Bí thư Hà Nội: Chuyện đơn giản mà cứ ích kỷ, mãi không làm được!

Dân trí “Hãy bỏ cái tôi, bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức ra ngoài là chúng ta làm được cải cách hành chính. Nếu chúng ta đều nghĩ làm tốt công tác cải cách hành chính là góp phần cho Hà Nội phát triển”, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Ngày 4/3, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu Đoàn công tác Thành ủy đã tới thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh), kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, an ninh trật tự và đời sống của người lao động trong các khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn.

Không ai muốn thả quyền cho ai

Qua chuyến thị sát, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá việc cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn chưa đạt yêu cầu đặt ra. Những tồn tại liên quan đến thủ tục hành chính ở Khu Công nghiệp Nam Thăng Long là trách nhiệm lớn của thành phố Hà Nội, sở ban ngành và Ban quản lý Khu Công nghiệp.

Theo ông Hoàng Trung Hải, cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được, chỉ cần các đơn vị nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ với nhau. “Hãy bỏ cái tôi, bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức ra ngoài là chúng ta làm được. Nếu chúng ta đều nghĩ làm tốt công tác cải cách hành chính là góp phần cho phát triển Hà Nội”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ngành bỏ qua cái tôi, cái ích kỷ để thủ tục hành chính ở địa bàn được thông thoáng hơn
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ngành bỏ qua cái tôi, cái ích kỷ để thủ tục hành chính ở địa bàn được thông thoáng hơn

Lý do không thu hút được nhà đầu tư được nhiều đơn vị “kêu” do thiếu vốn, không đủ nguồn lực. Tuy nhiên, ông Hoàng Trung Hải lại cho rằng, chỉ cần cải cách thủ tục hành chính tốt, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng là các doanh nghiệp, nhà đâu tư sẽ đến. Và đó là việc mà toàn thành phố Hà Nội phải nỗ lực trong thời gian tới.

Một ví dụ cụ thể được ông Hoàng Trung Hải đưa ra đó là phân cấp cho Ban Quản lý Khu Công nghiệp. “Tôi nói là các ông vẫn giữ quyền của mình - không ai muốn thả quyền cho ai cả, mà không muốn nghĩ đến cái cuối cùng là gì. Nếu chúng ta tạo được thông thoáng cho doanh nghiệp thì người ta đầu tư nhiều hơn, người ta làm nhanh hơn, của cải vật chất ra nhiều hơn, đời sống công dân cải thiện tốt hơn và Thành phố mạnh hơn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội phân tích rõ cái được mất của việc cải cách thủ tục hành chính.

Tại đây, ông Hải cảm thấy “rất lạ” nhiều việc nhỏ lẻ trong cải cách thủ tục hành chính mà nhiều năm qua thành phố không giải quyết được. Sau khi nắm rõ báo cáo của các doanh nghiệp Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu ngay ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm tất cả những bất cập đã được chỉ ra để thấy rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị nào.

Ông Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện phân cấp, ủy quyền cho một đầu mối, ví như khi phân cấp một đầu mối cho Ban quản lý Khu Công nghiệp rồi thì phải thực hiện công tác ủy quyền. Khi đã thực hiện ủy quyền mà khu công nghiệp không làm được, qua thanh kiểm tra, thì phải xử lý cán bộ đứng đầu.

“Tôi nói là công tác cải cách hành chính đơn giản như vậy, nhưng từ giờ đến hết năm mà các đơn vị, các sở ban ngành, quận huyện, xã phường không làm tốt thì phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu, phải xử lý cán bộ. Chuyện đơn giản thế này cuối cùng chúng ta chỉ ích kỷ, chúng ta chỉ gây khó khăn, chúng ta chỉ gây nhũng nhiễu, làm cho việc cải cách không thực hiện được”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các sở ngành, quận huyện của Hà Nội tự đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp xem có chịu được hay không khi mà vừa mới tiếp “một ông” ở đoàn kiểm tra này ra đến cửa đoàn khác vào cũng lại kiểm tra như nội dung như vậy. Ông Hải cho rằng, những tồn tại như vậy các tỉnh thành khác đã xử lý từ lâu rồi, thế nhưng Hà Nội vẫn còn là không thể chấp nhận được!

Cả rừng người kiểm tra... con voi vẫn chui lọt lỗ kim

Những vấn đề như vậy, theo ông Hải, các đơn vị của Hà Nội hoàn toàn thực hiện được nhưng vẫn không hạn chế quyền của các sở. Ông Hải đưa ra ví dụ như khi ủy quyền vấn đề cấp giấy phép môi trường cho Ban Quản lý Khu Công nghiệp, đơn vị này sẽ phải chịu trách nhiệm với những vấn đề liên quan. Do vậy, quá trình kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường nếu phát hiệu làm không tốt thì sẽ xử lý Ban quản lý.

