Bộ trưởng than trời việc làm luật kiểu… “đẽo cày giữa đường”

Dân trí “Hôm nay, tôi đến UB Thường vụ Quốc hội trình luật với tâm thế khác, rất hào hứng chứ tôi không nghĩ lại nghe các bộ, ngành nói ngược hoàn toàn. Nói ngược như thế là trái nguyên tắc làm việc của Chính phủ, làm luật như thế không khác gì… đẽo cày giữa đường” – Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng bức xúc…

Sáng 10/1, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình dự thảo Luật Quy hoạch trước UB Thường vụ Quốc hội – một dự luật khá “long đong” từ khoá trước khi đã phải xin lùi, làm lại… Đến kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khoá XIV vừa qua, luật đã được đưa ra xin ý kiến lần đầu.

Báo cáo giải trình tiếp thu dự án luật của UB Thường vụ Quốc hội nêu thông tin, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, sau kỳ họp, cơ quan soạn thảo luật đã bổ sung thêm một số nội dung như quy định về quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, rà soát, bổ sung trình tự thẩm định quy hoạch; bổ sung thủ tục thẩm tra quy hoạch trong phê duyệt quy hoạch…

UB Kinh tế báo cáo thêm về 6 loại vấn đề còn ý kiến khác nhau liên quan đến dự luật.

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội.
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội.

Một loạt Thứ trưởng của các Bộ tham gia phiên họp của UB Thường vụ xin phát biểu ý kiến, như Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, việc làm luật Quy hoạch rất cần thiết để khắc phục trình trạng chồng chéo, phân tán, ngành ngành đua nhau làm quy hoạch mà chẳng liên quan gì đến nhau. Ví dụ, một địa phương có cảng biển mà không có liên hệ với các tỉnh lân cận để khai thác, rồi mấy tỉnh cạnh nhau, tỉnh nào cũng có sân bay, cảng biển, rất lãng phí.

Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị làm rõ điều khoản nói về danh mục 32 luật khác có liên quan sẽ bị xoá bỏ, điều chỉnh, ảnh hưởng… khi luật này có hiệu lực.

“Luật này ra đời ngay lập tức ảnh hưởng đến 13.000 quy hoạch xây dựng đã có, thậm chí là những quy hoạch đã định hướng tầm nhìn đến năm 2050. Như vậy, những đồ án đã được duyệt, đang làm tốt, không có vấn đề gì mà lại phải tạo lập lại, sẽ tốn bao nhiêu kinh phí?” – ông Toàn đặt câu hỏi.

Thứ trưởng Bộ TN-MT thì chia sẻ băn khoăn vì nội dung bổ sung về “quy hoạch không gian biển quốc gia” khác hoàn toàn với Luật Biển đang thi hành.

“Chúng tôi cũng chưa hình dung ra quy hoạch không gian biển là thế nào, tên gọi như thế sẽ rất khó khăn cho việc xác định các vùng biển vì như luật Biển hiện nay, với vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế chẳng hạn, chúng ta chỉ có quyền chủ quyền, còn lại thì hoạt động hàng hải, hàng không thì hoàn toàn tự do. Vậy thì phải quy hoạch thế nào?” – nữ Thứ trưởng Bộ TN-MT đề nghị giữ nguyên quy định như Luật Biển hiện hành.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định, dự luật này đã được đưa ra thảo luận nhiều lần, nhiều bộ ngành không đồng tình như Bộ Xây dựng, TN-MT, GTVT nhưng trên văn bản chính thức thì chỉ duy nhất Bộ trưởng Xây dựng thể hiện rõ chính kiến là không đồng tình.

Ông Hiển đề nghị đại diện cơ quan soạn thảo nói thêm về danh mục 32 luật cần sửa đổi, bổ sung liên quan đến các quy hoạch đã xây dựng. Số lượng luật bị ảnh hưởng như thế, Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định là “rất đồ sộ trong khi việc liệt kê, chủ trương còn ngổn ngang, nhìn vào chưa thấy yên tâm”.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng (đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật) trình bày, luật đã được bàn nhiều lần, đã lấy ý kiến, bỏ phiếu trong Chính phủ, thống nhất rồi mới trình ra Quốc hội.

