Bí thư Thanh Hóa: “Ngứa lưng đi gãi bụng là không được!”

Dân trí Đó là ý kiến của ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII.

Sáng ngày 7/12, mở đầu phiên chất vấn của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 -2021, ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở TN-MT là lãnh đạo ngành đầu tiên đăng đàn trả lời về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa - ông Trịnh Văn Chiến liên tục phải nhắc nhở về cách trả lời không đúng trọng tâm.

“Chưa nắm được thì anh nói chưa nắm được...”

Theo Sở TN-MT, trữ lượng cát của Thanh Hóa là 14 triệu m3, nhưng hiện nay đã cấp phép và khai thác hết 8 triệu khối. Nếu tiếp tục, sẽ lấn chiếm, lấy vào ruộng, đất sản xuất của nhân dân hai bên sông. Trên địa bàn tỉnh này hiện còn 22 mỏ còn phép (trong đó 10 mỏ đã được UBND tỉnh dừng hoạt động từ ngày 7/12 do vi phạm mốc giới).

Ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa
Ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa

Ngoài ra, có hơn 70 bãi tập kết cát. Đặc biệt, nhiều dự án nạo vét luồng, lạch do Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh và các ngành cấp phép. Việc khai thác cát đã tác động đến sự cân bằng các dòng sông, thay đổi dòng chảy, tạo ra hiện tượng bồi, lở không đúng quy luật tự nhiên, làm hạ thấp độ cao của đáy sông.

Các đối tượng tham gia khai thác cát trái phép chủ yếu là các đối tượng cá biệt trong xã hội (dân chài, xã hội đen...), phương tiện khai thác cát trái phép là các thuyền chưa có biển kiểm soát. Do đó, các cán bộ chuyên môn không có phương tiện đường thủy không thể ngăn chặn (trừ cán bộ là Công an đường thủy được trang bị phương tiện đường thủy). Có hiện tượng lợi dụng để phạm pháp ở các khu vực cải tạo luồng lạch...

Điều hành phiên chất vấn, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã phải cắt ngang phần báo cáo trả lời của ông Quy khi Giám đốc Sở TN-MT và đề nghị đi vào trọng tâm câu hỏi. Đồng thời, ông Chiến đọc lại câu hỏi của HĐND tỉnh.

Về phần các đại biểu, có 7 ý kiến chất vấn đối với Giám đốc Sở TN-MT và 2 ý kiến của cử tri.

Mở đầu phần trả lời của mình, ông Quy nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu và cử tri. Đặc biệt, chia sẻ với bức xúc của nhân dân về tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, khi đi vào phần trả lời câu hỏi của các đại biểu, chủ tọa kỳ họp đã nhiều lần cắt ngang và yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. “Nếu dọc sông Chu có bao nhiêu mỏ anh chưa nắm được thì anh nói anh chưa nắm được và tôi sẽ nắm lại sau và thông tin các đại biểu...”, ông Trịnh Văn Chiến đề nghị.

Tiếp đó là câu hỏi về số lượng mỏ cát trên sông Chu, ông Quy đề nghị đại biểu xem phụ lục báo cáo. Còn về việc 6 bãi tập kết cát tại huyện Quan Hóa. Theo ông Quy, cái này thuộc xã Phú Thanh, giáp với huyện Mai Châu của Hòa Bình, đang tranh nhau và liên quan đến địa giới hành chính. Theo thẩm quyền của cấp huyện thì đã xử lý.

“Cái này anh phải trả công cho tôi đấy...”

Trong khi ông Quy đang “cao hứng” với vấn đề của mình về việc khai thác cát có sạt lở nhà, đất nông nghiệp không thì chủ tọa nhắc nhở: “Anh không ghi câu hỏi của các đại biểu hay sao, anh phải ghi nhanh từng đại biểu hỏi những cái gì để trả lời đúng vào câu hỏi, tránh tình trạng như khi nãy tôi nói, ngứa lưng thì đi gãi bụng là không được và cái đó làm mất nhiều thời gian lắm”.

