“Cả nhiệm kỳ, Chính phủ không muốn kỷ luật ai!”

Dân trí “Nhiệm kỳ cũ, Chính phủ không muốn kỷ luật ai, thương cán bộ. Tôi mong tân Thủ tướng phải có phân loại, khen chê minh bạch để tạo động lực phấn đấu cho cán bộ…” - Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An trao đổi trước phiên bỏ phiếu bầu Thủ tướng cũng như phê chuẩn bộ máy các thành viên Chính phủ mới.
>>“Nếu Thủ tướng mạnh tay cách chức Bộ trưởng…”


Đại biểu Bùi Thị An: Mong tân Thủ tướng dùng một mũi tên bắn được nhiều thỏ. (Ảnh: Việt Hưng)

Đại biểu Bùi Thị An: Mong tân Thủ tướng dùng một mũi tên bắn được nhiều thỏ. (Ảnh: Việt Hưng)

Nhìn lại nhiệm kỳ vừa rồi cũng có ý kiến cho rằng việc chưa có tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các thành viên Chính phủ đã không tạo được động lực đột phá cho cá nhân?

Tôi thấy nhận xét đó cũng đúng đấy, vì chúng tôi đã đề nghị nhiều lần Thủ tướng cần đánh giá xem bộ nào làm tốt, ngành nào làm tốt, ai làm tốt, khen đúng chứ không nên nhận xét “một số địa phương, một số bộ ngành, một số cán bộ…”.

Bây giờ là phải có địa chỉ cụ thể, mà muốn có địa chỉ cụ thể là Thủ tướng phải nắm thật chắc tình hình ở dưới để bắt đầu có phân loại. Như thế thì nó có tác dụng động viên, còn tất cả đều chung chung thì sẽ rất là khó.

Cũng có đại biểu tại hội trường đã thốt lên, nếu Thủ tướng mạnh mẽ cách chức Bộ trưởng khi thấy khả năng họ không hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải chờ đến hết nhiệm kỳ, tình hình chắc đã khác. Bà chia sẻ với nhận xét này?

Vừa rồi nhiệm kỳ cũ các đồng chí không muốn kỷ luật ai, thương cán bộ nhưng thật sự ra, nếu đi thẳng vào vấn đề thì nếu xử lý một kẻ tội phạm cũng là nhân đạo.

Tất nhiên so sánh như thế là khập khễnh nhưng mình muốn nói là phải có phân loại, khen chê rất minh bạch thì mới động viên được người tốt, và như thế mới có thể có nội lực phấn đấu, còn nếu cứ chung chung thì rất khó.

Thế nên tôi rất mong là tân Thủ tướng làm được việc đấy, khen chê trong việc thi đua. Thi đua là phải đi phát hiện chứ không phải chờ làm hồ sơ lên, vì vừa rồi cử tri cũng kêu nhiều. Vừa mới khen xong thì có chuyện, thậm chí bị bắt, bị đi tù. Thế vấn đề là gì? Khi khen không đúng là dân mất niềm tin. Khen chê cũng phải đúng.

Nhưng muốn thế thì bộ máy phải rất hiệu quả, con người phải rất tinh nhuệ, rất chí công vô tư, rất là đúng tiêu chuẩn cán bộ thì mới làm được công việc đấy, nếu không thì tất cả mọi chuyện sẽ bị méo đi.

Thưa bà, trong nhiệm kỳ của Chính phủ vừa qua, bà nhìn nhận như thế nào? Những người sẽ tiếp tục công tác tại cơ quan hành pháp trong nhiệm kỳ tới có khả năng mang tính đột phá, là động lực cho Chính phủ mới không?

Tuy không đồng đều nhưng có bộ, có ngành đã có đột phá. Đột phá trong chỉ đạo điều hành, đột phá trong hiệu quả chỉ đạo. Ví dụ giao thông, tuy vẫn còn một số việc phải bàn như việc đồng bộ trong các loại hình giao thông, hay là hiệu quả đầu tư nhưng phải nói là nhiệm kỳ vừa rồi có sự đột phá trong ngành như hạ tầng giao thông phát triển. Trong công tác chỉ đạo cán bộ, các đồng chí đã dám công khai minh bạch, xử lý rất nhanh và xử lý đúng cho nên cử tri rất khen hay việc bổ nhiệm cán bộ bằng cách thi tuyển vào những cấp cục, vụ, tôi cho rằng đấy là đột phá và vấn đề cán bộ là vấn đề số 1 trong công tác điều hành.

