"Bỏ lửng" quản lý 400 triệu USD mỗi năm?

Dân trí Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định thông tin, mỗi năm, một nguồn tiền khoảng 400 triệu USD đổ vào Việt Nam từ hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị nhưng hiện tại chỉ được quản lý bằng một Nghị định của Chính phủ.
>>Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!

Phân định ranh giới giữa hoạt động lập hội của cá nhân, tổ chức trong nước với hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là vấn đề được đặt ra tại phiên thảo luận của các đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 9/9.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, mục tiêu xây dựng dự án là vừa nhằm tạo điều kiện thực hiện quyền lập Hội đã được Hiến định, vừa tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước với hoạt động của hội.

Giải trình thêm về câu hỏi, “hội” có phải là tổ chức phi chính phủ, ông Định phân tích, tổ chức phi chính phủ “là khái niệm rộng hơn khái niệm hội”. Theo người đứng đầu cơ quan thẩm tra, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận thành lập ở nước ngoài vào Việt Nam hoạt động theo dự án, thường là trong thời gian ngắn, từ vài tháng đến vài năm.

Ông Định thông tin, mỗi năm, một nguồn tiền khoảng 400 triệu USD đổ vào Việt Nam từ hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị như này nhưng hiện tại chỉ được quản lý bằng một Nghị định của Chính phủ. Đưa nội dung này vào luật về Hội, ban soạn thảo luật chỉ đặt vấn đề quản lý trong quá trình hoạt động trong nước vì toàn bộ khâu thành lập, vận động quỹ, điều hành quỹ… đều được thực hiện ở nước ngoài.

Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, ông đã dành thời gian cùng ban soạn thảo nhiều ngày liền làm ngày làm đêm để đúc ra được 43 điều của dự thảo luật về Hội.
Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, ông đã dành thời gian cùng ban soạn thảo nhiều ngày liền làm ngày làm đêm để "đúc" ra được 43 điều của dự thảo luật về Hội.

“Tôi cũng mong muốn sau này có thể có văn bản luật điều chỉnh toàn diện hơn đối với loại tổ chức này, nhưng cần có thời gian và điều kiện để nghiên cứu sâu hơn, hiện tại không thể cầu toàn được”, ông Định nói.

Liên quan đến đề nghị quy định đầy đủ hơn về hoạt động của Quỹ tại luật này, Chủ nhiệm UB Pháp luật cho biết, Dự thảo lần này chủ yếu là luật hoá Nghị định 30 hiện hành, vì nếu không đây sẽ trở thành 1 “Nghị định không đầu”, khó vận hành, áp dụng. Sau này có thể cân nhắc làm luật riêng về Quỹ.

Đề xuất làm luật riêng về Quỹ sau đó cũng được đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Nghệ An) nêu tại hội nghị. Bà Hoa nhận định, quy mô, nguồn gốc và việc điều hành hoạt động của các loại quỹ hiện nay rất phức tạp, rất cần có luật riêng để điều chỉnh.

Khi lãnh đạo Hội sinh viên đều không còn là… sinh viên

Bàn thêm về việc điều chỉnh thế nào với hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, các Hội do tổ chức, cá nhân nước ngoài thành lập tại Việt Nam, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng, trước mắt, dự thảo luật này chỉ nên tập trung quy định về việc thành lập Hội của tổ chức, cá nhân trong nước.

Theo ông Hiểu, việc các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, người nước ngoài lập Hội nên để lại sau, nghiên cứu thêm rồi xây dựng pháp lệnh. Đây là vấn đề phức tạp, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro chính trị chưa lường hết được trong khi ý kiến về vấn đề này đang rất khác nhau.

Đại biểu băn khoăn về việc “xếp chung một rọ” tất cả các hội, quy định về thủ tục đăng ký, cấp phép, hoạt động cũng giống nhau, không phân biệt hội có tính chất truyền thống, quen thuộc với hội mới thành lập.

Ông Hiểu dẫn chứng nhiều ví dụ trong quá trình hoạt động hội trước đó của mình. Tại một địa phương, đại hổi của Hội liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh được tổ chức, Ban lãnh đạo hội nhất quyết giới thiệu một cá nhân làm Chủ tịch hội trong khi có rất nhiều ý kiến băn khoăn vì người này có nhiều hoạt động, phát ngôn “dị”, không đúng với đường lối đối ngoại của nhà nước. Nếu quan điểm là giao quyền tự chủ cho các hội, trường hợp này giải quyết ra sao, ông Hiểu đặt câu hỏi.

