Căng thẳng ở Biển Đông chưa hạ nhiệt do vẫn còn va chạm trên thực địa

Dân trí Các học giả trong nước và quốc tế cho rằng, hiện nay căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do vẫn còn có sự va chạm, vẫn còn các hoạt động thay đổi nguyên trạng trên thực địa, chưa kể máy bay Trung Quốc - Mỹ nhiều lần đối đầu trong khu vực.

Sáng nay, 14/11, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Học viện Ngoại giao, Quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật Gia Việt Nam đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII, với chủ đề: “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

Tại hội thảo lần này, các chuyên gia, học giả hàng đầu thế giới về Biển Đông tham gia trình bày khoảng 30 tham luận về các lĩnh vực: Quan hệ quốc tế, luật quốc tế, an ninh biển, hợp tác biển...

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, cho biết, cuộc hội thảo lần thứ VIII với sự góp mặt của hơn 200 học giả trong nước, quốc tế có uy tín hàng đầu hiện nay.

“Trong 8 năm qua, hội thảo quốc tế về Biển Đông đã trở thành diễn đàn uy tín. Từ hơn 50 học giả quốc tế tham dự hội thảo đầu tiên, đến nay hội thảo đã xây dựng một mạng lưới gần 400 học giả thường xuyên kết nối, trao đổi, thảo luận về tình hình Biển Đông.

Đến nay, hội thảo đã có sự có mặt, tham dự của các học giả đến từ hơn 30 nước, vùng lãnh thổ trải khắp Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Nam Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Đại Dương. Đặc biệt lần đầu có sự tham dự của học giả đến từ khu vực Mỹ La-tinh…”, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng mở đầu bài phát biểu.


Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề: “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”, tại TP Nha Trang, sáng 14/11.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề: “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”, tại TP Nha Trang, sáng 14/11.

Theo ông Tùng, với hơn 200 bài tham luận mà các học giả đóng góp qua 7 lần hội thảo và 30 bài tham luận tại hội thảo lần này, đây là một kho tư liệu có giá trị tham khảo về tất cả các khía cạnh về vấn đề Biển Đông cho cộng đồng quốc tế. Trong đó, nhiều bài tham luận đã, đang và sẽ xuất bản rộng rãi thành sách trên thế giới, nhất là nhiều sáng kiến đã được đưa ra và chuyển cho các Chính phủ liên quan để cân nhắc, lồng ghép vào chính sách của các nước trong khu vực.

“Trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, do vẫn còn có sự va chạm, vẫn còn có các hoạt động thay đổi nguyên trạng trên thực địa. Kể từ hội thảo lần thứ VII đến nay, có gần 20 vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở trong khu vực Trường Sa, đặc biệt là Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc ở trong khu vực”, ông Tùng khái quát lại tình hình Biển Đông.

Theo Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, hiện nay tình hình cải tạo đảo và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp, trong khi đó tình hình môi trường tiếp tục xấu đi, hơn 20 bãi san hô ở Trường Sa có dấu hiệu bị hủy hoại nghiêm trọng, ngoài ra có hàng trăm m2 san hô đã hoàn toàn bị hủy diệt.

Theo ông Tùng, sau phán quyết vụ kiện Biển Đông hồi tháng 7 năm nay, phản ứng của các nước liên quan đối với kết quả vụ kiện cho thấy vẫn còn có nhiều khác biệt trong việc diễn giải luật pháp, nhất là trong việc lồng ghép vào những tính toán địa chiến lược của các nước liên quan, nhất là các nước lớn.

Hội thảo đã quy tụ nhiều học giả trong nước và quốc tế hàng đầu về vấn đề Biển Đông, tham dự
Hội thảo đã quy tụ nhiều học giả trong nước và quốc tế hàng đầu về vấn đề Biển Đông, tham dự

“Trong những năm tới, các khác biệt này sẽ tiếp tục là cơ sở cho những bất đồng, tranh chấp, nhất là các cuộc chuyển giao quyền lực, hoặc tái cơ cấu quyền lực đã, đang và sẽ diễn ra trong khu vực liên quan đến thay đổi trong nội trị của nhiều nước”, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng nhận định.

Trong tham luận “Diễn biến của tranh chấp Biển Đông: Ghi nhận từ một Sử gia”, TS Ulises Granados, Điều phối Chương trình Nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương, Viện Công nghệ Mexico, cho rằng, bản thân việc nghiên cứu tranh chấp ở Biển Đông đã có một lịch sử lâu dài, kể từ đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, kể từ khi việc xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông thì công luận chú ý nhiều hơn. TS Ulises Granados cho rằng, hiện nay vấn đề nhức nhối là quyết định tăng cường sự hiện diện trên Trường Sa của Trung Quốc.

“Trung Quốc hiện nay đang nâng cấp 7 thực thể mà nước này chiếm đóng và đưa bãi cạn Scarborough trở thành trọng tâm trong tính toán địa chiến lược của mình kể từ năm 2012, song song với việc nâng cấp mạnh mẽ lực lượng Hải quân phòng thủ trên Hoàng Sa”, TS Ulises Granados cảnh báo.

