biệt là Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn; thu hút đầu tư được duy trì và phát triển tốt. Đối với phong trào xây dựng nông thôn mới của Thanh Hóa rất khí thế, hồ hợi. Chủ tịch nước nhấn mạnh cần huy động sức dân cùng với sự tài trợ của Nhà nước, làm cho người dân tự giác và để người dân làm chủ.

Chủ tịch nước đề nghị, một mặt vừa lo cho sự phát triển kinh tế, nhưng phải quan tâm đến đời sống văn hóa - là cốt cách của người Việt Nam. Chủ tịch nước đã lưu ý với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần cố gắng giữ được tiến độ Khu kinh tế Nghi Sơn và giao nhiệm vụ cho chính quyền tỉnh Thanh Hóa cần rà soát lại quy hoạch lỗi thời, mở rộng cảng Nghi Sơn.

Đối với vùng ven biển cần tập trung thực hiện chiến lược đánh bắt xa bờ, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển dài ngày vừa tạo công ăn việc làm, vừa góp phần bảo vệ tổ quốc. Còn khu vực miền Tây Thanh Hóa cần đẩy mạnh xây dựng công trình giao thông, mở rộng đường xá; nâng cao dân trí; tập trung phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý tỉnh Thanh Hóa trong vấn đề tạo công ăn việc làm cho người lao động.
Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý tỉnh Thanh Hóa trong vấn đề tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Về vấn đề xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ NN-PTNT cần tính toán lại việc phân bổ nguồn vốn 15 nghìn tỉ đồng trong chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2014. Theo đó, Bộ NN-PTNT nên bàn bạc với các tỉnh, thành có điều kiện kinh tế, để tập trung hỗ trợ các tỉnh có điều kiện kinh tế khó khăn như Thanh Hóa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đặc biệt quan tâm và lưu ý với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, theo đó, cần phân loại ra xem doanh nghiệp nào có thể tháo gỡ cần phải làm ngay. Khi doanh nghiệp phát triển sẽ tạo ra công ăn việc làm. Chủ tịch nước chỉ đạo cần quan tâm đến công ăn, việc làm, chú trọng xuất khẩu lao động, phải tìm mọi cách để có thêm công ăn việc làm cho người dân.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Đà Nẵng bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt
Đà Nẵng bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt

Chiều 14-2, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để thực hiện quy trình công tác cán bộ và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:45

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Khó hình dung nổi sự “leo thang hợp tác hòa bình” Việt-Mỹ
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Khó hình dung nổi sự “leo thang hợp tác hòa bình” Việt-Mỹ

Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói rằng, "sự leo thang hợp tác hòa bình" giữa hai nước Việt Nam (VN) và Mỹ đã đem lại lợi ích thiết thực, có lợi cho xu thế hợp tác ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 08:38

 "Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ tạo cú hích quan hệ hai nước
"Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ tạo cú hích quan hệ hai nước

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (1973-2013) với sự kiện "Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ được khai mạc vào tối 14/2 tới tại Paris, phóng viên TTXVN tại Paris đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:22

Thủ tướng: Đờn ca tài tử Nam Bộ phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến
Thủ tướng: Đờn ca tài tử Nam Bộ phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến

(Dân trí) - Đờn ca tài tử Nam Bộ vừa phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta vừa mang những nét đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam - cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp, can trường nhưng rất đỗi nhân văn…

Thứ tư, 12/02/2014 - 06:48

Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ
Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), tại hội trường tòa nhà Dirksen của Thượng viện Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ (3/2/1994-3/2/2014).

Thứ ba, 11/02/2014 - 09:39

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm huyện miền núi biên giới Nghệ An
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm huyện miền núi biên giới Nghệ An

(Dân trí) - Trong hai ngày 9 - 10/2/2014, bà Tòng Thị Phóng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã đến thăm và làm việc tại huyện Quỳ Châu, Quế Phong (Nghệ An).

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:02

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Tình trạng đốt pháo nổ trái phép vẫn xảy ra. Tình trạng thiếu việc làm sau đợt nghỉ Tết có xu hướng gia tăng. Địa phương để xảy ra tình trạng đốt pháo, có nhiều TNGT cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Tết…

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:26

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới

Ông Lê Hải Bình (37 tuổi) trở thành Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trẻ nhất trong lịch sử, và cũng là Quyền vụ trưởng trẻ nhất của Bộ Ngoại giao.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:29

Ông Lê Hải Bình làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
Ông Lê Hải Bình làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 08/02/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Hải Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 06:18

Một năm nhận hơn 1.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân
Một năm nhận hơn 1.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

(Dân trí) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có báo cáo công tác khiếu nại, tố cáo trong năm 2013. Theo đó, năm qua, tỉnh này đã nhận được số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến là gần 1.180 đơn.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 02:29

TP Cần Thơ bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch mới
TP Cần Thơ bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch mới

(Dân trí) - Sáng 8/2, HĐND TP Cần Thơ họp bất thường để miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND TP Cần Thơ đối với ông Nguyễn Thanh Sơn (Tư Sơn), đồng thời bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:55

 Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam

Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva chiều ngày 7/2 đã thông qua báo cáo của Việt Nam với sự nhất trí cao. Báo cáo này sẽ được trình Hội đồng nhân quyền xem xét thông qua tại khóa họp thường kỳ tại phiên toàn thể của Hội đồng nhân quyền sau phiên UPR khoảng 5 tháng.

