Bí thư Hà Nội: Chuyện đơn giản mà cứ ích kỷ, mãi không làm được!

(Dân trí) - “Hãy bỏ cái tôi, bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức ra ngoài là chúng ta làm được cải cách hành chính. Nếu chúng ta đều nghĩ làm tốt công tác cải cách hành chính là góp phần cho Hà Nội phát triển”, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Ngày 4/3, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu Đoàn công tác Thành ủy đã tới thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh), kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, an ninh trật tự và đời sống của người lao động trong các khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn.

Không ai muốn thả quyền cho ai

Qua chuyến thị sát, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá việc cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn chưa đạt yêu cầu đặt ra. Những tồn tại liên quan đến thủ tục hành chính ở Khu Công nghiệp Nam Thăng Long là trách nhiệm lớn của thành phố Hà Nội, sở ban ngành và Ban quản lý Khu Công nghiệp.

Theo ông Hoàng Trung Hải, cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được, chỉ cần các đơn vị nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ với nhau. “Hãy bỏ cái tôi, bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức ra ngoài là chúng ta làm được. Nếu chúng ta đều nghĩ làm tốt công tác cải cách hành chính là góp phần cho phát triển Hà Nội”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ngành bỏ qua cái tôi, cái ích kỷ để thủ tục hành chính ở địa bàn được thông thoáng hơn
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ngành bỏ qua cái tôi, cái ích kỷ để thủ tục hành chính ở địa bàn được thông thoáng hơn

Lý do không thu hút được nhà đầu tư được nhiều đơn vị “kêu” do thiếu vốn, không đủ nguồn lực. Tuy nhiên, ông Hoàng Trung Hải lại cho rằng, chỉ cần cải cách thủ tục hành chính tốt, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng là các doanh nghiệp, nhà đâu tư sẽ đến. Và đó là việc mà toàn thành phố Hà Nội phải nỗ lực trong thời gian tới.

Một ví dụ cụ thể được ông Hoàng Trung Hải đưa ra đó là phân cấp cho Ban Quản lý Khu Công nghiệp. “Tôi nói là các ông vẫn giữ quyền của mình - không ai muốn thả quyền cho ai cả, mà không muốn nghĩ đến cái cuối cùng là gì. Nếu chúng ta tạo được thông thoáng cho doanh nghiệp thì người ta đầu tư nhiều hơn, người ta làm nhanh hơn, của cải vật chất ra nhiều hơn, đời sống công dân cải thiện tốt hơn và Thành phố mạnh hơn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội phân tích rõ cái được mất của việc cải cách thủ tục hành chính.

Tại đây, ông Hải cảm thấy “rất lạ” nhiều việc nhỏ lẻ trong cải cách thủ tục hành chính mà nhiều năm qua thành phố không giải quyết được. Sau khi nắm rõ báo cáo của các doanh nghiệp Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu ngay ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm tất cả những bất cập đã được chỉ ra để thấy rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị nào.

Ông Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện phân cấp, ủy quyền cho một đầu mối, ví như khi phân cấp một đầu mối cho Ban quản lý Khu Công nghiệp rồi thì phải thực hiện công tác ủy quyền. Khi đã thực hiện ủy quyền mà khu công nghiệp không làm được, qua thanh kiểm tra, thì phải xử lý cán bộ đứng đầu.

“Tôi nói là công tác cải cách hành chính đơn giản như vậy, nhưng từ giờ đến hết năm mà các đơn vị, các sở ban ngành, quận huyện, xã phường không làm tốt thì phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu, phải xử lý cán bộ. Chuyện đơn giản thế này cuối cùng chúng ta chỉ ích kỷ, chúng ta chỉ gây khó khăn, chúng ta chỉ gây nhũng nhiễu, làm cho việc cải cách không thực hiện được”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các sở ngành, quận huyện của Hà Nội tự đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp xem có chịu được hay không khi mà vừa mới tiếp “một ông” ở đoàn kiểm tra này ra đến cửa đoàn khác vào cũng lại kiểm tra như nội dung như vậy. Ông Hải cho rằng, những tồn tại như vậy các tỉnh thành khác đã xử lý từ lâu rồi, thế nhưng Hà Nội vẫn còn là không thể chấp nhận được!

Cả rừng người kiểm tra... con voi vẫn chui lọt lỗ kim

Những vấn đề như vậy, theo ông Hải, các đơn vị của Hà Nội hoàn toàn thực hiện được nhưng vẫn không hạn chế quyền của các sở. Ông Hải đưa ra ví dụ như khi ủy quyền vấn đề cấp giấy phép môi trường cho Ban Quản lý Khu Công nghiệp, đơn vị này sẽ phải chịu trách nhiệm với những vấn đề liên quan. Do vậy, quá trình kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường nếu phát hiệu làm không tốt thì sẽ xử lý Ban quản lý.

Ông Hoàng Trung Hải thăm công nhân làm việc trong Khu Công nghiệm Nam Thăng Long
Ông Hoàng Trung Hải thăm công nhân làm việc trong Khu Công nghiệm Nam Thăng Long

Từ việc quy rõ trách nhiệm như vậy, ông Hải cho rằng, không sợ khi phân cấp công tác quản lý môi trường sẽ bị lỏng lẻo. “Khi đó Ban Quản lý Khu Công nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra bất cứ trường hợp nào nếu cơ quan quản lý phát hiện được vì chúng tôi đã ủy quyền hết rồi mà vẫn còn để xảy ra. Điều đó, còn hơn chúng ta cả một rừng người như thế, bao nhiêu cơ quan vào kiểm tra có khi con voi chui lọt lỗ kim”, ông Hoàng Trung Hải lưu ý.

Từ những phân tích trên, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, cải cách hành chính là phải quy rõ trách nhiệm từng người, từng cấp để dễ dàng xử lý khi có vấn đề xảy ra. Theo ông Hải các sở ngành, quận huyện của Hà Nội làm tốt hơn trong công tác cải cách hành chính để người dân đỡ hơn, doanh nghiệp đỡ hơn mà vẫn quản lý được. Từ đó sẽ đưa năng suất lao động lên cao.

“Tôi vừa gặp ông Tổng Giám đốc doanh nghiệp, ông ấy chả phàn nàn gì về thủ tục hành chính và rất phấn khởi. Nhưng ra đến đây lại vướng ngay, ngay ở cổng khu công nghiệp... Các đồng chí biết là rất nhiều địa phương khác đã không vướng rồi, Hà Nội chúng ta không thể như thế được, không thể vướng việc rất cỏn con như thế này!”, Bí thư Thành ủy Hà Nội chốt lại bài phát biểu.

Quang Phong