Bộ Chính trị giới thiệu một số trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII

Dân trí Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc kỹ và thống nhất giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII bao gồm các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi và trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII.
>>“Chúng ta đòi hỏi và đặt niềm tin về việc chọn nhân sự chủ chốt của Đảng”
>>Tổng Bí thư: Công tác nhân sự đang làm bài bản nhưng còn rất khó khăn

 Sáng 11/1, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ thảo luận và thông qua chủ trương ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tiếp tục hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII, thông qua dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội XII.

 


Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN

 

Trình Trung ương việc chuẩn bị ký kết Hiệp định TPP

Về việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau hơn 5 năm đàm phán với 30 phiên làm việc cấp chuyên gia và hơn 10 cuộc đàm phán cấp bộ trưởng, ngày 5/10/2015, Việt Nam và 11 nước Châu Á Thái Bình Dương đã chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có yêu cầu cao hơn nhiều so với các hiệp định thương mại tự do đã ký kết trước đây, có phạm vi điều chỉnh rộng lớn, bao gồm không chỉ các vấn đề thương mại và đầu tư, mà còn nhiều vấn đề liên quan như: Lao động - công đoàn; môi trường; doanh nghiệp nhà nước; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ... Đây được xem là một hiệp định mà các nước tham gia, nhất là cộng đồng các doanh nghiệp và người lao động đặc biệt quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng lớn.

Tại hội nghị này, Bộ Chính trị trình Trung ương về việc chuẩn bị ký kết Hiệp định TPP để trình Trung ương xem xét, quyết định.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh một số nội dung để Trung ương thảo luận. Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí Trung ương nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến về kết quả đàm phán; phân tích, đánh giá tác động khi tham gia TPP; nêu rõ những tác động tổng thể cũng như cụ thể về chính trị và an ninh quốc gia, những thuận lợi và thời cơ, các khó khăn và thách thức; những vấn đề đặt ra liên quan đến điều chỉnh luật pháp, chính sách, biện pháp như nêu trong Báo cáo và Tờ trình của Bộ Chính trị; đồng thời cho chủ trương về việc chính thức ký kết Hiệp định; chuẩn bị trình Quốc hội phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật; xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch, Chương trình hành động thực thi Hiệp định, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Tiếp tục hoàn thiện công tác nhân sự

Tại Hội nghị Trung ương 12 và Hội nghị Trung ương 13 (khóa XI), Ban Chấp hành Trung ương đã quyết định những nội dung quan trọng của công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, bao gồm: Việc đề cử các đồng chí mới tham gia lần đầu (cả chính thức và dự khuyết); đề cử các đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XI tái cử khóa XII và đề cử nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII. Đồng thời, tại Hội nghị Trung ương 13, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI đã viết phiếu giới thiệu các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi ứng cử vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Sau Hội nghị Trung ương 13, trên cơ sở kết quả giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương, ý kiến giới thiệu của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc kỹ và thống nhất giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII bao gồm các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi và trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII.

Tiếp thu ý kiến của Trung ương tại Hội nghị Trung ương 13, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị cũng đã nghiên cứu, xem xét, cân nhắc và đề nghị giới thiệu thêm một số đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XI thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII.

 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN

 

Tổng Bí thư đề nghị Trung ương nghiên cứu Tờ trình của Bộ Chính trị một cách kỹ lưỡng, thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh Báo cáo công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XI trình Đại hội XII; đồng thời xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XII.

Tại Hội nghị lần này, căn cứ Điều lệ Đảng, Bộ Chính trị cũng sẽ trình Trung ương dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội XII của Đảng, đề nghị Trung ương cho ý kiến, thông qua để trình Đại hội XII của Đảng xem xét, quyết định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Hội nghị Trung ương lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; bàn và quyết định những phần việc còn lại để tiếp tục chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và đất nước, tập trung nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến để hoàn thành tốt nội dung, chương trình đã đề ra.