“Vậy thì đến lúc này, những ý kiến không chính thức chỉ có ý nghĩa tham khảo chứ không phải ra đến Thường vụ các bộ, ngành lại nói ngược như này. Làm như vậy là trái nguyên tắc làm việc của Chính phủ vì nếu còn bất đồng, các bộ, ngành phải trình lên Chính phủ đề nghị thảo luận lại và Chính phủ sẽ trình lại luật. Đưa ra Quốc hội còn thế này thì làm luật không khác gì việc đẽo cày giữa đường” – Bộ trưởng KH-ĐT gay gắt.

Ông Dũng khẳng định, là người trực tiếp làm luật này, ông hiểu là dư luận xã hội cũng như các đại biểu Quốc hội đã đồng tình cao với luật. Bộ trưởng bày tỏ sự thất vọng: “Hôm nay, tôi đến UB Thường vụ Quốc hội trình luật với tâm thế khác, rất hào hứng chứ tôi không nghĩ lại nghe các bộ, ngành nói ngược hoàn toàn, kiểu như những điều cách đây mấy tháng tôi đã nghe”.

Bộ trưởng KH-ĐT nhận định, trước một sự thay đổi, chắc chắn có sự đụng chạm đến chức năng nhiệm vụ của một số cơ quan nào đó, một số nhóm người nào đó. Những cơ quan, con người đó chưa hiểu hết vấn đề nên chưa đồng tình. Những thay đổi, sau nữa, cũng sẽ ảnh hưởng đôi chút đến công việc của đơn vị, cá nhân nên những người đó chưa muốn thay đổi. Vậy nên khi một luật mới được làm, các bộ, ngành thường chỉ chăm chăm xem có ảnh hưởng gì tới phần mình không chứ ít tiếp cận theo hướng, việc thay đổi sẽ được gì cho xã hội, cho người dân.

Nói thêm về việc xây dựng quy hoạch ở các cấp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn cho rằng, các ngành đều muốn giữ lại các quy hoạch của mình trong khi chủ trương chung đã xác định là không giữ các quy hoạch sản phẩm để giảm việc xin – cho. Đây sẽ là một cuộc cách mạng.

Trao đổi lại ý kiến của ông Dũng, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vẫn băn khoăn, số đông ý kiến tán thành không chắc đã là đúng, đôi khi ý kiến thiểu số có thể lại là chân lý nên vấn cần phải lắng nghe đầy đủ các ý kiến trái chiều, ngược chiều.

Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, bà Ngô Thị Minh cũng nhận định, nghe các ý kiến đưa ra thì có cảm nhận không biết việc làm luật có đảm bảo dân chủ từ dưới lên trên không trong khi việc này ảnh hưởng lớn đến sức bền của luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng lưu ý: “Thực ra vì có những vấn đề mà trong lòng người ta thấy chưa yên tâm thì mới nói và chúng ta vẫn cần lắng nghe”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương họp phiên thứ 2
Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương họp phiên thứ 2

Chiều 11/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương họp phiên thứ 2 thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo báo cáo tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và dự kiến chương trình làm việc của Ban Chỉ đạo năm 2017.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:18

Phó Thủ tướng chấn chỉnh việc Thứ trưởng “nói ngược” với  Chính phủ
Phó Thủ tướng chấn chỉnh việc Thứ trưởng “nói ngược” với Chính phủ

(Dân trí) - Tán thành đề xuất Văn phòng Chính phủ điều tiết mạnh hơn việc phối hợp công tác, triệt tiêu lợi ích nhóm giằng xé giữa các bộ, ngành trong việc xây dựng thể chế, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng nói lại chuyện các bộ, ngành “nói ngược” với quan điểm của Chính phủ khi cho ý kiến về luật Quy hoạch tại Quốc hội, yêu cầu chấn chỉnh ngay việc này…

Thứ tư, 11/01/2017 - 05:35

Ban Kinh tế Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2017
Ban Kinh tế Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2017

(Dân trí) - Sáng ngày 11/1/2017, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh đã đến tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:06