Sau đó, ông Chiến thay đổi cách điều hành bằng việc lần lượt đọc lại câu hỏi của các đại biểu và yêu cầu Giám đốc sở TN-MT từng câu hỏi của các đại biểu. Đồng thời, ông Chiến còn đùa vui: “Cái này anh phải trả công cho tôi đấy nha”.

Rồi ông Chiến tiếp tục: "Đại biểu hỏi, tại xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, có 6 bãi khai thác trên 2km, đồng chí Giám đốc Sở có biết không? Và xử lý thế nào và ban nãy anh trả lời thế là không phải, tranh chấp là một nơi, là chỗ suối Chiêng, còn chưa nắm được thì mình nói chưa nắm được, về nắm lại sau, xin cái đó không ai bắt cả".

Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở TN-MT loanh quanh một lúc và cho rằng, mới nhận nhiệm vụ được 6 tháng 7 ngày, nên chưa có điều kiện đi kiểm tra hết được, đồng thời “xin khất” đại biểu báo cáo sau.

Tiếp theo phần trả lời ý kiến của các đại biểu, do việc trình bày lan man của Giám đốc Sở TN-MT nên chủ tọa đã phải cắt ngang và yêu cầu đi đúng trọng tâm.

Kết thúc phiên chất vấn, ông Quy nói: “Tôi mới được sang nhận nhiệm vụ, nắm chưa kỹ, tôi xin hứa, tôi sẽ quyết tâm cùng với lãnh đạo của Sở và cùng với cán bộ Đảng viên trong Sở quyết tâm đoàn kết, tập trung nghiên cứu để làm và lần này chúng tôi sẽ tham mưu các chương trình để giải quyết các bức xúc của người dân... Có gì đó cũng xin cử tri, nhân dân trong toàn tỉnh, các vị đại biểu thông cảm và chia sẻ với Sở TN-MT”.

Ông Trịnh Văn Chiến nhận xét: “Có lẽ cái cuối cùng mà anh Quy kết luận ấy thì cái đó là trả lời đẹp nhất thôi”. Còn phần trả lời của giám đốc Sở TN-MT, theo chủ tọa là chưa đúng trọng tâm câu hỏi, vì giám đốc mới nhận nhiệm vụ.

“Đọc báo cáo không biết như thế nào cả, cho đại biểu đi vào ma trận, và biến Hội nghị HĐND tỉnh thành cuộc họp của Sở TN-MT làm việc với phó chủ tịch UBND các huyện”, ông Chiến nói.

Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép, theo ông Chiến, nếu không có chỉ đạo và tổ chức khai thác tiết kiệm, sử dụng hiệu quả thì không bao lâu nữa không còn cát và về lâu dài là không ổn.

Thời gian tới, UBND tỉnh phải làm rõ tình trạng khai thác cát trái phép, mức độ ảnh hưởng; không thể kiên nhẫn được vì tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm, nhiều giai đoạn rồi. HĐND tỉnh yêu cầu chấn chỉnh, không kéo dài. Khi làm rõ, quy rõ trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp, tổ chức, cá nhân.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Chỉ đạo của tỉnh từ 4 năm trước, giờ vẫn xử lý chưa xong?
Chỉ đạo của tỉnh từ 4 năm trước, giờ vẫn xử lý chưa xong?