Ông Hoàng Trung Hải thăm công nhân làm việc trong Khu Công nghiệm Nam Thăng Long
Ông Hoàng Trung Hải thăm công nhân làm việc trong Khu Công nghiệm Nam Thăng Long

Từ việc quy rõ trách nhiệm như vậy, ông Hải cho rằng, không sợ khi phân cấp công tác quản lý môi trường sẽ bị lỏng lẻo. “Khi đó Ban Quản lý Khu Công nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra bất cứ trường hợp nào nếu cơ quan quản lý phát hiện được vì chúng tôi đã ủy quyền hết rồi mà vẫn còn để xảy ra. Điều đó, còn hơn chúng ta cả một rừng người như thế, bao nhiêu cơ quan vào kiểm tra có khi con voi chui lọt lỗ kim”, ông Hoàng Trung Hải lưu ý.

Từ những phân tích trên, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, cải cách hành chính là phải quy rõ trách nhiệm từng người, từng cấp để dễ dàng xử lý khi có vấn đề xảy ra. Theo ông Hải các sở ngành, quận huyện của Hà Nội làm tốt hơn trong công tác cải cách hành chính để người dân đỡ hơn, doanh nghiệp đỡ hơn mà vẫn quản lý được. Từ đó sẽ đưa năng suất lao động lên cao.

“Tôi vừa gặp ông Tổng Giám đốc doanh nghiệp, ông ấy chả phàn nàn gì về thủ tục hành chính và rất phấn khởi. Nhưng ra đến đây lại vướng ngay, ngay ở cổng khu công nghiệp... Các đồng chí biết là rất nhiều địa phương khác đã không vướng rồi, Hà Nội chúng ta không thể như thế được, không thể vướng việc rất cỏn con như thế này!”, Bí thư Thành ủy Hà Nội chốt lại bài phát biểu.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh cung ứng dịch vụ tàu sân bay
Khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh cung ứng dịch vụ tàu sân bay

(Dân trí) - Sáng nay 8/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hàng hải cho tàu thuyền các nước, tại căn cứ quân sự Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:34

Tổng Bí thư: “Ông nào để ghế trống, cử tri biết hết”
Tổng Bí thư: “Ông nào để ghế trống, cử tri biết hết”

(Dân trí) - Về hoạt động của Quốc hội, Tổng Bí thư cho hay, cử tri rất quan tâm, theo dõi chi tiết cụ thể, “những ông nào để ghế trống là cử tri biết hết”. “Người dân kỳ vọng nhiều vào việc bầu cử, chọn được đại biểu đủ tâm, đủ tầm, đức, tài và thực sự vì dân, vì nước”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:40

Sau 1 năm triển khai 385 tàu cá theo Nghị định 67
Sau 1 năm triển khai 385 tàu cá theo Nghị định 67

(Dân trí) - Sáng ngày 7/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Sơ kết hơn 1 năm triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 10:00

Phát ngôn “có gang, có thép” của nữ đại biểu ở nghị trường
Phát ngôn “có gang, có thép” của nữ đại biểu ở nghị trường

(Dân trí) - Trước nghị trường Quốc hội, nhiều nữ đại biểu đưa ra những phân tích, bình luận “có gang, có thép” khiến nhiều “ông nghị” gật đầu thán phục. Những đóng góp sâu và sát của các nữ đại biểu đã phản ánh thực tế sinh động, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu khắt khe của cử tri.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:11

Đại tướng Trần Đại Quang đôn đốc thực hiện giải pháp cấp bách phòng chống hạn
Đại tướng Trần Đại Quang đôn đốc thực hiện giải pháp cấp bách phòng chống hạn

(Dân trí) - Chiều ngày 7/3, Đại tướng Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an , Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã chủ trì Hội nghị kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và công tác phòng, chống hạn trên địa bàn Tây Nguyên.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:15

Phó Thủ tướng: “Chăm lo cho đồng bào có cuộc sống tốt hơn”
Phó Thủ tướng: “Chăm lo cho đồng bào có cuộc sống tốt hơn”

(Dân trí) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri đồng bào các dân tộc huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) vào sáng ngày 7/3.

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:34

Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc ứng phó hạn, mặn
Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc ứng phó hạn, mặn

(Dân trí) - Phát biểu tại cuộc họp về công tác phòng, chống xâm nhập mặn ở các tỉnh, thành ĐBSCL sáng nay 7/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc cùng nhân dân ứng phó thiên tai.