Lấy ví dụ một ngành thôi, tôi cho đấy là đột phá. Và từ đó tôi thấy đột phá thể chế, công khai minh bạch thì cử tri rất khen, vì sự minh bạch mới giúp cử tri giám sát được, sự minh bạch mới để cho phân minh được, khen chê rõ ràng.

Vậy lĩnh vực nào cử tri còn bức xúc vì chuyển biến còn chậm?

Tôi thì tôi nghĩ là phải nói đến Công thương, vì diện quản lý rộng quá. Nhưng vấn đề của ngành Công thương phải nói đến hàng giả, hàng nhái, quản lý thị trường, quản lý chất độc, hàng cấm… vì Bộ Công Thương là một trong những bộ đầu mối cho nhập những thứ đó.

Hay là vấn đề triệt tiêu các yếu tố phi thị trường, tại sao để giá xăng dầu cứ chênh thế? Tại sao quản thuế cũng không ổn, đặc biệt với tiêu thụ nông sản tôi cho là không ổn? Tại sao người nông dân cứ khổ mãi như thế? Từ cà phê, ca cao, thanh long, dưa hấu, hành tím… người sản xuất bán rất rẻ nhưng đến người tiêu thụ lại rất đắt, tức là thương lái "ăn". Tại sao Nhà nước lại không lo? Cứ để thương lái họ ép giá, thế là nông dân cứ khổ thôi!

Hay là chuyện hàng đa cấp bây giờ cũng là chuyện quản lý của Bộ Công Thương chứ. Bây giờ cứ để hàng nghìn người ra đứng đường khóc vì cái chuyện đấy. Trách dân một phần thôi, quản lý nhà nước thì mình phải có trách nhiệm chứ. Rồi vấn đề tín dụng đen, tại sao lại để như thế? Không thể không nói đến quản lý nhà nước, trong đó ngành Công thương có nhiều mặt phải rút kinh nghiệm.

Từ những phân tích đó, trong việc chọn thành viên Chính phủ mới, theo bà nên đặt tiêu chí nào ưu tiên hàng đầu?

Theo tôi, tư lệnh ngành đầu tiên phải có tầm, để nhìn ra, để dự báo, sau đó phải có tâm và tổ chức thực hiện tốt phải biết lắng nghe dân, hiểu dân. Nói thì rất trừu tượng nhưng nếu anh không lấy sự hài lòng của dân làm thước đo chính của ngành mình thì sẽ không đạt yêu cầu vì mình ăn lương của dân nuôi cơ mà!

Mong tân Thủ tướng dùng một mũi tên bắn được nhiều thỏ

“Ưu tiên của tân Thủ tướng, năm đầu tiên, khi tiếp quản Chính phủ, cần phải xem lại những vấn đề nổi cộm nhất mà vừa rồi đã được đề cập tại báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Thủ tướng, Chính phủ. Có thể bắt đầu việc đầu tiên là xem xét bộ máy, biên chế. Từ bộ máy, biên chế sẽ làm được bao nhiêu vấn đề khác, như kỷ cương hành chính, chống tham nhũng, lãng phí, tức là một mũi tên bắn được rất nhiều con thỏ.

Về vấn đề bộ máy và con người cụ thể, tinh giảm bộ máy, bộ máy có hiệu quả hơn, con người làm việc tốt hơn, kỷ cương tốt hơn và từ đó mọi chuyện khác nó sẽ ổn.

Kỷ cương tốt hơn tức là trong phát triển kinh tế yêu cầu làm đúng quy hoạch là phải làm đúng quy hoạch, thu đúng chi đúng… tất cả đều liên quan đến kỷ cương. Không có gì có thể thoát khỏi con người cả, dù trang thiết bị có hiện đại mấy mà không có con người thì máy cũng là máy thôi.

Khía cạnh khác, người ta gọi tham nhũng là giặc, giết được giặc thì sẽ bảo vệ được đất nước. Mà đây là giặc tham nhũng là nội xâm thì cũng phải giết thôi vì giặc ngoại xâm và giặc nội xâm thường liên kết với nhau. Tôi rất mong tân Thủ tướng sẽ nêu rõ được quyết tâm chống tham nhũng, cử tri sẽ rất mừng”.