(Dân trí) - “UBND tỉnh chỉ đạo xử lý từ năm 2013 nhưng việc xác định ranh giới chồng lấn giữa 2 dự án tái định cư Nam hành chính và đường Hòa Bình nối dài vẫn chưa xong. Việc để kéo dài như vậy thì trách nhiệm thuộc về ai”, đại biểu HĐND truy vấn Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:33

Sau hơn 3 năm thi hành, Luật Đất đai tiếp tục phải sửa đổi
Sau hơn 3 năm thi hành, Luật Đất đai tiếp tục phải sửa đổi

(Dân trí) - Để hoàn thiện hồ sơ đề xuất trình Chính phủ xây dựng dự án sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức và cá nhân về 5 nhóm vấn đề lớn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 11:25

Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm về kinh tế gần 81 tỷ đồng
Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm về kinh tế gần 81 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong năm 2017, các đơn vị thanh tra của tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện sai phạm về kinh tế gần 81 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính 45 tổ chức và 53 cá nhân có sai phạm qua thanh tra...

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:14

Cà Mau: Không có cán bộ nộp lại quà tặng trong năm 2017
Cà Mau: Không có cán bộ nộp lại quà tặng trong năm 2017

(Dân trí) - Theo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng của tỉnh Cà Mau, trong năm 2017 chưa phát hiện cán bộ, công chức, viên chức sử dụng ngân sách để mua quà tặng trái pháp luật và cũng không có trường hợp nào nộp lại quà tặng.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 10:19

Việt Nam - Lào họp thường niên về vấn đề biên giới
Việt Nam - Lào họp thường niên về vấn đề biên giới

(Dân trí) - Ngày 9/12, cuộc họp thường niên lần thứ 27 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào đã diễn ra tại Hà Nội. Hai bên đã nhất trí các phương hướng, nhiệm vụ của công tác biên giới trong năm 2018, trong đó trọng tâm là phối hợp triển khai thực hiện công tác quản lý biên giới.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 07:43

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh
Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh

(Dân trí) - Chiều 8/12, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã chủ trì Phiên họp thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:45

Đình chỉ sinh hoạt đảng với ông Đinh La Thăng
Đình chỉ sinh hoạt đảng với ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Ngày 8/12, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính ký Quyết định về việc đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương theo đề nghị của Đảng uỷ Công an TƯ và UB Kiểm tra TƯ.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:07

Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng
Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Ngày 8/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thứ sáu, 08/12/2017 - 05:23

Quảng Ngãi bầu tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Quảng Ngãi bầu tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Với 50/52 phiếu tín nhiệm, ông Nguyễn Tăng Bính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:46

“Có việc đề bạt cán bộ kiểu thân quen ‘cánh hẩu’ để tạo vây cánh”
“Có việc đề bạt cán bộ kiểu thân quen ‘cánh hẩu’ để tạo vây cánh”

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt vấn đề, tại sao người ta nói: Quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, cuối cùng mới là trí tuệ? thân quen “cánh hẩu”, thích thì đưa vào, tạo vây cánh cho mình, rồi nói cho thật hay, cơ cấu, độ tuổi thế này, triển vọng thế nọ… đều liên quan đến đánh giá cán bộ cả.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:27

Thứ trưởng Ngoại giao nói về “quyết định lịch sử” của Năm APEC Việt Nam 2017
Thứ trưởng Ngoại giao nói về “quyết định lịch sử” của Năm APEC Việt Nam 2017

(Dân trí) - Năm APEC 2017, Việt Nam là quốc gia đầu tiên đón Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước ngay sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong năm đầu nhậm chức.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:25

Thừa Thiên Huế tạm dừng tuyển dụng viên chức
Thừa Thiên Huế tạm dừng tuyển dụng viên chức

(Dân trí) - Ngày 7/12 tin từ Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ban hành công văn số 8601/UBND-NC gửi các Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế yêu cầu tạm dừng việc tuyển dụng viên chức.