Một chuyện khác được dẫn ra, khi ông Hiểu làm Chủ tịch Hội Sinh viên Hà Nội, khi có thông tin Trung Quốc lập thành phố Tam Sa, sinh viên Việt Nam nhanh chóng tập hợp, kéo đến cổng đại sứ quán nước bạn để phản đối. Để đảm bảo trật tự khi đó nhất thiết phải dựa vào những thủ lĩnh tinh thần của các nhóm sinh viên nhưng tìm mãi Chủ tịch Hội sinh viên các trường thì toàn người không còn làm sinh viên, không có mặt trong hoạt động của các nhóm, lý do vì luật quy định tuổi của lãnh đạo các hội cao hơn tuổi sinh viên.

Một số ý kiến khác tại hội nghị cũng góp ý về cách thức phân loại Hội để từ đó có chính sách phù hợp tương ứng. Nhiều ý kiến ủng hộ phương án phân thành hai loại. Loại 1 là hội có tư cách pháp nhân, chia thành 2 nhóm nhỏ hơn là tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ. Loại thứ 2 là hội không có tư cách pháp nhân, không cần phải đăng ký (người tham gia phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật).

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đường sắt cao tốc: Sẽ làm, hoàn thành chậm nhất vào 2050
Đường sắt cao tốc: Sẽ làm, hoàn thành chậm nhất vào 2050

(Dân trí) - Dù Quốc hội đã một lần bác chủ trương làm đường sắt cao tốc, một dự án luật có chương quy định về loại hình vận tải này sắp được trình Quốc hội. Chính phủ cũng sẽ sớm lập lại đề án để trình Quốc hội xem xét kế hoạch thực hiện, dự kiến chậm nhất năm 2050 sẽ hoàn thành toàn tuyến Bắc – Nam.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

(Dân trí) - Chiều 12/9, ngay sau Lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại Lễ đường Nhân dân.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:58

Trưng bày tư liệu chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa
Trưng bày tư liệu chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và UBND huyện Vũ Quang tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Trung tâm VHTT – TDTT huyện Vũ Quang.

Thứ hai, 12/09/2016 - 03:54

Khi thuận lợi ngồi thu tiền, khi lũ lụt lại... đổ tại trời?
Khi thuận lợi ngồi thu tiền, khi lũ lụt lại... đổ tại trời?

(Dân trí) - Các Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội đặt câu hỏi, chuyển từ cơ chế thu phí thủy lợi sang “giá” dịch vụ thủy lợi, người “bán nước” tưới tiêu có phải cam kết đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp hay khi thuận lợi thì ngồi thu tiền, khi lũ lụt, hạn hán lại đổ cho trời?

Thứ hai, 12/09/2016 - 03:06

Thường vụ Quốc hội bàn về việc quản lý, sử dụng vũ khí
Thường vụ Quốc hội bàn về việc quản lý, sử dụng vũ khí

(Dân trí) - Dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ được trình UBThường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 3, bắt đầu hôm nay, 12/9, kéo dài gần trọn 2 tuần

Thứ hai, 12/09/2016 - 03:13

“Việt Nam trong trái tim tôi”
“Việt Nam trong trái tim tôi”

(Dân trí) - Ngày 11/9 tại Trung tâm Hà Nội - Moskva tại thủ đô LB Nga đã tổ chức họp báo về cuộc thi viết với chủ đề "Việt Nam trong trái tim tôi". Cuộc thi dành cho những người bạn Nga, Xô viết từng có thời gian làm việc ở Việt Nam, đặc biệt trong thời gian chiến tranh.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:08

Thủ tướng: DN hợp tác với Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường 2/3 dân số toàn cầu
Thủ tướng: DN hợp tác với Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường 2/3 dân số toàn cầu

(Dân trí) - Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Nam Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:28

Phó Chủ tịch nước tri ân các anh hùng, liệt sĩ và tặng quà học sinh
Phó Chủ tịch nước tri ân các anh hùng, liệt sĩ và tặng quà học sinh