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Đề cử ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng
Đề cử ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng

(Dân trí) - Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người trình giới thiệu Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ thay cho ông Nguyễn Tấn Dũng vừa được miễn nhiệm. Đến thời điểm này, không có thêm đại biểu nào tự ứng cử hoặc được giới thiệu ứng cử cùng ông Phúc.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:59

Quốc hội chính thức miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Quốc hội chính thức miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(Dân trí) - Theo kết quả bỏ phiếu vừa được công bố, Quốc hội thống nhất miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ với ông Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Dũng vẫn là người lãnh đạo Chính phủ thêm một ngày nữa cho đến khi Quốc hội bầu được Thủ tướng mới thay thế.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:43

Nghiêm cấm cung cấp thông tin sai lệch, sử dụng thông tin gây kỳ thị về giới
Nghiêm cấm cung cấp thông tin sai lệch, sử dụng thông tin gây kỳ thị về giới

(Dân trí) - Luật tiếp cận thông tin vừa được Quốc hội thông qua nghiêm cấm hành vi cố ý cung cấp thông tin sai lệch, không đầy đủ, trì hoãn việc cung cấp thông tin; cung cấp hoặc sử dụng thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, gây kỳ thị về giới, gây thiệt hại về tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức…

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:36

“Tôi chất vấn Thủ tướng, lãnh đạo địa phương lo nhưng Thủ tướng khen!”
“Tôi chất vấn Thủ tướng, lãnh đạo địa phương lo nhưng Thủ tướng khen!”

(Dân trí) - “Khi biết tôi chất vấn Thủ tướng, thực sự là lãnh đạo tỉnh tôi rất bất ngờ, ngơ ngác và có chút lo lắng. Nhưng sau đó tôi rất vui vì Thủ tướng trả lời, còn nói: “Đồng chí chất vấn rất trúng – đúng nên tôi phải trả lời với tinh thần trách nhiệm cao để qua đó tôi thấy được trách nhiệm của tôi”…

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:41

Chủ tịch nước đề nghị miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Chủ tịch nước đề nghị miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(Dân trí) - Tờ trình do tân Chủ tịch nước trình bày trước Quốc hội nêu rõ đánh giá, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ vừa qua. Do yêu cầu kiện toàn bộ máy nhà nước, Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội chấp thuận miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng với ông Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:15

Giải đáp tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Giải đáp tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:46

Bộ đội Biên phòng chúc Tết cổ truyền của đồng bào Khmer
Bộ đội Biên phòng chúc Tết cổ truyền của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Nhân dịp tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, sáng 5/4, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã đến thăm và chúc tết các vị chức sắc, sư sãi tại 7 chùa Khmer trên địa bàn huyện biên giới Tịnh Biên.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:00

Phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh An Giang
Phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh An Giang

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lâm Quang Thi - Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:00

Con cháu đội Hùng binh Hoàng Sa tri ân tổ tiên
Con cháu đội Hùng binh Hoàng Sa tri ân tổ tiên

(Dân trí) - Theo tục lệ từ hàng ngàn năm qua, con cháu ở đảo Lý Sơn tổ chức ngày giỗ vào ngày 27-30/2 âm lịch của cha ông - binh phu Đội hùng binh Hoàng Sa dong thuyền ra khơi bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:00

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Ngày 5/4, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức khai mạc tuần triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:35

Việt Nam kêu gọi chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển
Việt Nam kêu gọi chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển

(Dân trí) - Ngày 4/4, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Bộ NN&PTNT đã khai mạc Cuộc họp Hội đồng Giám đốc Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) lần thứ 48 với sự tham dự của 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản, để bàn về việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:25

Chín điểm mới của Luật Báo chí
Chín điểm mới của Luật Báo chí

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chia sẻ về những điểm mới của Dự thảo luật Báo chí vừa được QH biểu quyết thông qua sáng nay.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới thiệu ông Hồ Đức Phớc làm Tổng Kiểm toán Nhà nước
Giới thiệu ông Hồ Đức Phớc làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An chính thức được UB Thường vụ Quốc hội giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán nhà nước thay cho ông Nguyễn Hữu Vạn vừa được miễn nhiệm tuần trước. 7 uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội vừa đắc cử cũng được giới thiệu vào các chức vụ đứng đầu các cơ quan của Quốc hội.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:52

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đắc cử Phó Chủ tịch Quốc hội
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đắc cử Phó Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Kết quả bỏ phiếu bầu 2 Phó Chủ tịch Quốc hội vừa được công bố. Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và nguyên Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận số phiếu tán thành rất cao…

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:16

Bí thư Nghệ An sẽ là tân Tổng Kiểm toán Nhà nước?
Bí thư Nghệ An sẽ là tân Tổng Kiểm toán Nhà nước?