Thứ năm, 07/12/2017 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà báo Thuận Hữu kiêm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Nhà báo Thuận Hữu kiêm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

(Dân trí) - Chiều 6/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về phân công kiêm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đối với ông Thuận Hữu (Nguyễn Hữu Thuận), Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Thứ năm, 07/12/2017 - 02:21

Bổ nhiệm trợ lý Thủ tướng làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Bổ nhiệm trợ lý Thủ tướng làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Hưng - Trợ lý Thủ tướng Chính phủ giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Thứ năm, 07/12/2017 - 01:04

Khai trừ Đảng viên nếu bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Khai trừ Đảng viên nếu bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

(Dân trí) - Đảng viên đòi thực hiện thể chế “tam quyền phân lập”, “đa nguyên, đa đảng”, bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước… sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét kỷ luật…

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:37

Thủ tướng: Giữ màu xanh núi rừng, giữ văn hóa để phát triển Sa Pa
Thủ tướng: Giữ màu xanh núi rừng, giữ văn hóa để phát triển Sa Pa

(Dân trí) - Nhất trí về chủ trương nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần phải làm sao để việc này đỡ gây xáo trộn, đỡ tốn kém, giữ được màu xanh của núi rừng, giữ được văn hóa bản địa. Nếu làm mất văn hóa, Sa Pa cũng không còn nữa.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:00

Chủ tịch Quốc hội: Dân có ý kiến về trạm BOT trên quốc lộ là đúng!
Chủ tịch Quốc hội: Dân có ý kiến về trạm BOT trên quốc lộ là đúng!

(Dân trí) - "Quốc lộ 1 này người ta đang đi và hàng năm phải nộp phí giao thông đường bộ, bây giờ anh thảm, anh nâng cấp nó lên rồi anh đặt cái trạm và anh không miễn phí cho các hộ dân và doanh nghiệp xung quanh đó thì là bất hợp lý. Tôi thấy ở đây dân có ý kiến rất là đúng và chúng ta cần phải xem xét”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thứ tư, 06/12/2017 - 03:17

Hiệp định thương mại Việt – Âu phải là biểu tượng của hoà bình, phát triển
Hiệp định thương mại Việt – Âu phải là biểu tượng của hoà bình, phát triển

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UB Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil nêu quan điểm không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu(EVFTA), bảo đảm EVFTA trở thành biểu tượng của hoà bình, hợp tác và tự do thương mại trên thế giới.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:39

Cử tri Quảng Nam bức xúc với nạn phá rừng
Cử tri Quảng Nam bức xúc với nạn phá rừng

(Dân trí) - Sáng 5/12, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX đã khai mạc. Một trong những nội dung mà cử tri chất vấn nhiều nhất là những vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh, trong đó nóng nhất là vụ phá rừng tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:49

“Trung Quốc ngày càng quyết liệt chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa”
“Trung Quốc ngày càng quyết liệt chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa”

(Dân trí) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016 của UB Thường vụ Quốc hội nêu nhận xét, Trung Quốc ngày càng quyết liệt thực hiện các biện pháp để chiếm giữ trái phép hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:28

Cần Thơ chưa thông qua tờ trình hỗ trợ các đường bay mới
Cần Thơ chưa thông qua tờ trình hỗ trợ các đường bay mới

(Dân trí) - Sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có mặt tại Cần Thơ và dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:50

Bí thư Đà Nẵng: "HĐND thành phố họp trong tình trạng chưa có tiền lệ"
Bí thư Đà Nẵng: "HĐND thành phố họp trong tình trạng chưa có tiền lệ"

(Dân trí) - "Kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng diễn ra trong tình trạng chưa có tiền lệ là Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công Phó Chủ tịch phụ trách".

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:54

“Cấm ngặt” việc bổ nhiệm người nhà trong các lĩnh vực nhạy cảm
“Cấm ngặt” việc bổ nhiệm người nhà trong các lĩnh vực nhạy cảm

(Dân trí) - 1 trong 8 nhóm giải pháp đề trong trong chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đến năm 2020 là bố trí lãnh đạo cấp tỉnh, huyện không phải là người địa phương; không đề bạt, bổ nhiệm những người có quan hệ gia đình cùng làm trong những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:06

“Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết”
“Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 4 của Quốc hội ngày 4/12. Phó Thủ tướng cũng không đồng tình với quy định ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ...

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:11