Phó Thủ tướng: “Không vì bất kỳ áp lực nào để bẻ cong pháp luật”
Phó Thủ tướng: “Không vì bất kỳ áp lực nào để bẻ cong pháp luật”

(Dân trí) - Tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành thanh tra sáng 11/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu kiên quyết xử lý những vi phạm tham nhũng, lãng phí, không ngại va chạm, không vì bất kỳ áp lực nào để bẻ cong pháp luật, đặc biệt trong những dự án có nguy cơ mất vốn, thua lỗ lớn hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 03:53

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam tuần tới
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam tuần tới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 - 17/1 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 11/01/2017 - 02:22

Làm rõ sai phạm gây thất thoát, thua lỗ trong 12 dự án lớn
Làm rõ sai phạm gây thất thoát, thua lỗ trong 12 dự án lớn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/1, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết, năm 2017 cơ quan này sẽ tham mưu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo thanh tra, điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong 12 dự án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:48

Phó Chủ tịch Quốc hội phê bình “ông lớn” địa phương coi thường giám sát tối cao
Phó Chủ tịch Quốc hội phê bình “ông lớn” địa phương coi thường giám sát tối cao

(Dân trí) - “Nhiều tỉnh thành chưa nghiêm túc khi làm việc với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội. Thậm chí ở những địa phương “ông lớn”, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm mà rõ ràng nơi đó “có chuyện” nhưng lãnh đạo vẫn coi thường. Cần nêu thẳng tên vài ông trước Quốc hội” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Thứ tư, 11/01/2017 - 11:07

Giảm nghèo: Cho cần câu chứ đừng cho con cá!
Giảm nghèo: Cho cần câu chứ đừng cho con cá!

(Dân trí) - “Giảm nghèo bền vững là phải cho cái cần câu chứ đừng cho con cá! Cùng đó, cần xem xét tới trách nhiệm ở chính địa phương đó, từ cấp tỉnh, cấp huyện đến xã, thôn, xóm… Gắn trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương thì xây dựng nông thôn mới mới thực sự hiệu quả và giảm nghèo được bền vững”.

Thứ tư, 11/01/2017 - 10:24

Tướng Lê Quý Vương nói về những vũ khí sát thương chỉ bằng một nút bấm
Tướng Lê Quý Vương nói về những vũ khí sát thương chỉ bằng một nút bấm

(Dân trí) - Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đề cập những loại vũ khí tối tân chỉ nhỏ bằng một chiếc bút, thao tác bằng một nút bấm trên gọng kính… Thứ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Lê Quý Vương giải thích, những loại vũ khí laze, vũ khí hoá học như vậy cần điều chỉnh theo một phạm trù riêng…

Thứ ba, 10/01/2017 - 06:21

Khoán xe công với đại biểu Quốc hội: Để Chính phủ quyết định
Khoán xe công với đại biểu Quốc hội: Để Chính phủ quyết định

(Dân trí) - Chốt lại phiên thảo luận về dự Luật Quản lý, sử dụng tài sản công sáng 10/1, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu quan điểm, UB Thường vụ Quốc hội không quyết định việc khoán kinh phí xe ôtô đối với các đại biểu chuyên trách mà thống nhất để Chính phủ quy định chung.

Thứ ba, 10/01/2017 - 04:21

Việt kiều Mỹ tặng Đà Nẵng bản đồ vô giá về Hoàng Sa
Việt kiều Mỹ tặng Đà Nẵng bản đồ vô giá về Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 10/1, anh Trần Thắng (Việt kiều Mỹ) đã tặng UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tấm bản đồ vô giá Partie de la Cochichine khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:48

Chủ tịch nước: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa
Chủ tịch nước: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa có bài viết về chủ đề tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”.

Thứ ba, 10/01/2017 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi hàng chục tỷ đồng chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo
Chi hàng chục tỷ đồng chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các tỉnh, thành đều đã và đang thực hiện chương trình sẻ chia Tết với các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn... với nguồn chi hàng chục tỷ đồng từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân và ngân sách địa phương.