(Dân trí) - Tiếp tục công tác nhân sự, hôm nay (5/4), Quốc hội xem xét đề cử nhân sự để bầu Tổng Kiểm toán nhà nước mới thay cho ông Nguyễn Hữu Vạn. Việc thay đổi này tương thích với thông tin Kiểm toán nhà nước giới thiệu 1 nhân sự duy nhất ứng cử đại biểu Quốc hội khoá tới là Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Hồ Đức Phớc…

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:47

"Bộ trưởng Thăng, Thống đốc Bình giúp người dân được truyền lửa!"
"Bộ trưởng Thăng, Thống đốc Bình giúp người dân được truyền lửa!"

(Dân trí) - “Những tư lệnh ngành như Bộ trưởng Thăng, Thống đốc Bình, tôi nghĩ, việc làm của các anh đã lấy được lòng tin của người dân. Việc cơ quan điều hành kìm giữ được lạm phát, ổn định tình tình, cải thiện hạ tầng giao thông, điều hành rốt ráo về bộ máy, con người… giúp người dân hi vọng và thấy được truyền lửa…”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:33

Việt Nam cấp thị thực một năm cho công dân Hoa Kỳ
Việt Nam cấp thị thực một năm cho công dân Hoa Kỳ

(Dân trí) - Chính phủ Việt Nam cấp thị thực có thời hạn đến một năm nhiều lần cho công dân Hoa Kỳ nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam và đáp ứng các điều kiện khác để nhập cảnh Việt Nam theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:10

Tuần này miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bầu Thủ tướng mới
Tuần này miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bầu Thủ tướng mới

(Dân trí) - Bước vào phần cuối của hoạt động kiện toàn nhân sự, tuần này, Quốc hội xem xét các vấn đề với khối cơ quan Chính phủ. Từ thứ Tư đến hết thứ Bảy (ngày 6-9/4), Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bầu Thủ tướng mới, phê chuẩn bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng…

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:00

Tổng tham mưu trưởng quân đội được giới thiệu ứng cử Phó Chủ tịch Quốc hội
Tổng tham mưu trưởng quân đội được giới thiệu ứng cử Phó Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Sáng nay (4/4), Quốc hội nghe trình danh sách đề cử để bầu 2 Phó Chủ tịch Quốc hội thay cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Huỳnh Ngọc Sơn. Được biết, theo cơ cấu phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội để chuẩn bị nhân sự cho khối Quốc hội khoá tới có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam…

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:02

Vai trò của giáo dục chưa được đề cập thỏa đáng!
Vai trò của giáo dục chưa được đề cập thỏa đáng!

(Dân trí) - Qua nghiên cứu báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Xuân Thủy (Phú Thọ) băn khoăn khi thấy vị trí, vai trò của giáo dục - đào tạo chưa được đề cập một cách thỏa đáng, sâu sắc. “Thậm chí không có một từ nào về giáo dục và đào tạo trong báo cáo mà Thủ tướng Chính phủ trình ra trước Quốc hội”- ông Thủy nói.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:00

Sẽ có một chương trình truyền hình trực tiếp từ hang Lèn Hà dịp 27/7?
Sẽ có một chương trình truyền hình trực tiếp từ hang Lèn Hà dịp 27/7?

(Dân trí) - Đoàn công tác của Bộ Thông tin & Truyền thông do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng làm trưởng đoàn vừa có chuyến khảo sát tại Di tích lịch sử hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:10

Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ
Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong cương vị mới được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là niềm vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Tình cảm của nhân dân cả nước nói chung, của quân và dân tỉnh Ninh Bình nói riêng, dành cho Chủ tịch nước chính là những động lực để Chủ tịch nước nỗ lực hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:54

Quảng Nam kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Vy
Quảng Nam kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Vy

(Dân trí) - Ngày 2/4, UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm “50 năm Chiến thắng Hà Vy” (2/4/1966 - 2/4/2016).

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:12

Luật sửa đổi là nền tảng pháp lý vững chắc để báo chí phát triển
Luật sửa đổi là nền tảng pháp lý vững chắc để báo chí phát triển

Sau thời gian nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của các cơ quan báo chí, các cơ quan, tổ chức và chuyên gia, Luật Báo chí (sửa đổi) được xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ mười một Quốc hội khóa XIII. Đây sẽ là hành lang pháp lý để báo chí phát triển và nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước về báo chí. Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, việc xây dựng các nội dung trong Luật Báo chí là nỗ lực hết sức cần thiết nhằm đáp ứng sự phát triển nền dân chủ, quyền tự do của công dân rất đáng ghi nhận.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:34