Nguyễn Sự - Hương Thủy
TTXVN

MỚI NHẤT
Nam Định họp bất thường kiện toàn một số chức danh lãnh đạo
Nam Định họp bất thường kiện toàn một số chức danh lãnh đạo

(Dân trí) - Trong kỳ họp họp thứ 17, khóa XVII (họp bất thường) HĐND tỉnh Nam Định đã kiện toàn một số chức danh chủ chốt của tỉnh.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:06

Vĩ thanh về Hội nghị Trung ương 14
Vĩ thanh về Hội nghị Trung ương 14

Kết quả của Hội nghị Trung ương 14 là tất yếu của sự chuẩn bị công phu, kiên định và trong không khí không kém phần căng thẳng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:37

Chủ động ngăn “làn gió độc”
Chủ động ngăn “làn gió độc”

Sau khi Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 13-1 đăng bài báo “Ngăn chặn chiêu trò nhào nặn, bóp méo thông tin trước thềm Đại hội XII của Đảng”, nhiều ý kiến bạn đọc đã phản hồi, bày tỏ sự đồng tình với nội dung báo nêu; kiến nghị cần có những giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi tung thông tin phá hoại Đại hội Đảng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:05

“Trung ương không hề phân tán như thông tin bịa đặt ở bên ngoài”
“Trung ương không hề phân tán như thông tin bịa đặt ở bên ngoài”

Ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định: Trong Trung ương, trong Bộ Chính trị, trong Ban Bí thư có sự đoàn kết rất lớn, không hề có sự phân tán, không hề có sự lo lắng như những thông tin xấu, độc đưa ra.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 10:48

Ninh Bình bắn pháo hoa mừng xuân 2016
Ninh Bình bắn pháo hoa mừng xuân 2016

(Dân trí) - Mừng xuân Bính Thân năm 2016, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp vào dịp Tết Nguyên đán. Điểm bắn pháo hoa sẽ diễn ra tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình và tại thành phố Tam Điệp.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:00

Trung ương thông qua nhân sự “đặc biệt” trong Bộ Chính trị tái cử khóa XII
Trung ương thông qua nhân sự “đặc biệt” trong Bộ Chính trị tái cử khóa XII

(Dân trí) - Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 của Ban chấp hành Trung ương Đảng chiều nay, 13/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn và biểu quyết thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khoá XII với số phiếu rất tập trung…

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:15

TPHCM: Chi gần 700 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo
TPHCM: Chi gần 700 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

(Dân trí) - TPHCM sẽ tặng hơn 640.000 suất quà đến các gia đình chính sách, hộ nghèo; gia đình có con em đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1… nhân dịp Tết Bính Thân 2016.

Thứ tư, 13/01/2016 - 05:04

Trung ương cho ý kiến về danh sách đề cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt
Trung ương cho ý kiến về danh sách đề cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày làm việc thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 14 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI, Trung ương thảo luận về đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khoá XII của Bộ Chính trị.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:03

Tổ chức "Tết Quân - Dân" đón Tết cổ truyền 2016
Tổ chức "Tết Quân - Dân" đón Tết cổ truyền 2016

(Dân trí) - Tin từ Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu cho biết, 2 tỉnh này sẽ tổ chức "Tết Quân - Dân" vào dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Hiện các địa phương đang chuẩn bị những hoạt động cần thiết để chương trình này diễn ra thiết thực, vui tươi nhất.

Thứ ba, 12/01/2016 - 03:46

Viện trưởng Viện Biển Đông làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
Viện trưởng Viện Biển Đông làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Viện trưởng Viện Biển Đông (Bộ Ngoại giao) giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Thứ ba, 12/01/2016 - 10:06

Bộ Chính trị công bố đề cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa tới
Bộ Chính trị công bố đề cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa tới

(Dân trí) - Trong chương trình làm việc ngày khai mạc Hội nghị lần thứ 14, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI hôm nay, 11/1/2016, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa thay mặt Bộ Chính trị công bố đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XII…

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:31

Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay
Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay

Kinh nghiệm 85 năm lãnh đạo, trong đó có hơn 70 năm cầm quyền của Đảng ta khẳng định, một trong những bài học thành công là, luôn cảnh giác, chủ động dự báo và kiên quyết khắc phục có hiệu quả những thách thức, nguy cơ đối với cách mạng, trước nhất từ trong nội bộ Đảng.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Văn phòng Chính phủ đang bị mạo danh
Văn phòng Chính phủ đang bị mạo danh

Một vài bạn đọc gọi điện hỏi sự thật về lá đơn tố cáo đang lan truyền trên mạng Internet được cho là của cán bộ Văn phòng Chính phủ đối với một vị lãnh đạo Chính phủ. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trả lời như sau:

Thứ hai, 11/01/2016 - 09:27

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động vi phạm chủ quyền
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động vi phạm chủ quyền

(Dân trí) - Ngày 9/1, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tối 8/1/2016, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư đến Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), nhắc lại Công hàm chính thức của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Trường Sa.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:10

Năm 2016 sẽ có sự chuyển biến rõ nét trong việc chống tham nhũng
Năm 2016 sẽ có sự chuyển biến rõ nét trong việc chống tham nhũng

(Dân trí) - Đây là một mục tiêu cụ thể, một nhiệm vụ được Chính phủ “giao tận tay” các bộ, ngành, địa phương trong Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 02:03

Chủ tịch nước chỉ đạo công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp
Chủ tịch nước chỉ đạo công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2015, triển khai công tác năm 2016.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 10:03

Cà Mau: “Cam đoan xử nghiêm cán bộ sách nhiễu dân!”
Cà Mau: “Cam đoan xử nghiêm cán bộ sách nhiễu dân!”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong chỉ đạo điều hành nhiệm vụ và công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2016 của tỉnh này.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 05:53

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Coi mình là đầu mối chứ đừng là cấp trên”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Coi mình là đầu mối chứ đừng là cấp trên”

(Dân trí) - “Các bạn hãy là đầu mối chứ đừng là cấp trên, vì thực tế Văn phòng Chính phủ cũng không phải là cấp trên của Bộ ngành, địa phương… Các bạn hãy là chất keo dính để các đơn vị làm công nghệ thông tin kết nối với mình và qua đó kết nối với nhau”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 02:38

Tàu trinh sát Trung Quốc giả dạng tàu cá vào sâu lãnh hải Việt Nam
Tàu trinh sát Trung Quốc giả dạng tàu cá vào sâu lãnh hải Việt Nam

(Dân trí) - Tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm chủ quyền đánh bắt hải sản với số lượng lớn, kèm theo đó là các tàu trinh sát giả dạng tàu cá vào sâu trong lãnh hải Việt Nam để trinh sát, nắm tình hình...

Thứ sáu, 08/01/2016 - 01:35

Việt Nam phản đối Trung Quốc điều thêm máy bay tới đá Chữ Thập
Việt Nam phản đối Trung Quốc điều thêm máy bay tới đá Chữ Thập

(Dân trí) - Việt Nam một lần nữa kiên quyết phản đối Trung Quốc tiếp tục thực hiện thêm 2 chuyến bay trái phép tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chỉ 4 ngày sau một hành động tương tự.

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:08

Báo chí không có khái niệm đi “xin” thông tin
Báo chí không có khái niệm đi “xin” thông tin

(Dân trí) - Hiện nay vẫn còn tình trạng một số cơ quan, đơn vị ở Phú Yên chưa hợp tác với các cơ quan báo chí trong việc phát ngôn cung cấp thông tin; xem báo chí là người đi “xin” thông tin chứ không phải tác nghiệp lấy thông tin.

Thứ năm, 07/01/2016 - 01:26

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Cuộc điện đàm diễn ra dịp năm mới để trao đổi về quan hệ song phương, một số vấn đề ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có tình hình Biển Đông.

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:10

Tổng Bí thư: 70 năm – sức mạnh của Quốc hội kết tinh từ tinh thần yêu nước
Tổng Bí thư: 70 năm – sức mạnh của Quốc hội kết tinh từ tinh thần yêu nước

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, 70 năm trước, lần đầu tiên tất cả các công dân Việt Nam với tinh thần yêu nước nồng nàn đã nô nức tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội. Nhìn lại chặng đường 70 năm đã qua, quá trình hình thành, ra đời của Quốc hội là kết tinh sự lựa chọn của chủ nghĩa yêu nước và những giá trị phổ quát của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh…

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:49

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng xây dựng nhà nước pháp quyền
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng xây dựng nhà nước pháp quyền

(Dân trí) - “Hồ Chí Minh là người cha của nền dân chủ mới. Người quan niệm, cốt lõi của nền dân chủ là xây dựng Nhà nước pháp quyền. Chính vì thế, ngay khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Người đã chỉ đạo phải tổ chức sớm cuộc Tổng tuyển cử để bầu ra Quốc hội đầu tiên của đất nước”.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:32