Thứ ba, 10/01/2017 - 10:00

Đề xuất lập thêm quỹ hỗ trợ doanh nghiệp: Nguồn tiền lấy đâu?
Đề xuất lập thêm quỹ hỗ trợ doanh nghiệp: Nguồn tiền lấy đâu?

(Dân trí) - Chiều 9/1, thảo luận về dự án luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội lo ngại với quy định về 3 loại quỹ khác nhau (2 quỹ đang hoạt động, 1 quỹ bổ sung thêm) để hỗ trợ tín dụng. “Khó khả thi”, “nói thì hay, làm thì khó”… là những cảnh báo được đưa ra.

Thứ ba, 10/01/2017 - 08:10

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia thăm Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia thăm Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại Trụ sở Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Đại tướng Tia Banh, Ủy viên Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quân sự cấp cao Campuchia thăm chính thức nước ta từ ngày 8-11/1.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:20

Thủ tướng: Chọn việc ưu tiên làm cho “đâu ra đó”, không nên chỉ bàn mãi
Thủ tướng: Chọn việc ưu tiên làm cho “đâu ra đó”, không nên chỉ bàn mãi

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến công tác tại Cao Bằng, sáng 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Thủ tướng yêu cầu chọn lựa một số lĩnh vực ưu tiên để tập trung “làm đâu ra đó”, không nên cứ bàn mãi mà không hành động.

Thứ hai, 09/01/2017 - 09:25

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào thăm Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đoàn Đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do Thượng tướng Chăn- xạ- mỏn Chăn- nha- lạt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào dẫn đầu thăm chính thức nước ta từ ngày 8 đến ngày 11/1.

Thứ hai, 09/01/2017 - 04:34

Tổng Bí thư: Đất nước chuyển mình đón vận hội mới
Tổng Bí thư: Đất nước chuyển mình đón vận hội mới

(Dân trí) - “Dù vẫn còn không ít khó khăn, thách thức ở phía trước, nhưng những kết quả đạt được trong năm qua thật đáng khích lệ, tạo đà thuận lợi cho đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, với những thời cơ, vận hội mới” - Đó là chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN, nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ hai, 09/01/2017 - 03:49

Chính phủ vẫn chưa trình quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu
Chính phủ vẫn chưa trình quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu

(Dân trí) - Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được xếp lịch để cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu có vi phạm. Tuy nhiên, sáng nay 9/1, khi Ủy ban Thường vụ chính thức chương trình làm việc, Chính phủ vẫn chưa trình được dự thảo, quy chế có khả năng tiếp tục phải lùi…

Thứ hai, 09/01/2017 - 09:37

Thủ tướng: Chiến sĩ biên phòng tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác!
Thủ tướng: Chiến sĩ biên phòng tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác!

(Dân trí) - Chiều 8/1, trong chuyến công tác Cao Bằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm huyện miền núi Trà Lĩnh, thị sát cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Quảng Tây, Trung Quốc) và thăm Đồn Biên phòng Trà Lĩnh.

Thứ hai, 09/01/2017 - 07:14

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc ngày 12/1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc ngày 12/1

(Dân trí) - Ngày 8/1/2017, Ban Đối ngoại Trung ương đã ra thông báo về chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:58

Thủ tướng: Đừng để cán bộ ăn Tết tốt, người dân lại khó khăn
Thủ tướng: Đừng để cán bộ ăn Tết tốt, người dân lại khó khăn

(Dân trí) - Ngày 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng - huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:07

Chủ tịch nước: Xây dựng thương hiệu “Made in Việt Nam” trên trường quốc tế
Chủ tịch nước: Xây dựng thương hiệu “Made in Việt Nam” trên trường quốc tế

(Dân trí) - Sáng 7/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt đoàn 115 đại biểu doanh nghiệp hội nhập và phát triển. Chương trình “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức bình chọn và vinh danh.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 03:03

Quảng Trị: Cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực
Quảng Trị: Cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực

(Dân trí) - Là địa phương nằm trong nhóm tỉnh nghèo của cả nước, Quảng Trị phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn trong năm 2017, cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp của tỉnh.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 10:36