Thứ bảy, 08/02/2014 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạo sự cộng lực của các véc-tơ phát triển
Tạo sự cộng lực của các véc-tơ phát triển

Tại buổi giao ban báo chí đầu xuân, ngày 7/2, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh một trong những nhiệm quan trọng của báo chí là góp phần tạo sự đồng thuận, cộng lực của tất cả các véc-tơ phát triển.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:56

Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế
Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế

(Dân trí) - Theo dự thảo về chính sách tinh giản biên chế Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến bộ ngành, lộ trình 6 năm tới (2014 - 2020) sẽ cần 8.000 tỷ đồng để tinh giản khoảng 100.000 biên chế, trong đó 80% là giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:18

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa
Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng ngày 7/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước đã phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Đài tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:01

Tàu cá kéo cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền trên Biển Đông
Tàu cá kéo cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền trên Biển Đông

Đối với ngư dân, mỗi chuyến rời xa đất liền để ra khơi hành nghề dài ngày trên biển, lá cờ Tổ quốc lúc nào cũng phấp phới tung bay trên đỉnh cột buồm vừa là niềm kiêu hãnh tự hào vừa là sự đánh dấu cột mốc chủ quyền thiêng liêng của quốc gia trên biển.

Thứ năm, 06/02/2014 - 07:34

Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các chính sách về quyền con người
Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các chính sách về quyền con người

Tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc chiều ngày 5/2,Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các chính sách về quyền con người, bao gồm cả những khuyến nghị từ lần kiểm điểm trước đó.

Thứ năm, 06/02/2014 - 07:29

Chủ tịch nước gửi thư khen 2 gia đình cứu người vụ cháy tàu cánh ngầm
Chủ tịch nước gửi thư khen 2 gia đình cứu người vụ cháy tàu cánh ngầm

Đại diện chính quyền nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đến tận nơi trao Thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh cho hai gia đình đã dũng cảm cứu hàng chục người gặp nạn trong vụ cháy tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn.

Thứ tư, 05/02/2014 - 08:15

Tổng Bí thư phát động Tết trồng cây nhớ Bác - Xuân Giáp Ngọ
Tổng Bí thư phát động Tết trồng cây nhớ Bác - Xuân Giáp Ngọ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Ba Vì; dự lễ kỷ niệm 45 năm Bác Hồ trồng cây đa tại thôn Yên Bồ, xã Vật Lại và phát động Tết trồng cây nhớ Bác - Xuân Giáp Ngọ 2014.

Thứ tư, 05/02/2014 - 12:40

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai hội Đống Đa
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai hội Đống Đa

(Dân trí) - Chiều 3/2 (mùng 4 Tết Giáp Ngọ), hàng ngàn người dân cùng du khách thập phương rộn rã về dự Lễ khai hội dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn - Bình Định) nhân kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Thứ hai, 03/02/2014 - 06:13

Trồng 50 cây sao đen trên đường Võ Nguyên Giáp
Trồng 50 cây sao đen trên đường Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng ngày 3/2, UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức Tết trồng cây Xuân Giáp Ngọ trên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở xã Bảo Ninh.

Thứ hai, 03/02/2014 - 02:00

Đảng ta, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân
Đảng ta, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân

Nhờ có đổi mới, đất nước đã ra khỏi khủng hoảng, đã vượt qua tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, kém phát triển, đã hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đã tạo nên Thế và Lực của Việt Nam như ngày nay.

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:45

Có một Trường Sa ngay trong lòng đất liền
Có một Trường Sa ngay trong lòng đất liền

(Dân trí) - Chưa một lần đặt chân đến với Trường Sa nơi đầu sóng ngọn gió; chưa một lần được nếm trải cái nắng, cái gió nơi biển đảo quê hương nhưng cũng như hàng triệu con dân nước Việt, mỗi lần nhắc đến “Trường Sa”, trong tim tôi lại bỗng thấy rất gần.

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:12

Kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga
Kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Sáng 2/2, tại tượng đài Hồ Chí Minh và quảng trường Lê Duẩn ở thủ đô Moskva, Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga đã trang trọng tổ chức lễ đặt vòng hoa kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2014).

Thứ hai, 03/02/2014 - 09:26