Trong tham luận “Địa chính trị ở Trường Sa: Các tuyến đường biển bí mật và tàu ngầm”, TS. Francois-Xavier Bonnet, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại, (Pháp), tiết lộ rằng, từ trước Thế chiến thứ II, như từ năm 1925-1938, Hải quân Anh, Nhật đã tiến hành các cuộc khảo sát và họ đã khám phá ra các “vùng biển bí mật dọc vùng nguy hiểm” từ phía Nam đến phía Bắc.

Theo các học trong nước và quốc tế, hiện nay căng thẳng ở Biển Đông “chưa có dấu hiệu hạ nhiệt” do vẫn còn có sự va chạm, vẫn còn có các hoạt động thay đổi nguyên trạng trên thực địa
Theo các học trong nước và quốc tế, hiện nay căng thẳng ở Biển Đông “chưa có dấu hiệu hạ nhiệt” do vẫn còn có sự va chạm, vẫn còn có các hoạt động thay đổi nguyên trạng trên thực địa

Những năm 1935, Hải quân Mỹ tiến hành các khảo sát bí mật, quan tâm đến việc lập bản đồ, độ sâu của khu vực này, đồng thời Hải quân Mỹ cũng khám phá ra một tuyến đường biển theo hướng Đông - Tây. TS. Francois-Xavier Bonnet lập luận, kể từ năm 2012 tình hình Biển Đông xấu đi đáng kể, đặc biệt là yêu cầu của Philippines kiện Trung Quốc.

TS. Francois-Xavier Bonnet cho rằng, trong vấn đề Biển Đông, các quốc gia “phải tôn trọng lẫn nhau” và vai trò của ASEAN rất quan trọng hiện nay.

Trong buổi sáng 14/11, các học giả đã kết thúc việc thảo luận phiên 1 và sẽ tiếp tục thảo luận các phiên 2, 3 và 4 trong chiều cùng ngày.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII diễn ra trong 2 ngày, bao gồm 7 phiên thảo luận chính, gồm: phiên 1: “Nguồn gốc của tranh chấp Biển Đông: Khía cạnh lịch sử”; phiên 2: “Căng thẳng Biển Đông sẽ đi đến đâu?”; phiên 3: “Luật pháp quốc tế và Biển Đông”; phiên 4: “Kinh tế chính trị của Biển Đông: Vấn đề và triển vọng”; phiên 5: “An ninh, chính trị và ngoại giao”; phiên 6: “Tương tác và phối hợp trên biển”; và phiên 7: “Cơ chế quản lý căng thẳng ở Biển Đông”.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Chiều 15/11 theo giờ Cuba (sáng 16/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi đến Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng một số thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:25

Hơn 300 hộ dân vùng biên giới vui mừng vì có nước sạch
Hơn 300 hộ dân vùng biên giới vui mừng vì có nước sạch

(Dân trí) - Trạm cấp nước mới do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư có công suất thực tế 15 - 20 m3/h, cấp nước cho từ 300 đến 500 hộ dân của ấp Phước Tiên khu vực biên giới của xã Thông Bình, huyện Tân Hồng.

Thứ tư, 16/11/2016 - 12:00

Trao huy hiệu 80 tuổi Đảng cho thành viên Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên
Trao huy hiệu 80 tuổi Đảng cho thành viên Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 15/11, Thành ủy Quảng Ngãi long trọng trao Huy hiệu 80 tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Hương (SN 1921, quê quán tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) - thành viên duy nhất của Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên còn sống.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:53

"Cơ sở nào đảm bảo vững chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?"
"Cơ sở nào đảm bảo vững chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?"

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chiều 15/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, cử tri Quảng Bình ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra, tuy nhiên cử tri và nhân dân thiếu niềm tin, băn khoăn cho thế hệ hiện tại và tương lai với sự cố này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 03:23

Xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Nên “đánh” vào… danh dự!
Xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Nên “đánh” vào… danh dự!

(Dân trí) - “Hiện chưa có quy định về việc kỷ luật một vị đã từng là Bộ trưởng, do Quốc hội phê chuẩn mà giờ đã thôi, không còn chức vụ đó nữa chứ chưa nói đến hình thức “cách chức”. Vấn đề ở đây phải xem xét trên tinh thần “đánh” vào… danh dự” - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão trao đổi.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:54

Đề xuất nhiều phương án cách chức nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Đề xuất nhiều phương án cách chức nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ về hướng xử lý kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ Đảng với nhiều phương án đề xuất. Chiều nay, Ban cán sự Đảng Chính phủ tiếp tục họp để xem xét vấn đề này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 11:42

Chủ tịch nước và Phu nhân đi thăm chính thức Cộng hòa Cuba
Chủ tịch nước và Phu nhân đi thăm chính thức Cộng hòa Cuba

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, tối 14/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, thực hiện chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 15 - 17/11/2016.