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo tỉnh đã đến viếng các anh hùng, liệt sĩ tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị, tặng quà cho trẻ em nghèo, học sinh vùng biển vừa chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 02:47

Thủ tướng: Trao đổi sâu với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Thủ tướng: Trao đổi sâu với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ cùng lãnh đạo nước này đi sâu trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh; cùng nhau kiểm soát tốt bất đồng trên biển, giải quyết tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Quảng Tây, Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Quảng Tây, Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 10 - 15/9.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:48

Lên kế hoạch đưa 10 gia đình trẻ ra đảo Cồn Cỏ
Lên kế hoạch đưa 10 gia đình trẻ ra đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động cho đảo Cồn Cỏ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, gắn chặt với đảm bảo quốc phòng-an ninh, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, tỉnh Quảng Trị đang lên kế hoạch di dân ra đảo này định cư, sinh sống.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:30

Ban Bí thư quyết định khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh khỏi Đảng
Ban Bí thư quyết định khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh khỏi Đảng

(Dân trí) - Sau cuộc họp ngày hôm qua, 8/9, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét việc thi hành kỷ luật với ông Trịnh Xuân Thanh, Ban Bí thư TƯ Đảng thống nhất quyết định khai trừ Đảng với vị Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Hậu Giang này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ
Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Giang đang lên kế hoạch mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Sau khi mở rộng, diện tích Nghĩa trang sẽ tăng lên hơn 10 ha và tăng khả năng tiếp nhận tăng từ hơn 1.700 phần mộ liệt sĩ lên hơn 4.000 phần mộ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:35

Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông
Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 8/9/2016, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:30

Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!
Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!

(Dân trí) - Thảo luận găng xung quanh dự thảo luật về Hội, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại, công chức ở Bộ Y tế tham gia Hiệp hội sữa (chẳng hạn), khác gì “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng lo, đang công chức mà vẫn được làm ở hội, chẳng cán bộ nào còn… mặn mà với công việc.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:03

Thủ tướng đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu
Thủ tướng đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Sáng 8/9, tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:15

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc Tết Trung thu 2016
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc Tết Trung thu 2016

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc các cháu thiếu niên và nhi đồng đón Tết Trung thu thật vui tươi, bổ ích.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:52

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hành động của anh Phan Văn Bắc, cứu xe khách biển số 53N - 2824 là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:16

Người nước ngoài có được lập tổ chức tôn giáo?
Người nước ngoài có được lập tổ chức tôn giáo?

(Dân trí) - Vấn đề này được đặt ra tại phiên thảo luận về dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, trong khuôn khổ hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách khai mạc sáng nay, 8/9.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:00

Thủ tướng nói về an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng Biển Đông
Thủ tướng nói về an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại các hội nghị ASEAN +1 với Hàn Quốc, Australia và Liên Hợp Quốc, Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập những vấn đề bức thiết nhất như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng trên Biển Đông…

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:11

Thủ tướng: Sự tin cậy chính trị - Nền tảng để giải quyết tranh chấp Biển Đông
Thủ tướng: Sự tin cậy chính trị - Nền tảng để giải quyết tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tất cả các nước, khu vực và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm chung trong việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp trên biển.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:25

Bí thư Thăng mong muốn Pháp đầu tư nhiều hơn vào TPHCM
Bí thư Thăng mong muốn Pháp đầu tư nhiều hơn vào TPHCM

(Dân trí) - Trong buổi tiếp kiến Tổng thống Pháp Francois Hollande trưa 7/9, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, mong muốn Tổng thống Pháp ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Pháp với TPHCM, tiếp tục ủng hộ và đầu tư nhiều hơn vào TPHCM.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:14

Thủ tướng làm việc với các lãnh đạo Lào
Thủ tướng làm việc với các lãnh đạo Lào

(Dân trí) - Chiều 6/9, tại Vientiane, Thủ đô CHDCND Lào, nhân dịp sang dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith, gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:44

Tuyên bố chung Việt-Pháp: Thượng tôn pháp luật phải được tôn trọng
Tuyên bố chung Việt-Pháp: Thượng tôn pháp luật phải được tôn trọng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, hai nước đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh khẳng định tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:49