Thứ ba, 15/11/2016 - 10:57

Một số bộ ngành né tránh kiến nghị của cử tri
Một số bộ ngành né tránh kiến nghị của cử tri

(Dân trí) - Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thực tế vẫn còn hiện tượng một số Bộ, cơ quan ngang bộ có hiện tượng né tránh những kiến nghị của cử tri cần phải tiếp thu để xử lý, giải quyết hoặc để ban hành, bổ sung, sửa đổi thay thế chính sách pháp luật có liên quan.

Thứ ba, 15/11/2016 - 10:51

“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”
“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”

(Dân trí) - “Nguồn gốc của căng thẳng thì chúng ta đã biết là tham vọng của Trung Quốc về Biển Đông không thay đổi. Cho nên chúng ta cũng không nên hi vọng rằng khi Trung Quốc chưa thay đổi thì có nghĩa là tình hình sẽ dịu đi”, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, phát biểu.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:03

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?
Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?

(Dân trí) - Trong 10 nhóm vấn đề các đại biểu Quốc hội có thể chất vấn trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có những nội dung thời sự được cập nhật như: Đánh giá các dự án thua lỗ lớn; Xử lý trách nhiệm các sự cố ô nhiễm môi trường; Công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ…

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:00

Thành phố Riverside – Hoa Kỳ, tìm kiếm hợp tác chiều sâu, nhiều lĩnh vực tại Cần Thơ
Thành phố Riverside – Hoa Kỳ, tìm kiếm hợp tác chiều sâu, nhiều lĩnh vực tại Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 14/11, Lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp Đoàn Thị trưởng thành phố Riverside – Hoa Kỳ, do ông William Bailey III, thị trưởng thành phố dẫn đầu. Cùng đi với đoàn là nhiều giáo sư uy tín, đang giảng dạy ở các trường đại học.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:55

Kỳ vọng nào cho phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV?
Kỳ vọng nào cho phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy phân tích, nhiều nhóm vấn đề chất vấn đặt ra đã cũ nhưng vẫn nguyên tính thời sự do việc giải quyết chưa thấu đáo. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, với cả 4 Bộ trưởng đăng đàn lần này, nhiều vấn đề cũng đang bị “ngâm” trách nhiệm…

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôn vinh những nông dân có sáng chế trong nông nghiệp năm 2016
Tôn vinh những nông dân có sáng chế trong nông nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Tối 13/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Lễ Tôn vinh 51 Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và 17 Nông dân có sáng chế, sáng kiến, năm 2016.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:32

Nhiều học giả dự hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang
Nhiều học giả dự hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang

(Dân trí) - Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề: “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” sẽ diễn ra tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trong 2 ngày, 14-15/11.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:00

Tổng Bí thư: "Chúng ta có 4.000 năm văn hiến, phải giữ cho được nề nếp văn hóa!"
Tổng Bí thư: "Chúng ta có 4.000 năm văn hiến, phải giữ cho được nề nếp văn hóa!"

(Dân trí) - Sáng 13/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), tại thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:47

Chủ tịch nước cảm phục những nhà nông "chân đất" đam mê sáng tạo
Chủ tịch nước cảm phục những nhà nông "chân đất" đam mê sáng tạo

(Dân trí) - Chiều 13/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 68 đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu, nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những gương mặt tiêu biểu tham dự Lễ tôn vinh được tổ chức vào tối cùng ngày, đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:37

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau"
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau"

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi gặp gỡ với bà con nhân dân khối Trung Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:35

"Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước!"
"Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước!"

(Dân trí) - "Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển. Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:23

Tổng thống Ireland: “Mong cả xã hội có tiếng nói chung vì con người!”
Tổng thống Ireland: “Mong cả xã hội có tiếng nói chung vì con người!”

(Dân trí) - Chia sẻ cùng các tổ chức cộng đồng tại TPHCM, ngài Michael D. Higgins - Tổng thống Ireland cho rằng thế giới còn nhiều vấn đề vì chúng ta khó thống nhất tầm nhìn. Ông mong đến 1 ngày nào đó, cả xã hội có thể có tiếng nói chung vì con người, vì sự bình đẳng và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:47

Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng
Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 11/11, Đoàn công tác số 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu làm Trưởng đoàn, chủ trì buổi công bố kết quả kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:00

Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"
Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"

(Dân trí) - Tối 11/11, tại Quảng trường tỉnh Vĩnh Long, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:02

Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu
Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng việc phát triển quan hệ với Nhật Bản với tư cách là đối tác quan trọng hàng đầu; đồng thời ủng hộ Nhật Bản với vai trò đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:27

Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước
Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước

(Dân trí) - Từ ngày 11/11, hơn 500 Việt kiều là chuyên gia đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới đã tụ tập về TPHCM tham dự Hội nghị Kiều bào. Các chuyên gia Việt kiều sẽ đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, khoa học, nhân lực... cho đất nước.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:52

“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”
“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”

(Dân trí) - Đó là lời chia sẻ của Tổng thống Ireland Michael D.Higgins tại buổi chào xã giao với Chủ tịch UBND TPHCM trong chuyến thăm và làm việc đến TPHCM.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:45