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:27

Thủ tướng cùng ĐBSCL bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử
Thủ tướng cùng ĐBSCL bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng hạn mặn diễn ra gay gắt ở ĐBSCL, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân. Trước tình hình trên, sáng 7/3, tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với các tỉnh, thành phố ĐBSCL về công tác phòng, chống xâm nhập mặn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:51

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bắc Ninh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Hôm nay 6/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác về thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015, kết quả sau 2 tháng đầu năm 2016, mục tiêu nhiệm vụ giải pháp chủ yếu năm 2016 và tình hình kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:13

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946: Nước cờ sắc sảo của Hồ Chủ tịch và Đảng ta
Hiệp định sơ bộ 6/3/1946: Nước cờ sắc sảo của Hồ Chủ tịch và Đảng ta

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ đã thực hiện một nước cờ chính trị sắc sảo khi ký Hiệp định sơ bộ với Pháp vào ngày 6/3/1946.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:53

Mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ứng cử viên đại biểu Quốc hội
Mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ứng cử viên đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Tỉnh ủy Lào Cai vừa công bố đường dây nóng 24/24 giờ trong ngày kể từ ngày 4/3 đến hết ngày 15/5/2016 để tiếp nhận thông tin của các tầng lớp nhân dân và cử tri về ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, đang là đảng viên trực thuộc Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:51

Thứ trưởng TT&TT trao phương tiện tác nghiệp thông tin và truyền thông cơ sở
Thứ trưởng TT&TT trao phương tiện tác nghiệp thông tin và truyền thông cơ sở

(Dân trí) - Ngày 4/3, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng đoàn công tác đã tổ chức Lễ bàn giao các phương tiện tác nghiệp thông tin và truyền thông cơ sở tại hai huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố chi tiết số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở từng địa phương
Công bố chi tiết số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở từng địa phương

Ngày 3/3/2016, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:08

Hội đồng bầu cử Quốc gia họp Phiên thứ ba
Hội đồng bầu cử Quốc gia họp Phiên thứ ba

Chiều 3/3, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ ba dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:16

Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp ở Biển Đông
Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp ở Biển Đông

(Dân trí) - Trước câu hỏi về việc Việt Nam liệu có cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế sau những động thái làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở khu vực này.

Thứ năm, 03/03/2016 - 05:14

Forbes bầu bà Kim Ngân: Người phụ nữ ảnh hưởng nhất VN
Forbes bầu bà Kim Ngân: Người phụ nữ ảnh hưởng nhất VN

Tạp chí Forbes vừa công bố các danh sách “Những người giàu nhất thế giới, “Những người ảnh hưởng nhất”...

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:43

Thủ tướng chỉ đạo việc tổ chức nhiều cơ quan chuyên môn ở TPHCM
Thủ tướng chỉ đạo việc tổ chức nhiều cơ quan chuyên môn ở TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý chuyển Văn phòng Thường trực Ban An toàn giao thông TPHCM vào cơ cấu tổ chức Sở Giao thông vận tải, bảo đảm không tăng số lượng đầu mối tổ chức của Sở.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:20

Chủ tịch nước: Sợ nhất là những buổi "chợ chiều"!
Chủ tịch nước: Sợ nhất là những buổi "chợ chiều"!

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ, ông rất vui khi tại buổi tiếp xúc cử tri cuối cùng trong nhiệm kì của mình, người dân đã đến rất đông và đóng góp những ý kiến giá trị, tâm huyết. “Sợ nhất là những buổi chợ chiều khi chúng tôi sắp hết nhiệm kỳ”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:08

Tưng bừng chúc mừng ngày Biên phòng toàn dân
Tưng bừng chúc mừng ngày Biên phòng toàn dân

(Dân trí) - Cùng với cả nước, ngày Biên phòng toàn dân tại địa bàn Nghệ An diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và được lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, đoàn thể chúc mừng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:00

Bộ đội biên phòng trong lòng dân ở biên giới Việt - Lào
Bộ đội biên phòng trong lòng dân ở biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Mảnh đất xứ Nghệ có nhiều huyện có đường biên giới giáp ranh với nước bạn Lào như Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn… còn muôn vàn khó khăn, gian nan. Và ở đó có những người lính luôn gắn bó máu thịt, sát cánh với đồng bào.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:00

Nhiệm vụ đầy thách thức của những người lính mang quân hàm xanh
Nhiệm vụ đầy thách thức của những người lính mang quân hàm xanh

(Dân trí) - Nhiều gia đình dân tộc Mông sống ở biên giới Nghệ An tin vào lời đồn đại, xúi giục của kẻ xấu đã bán toàn bộ tài sản, nhà cửa di cư trái phép sang Lào. Chỉ khi trải nghiệm thực tế cuộc sống chui lủi trên nước bạn, họ mới tìm cách hồi hương và thấm thía câu nói không đâu bằng quê hương mình.

Thứ năm, 03/03/2016 - 04:00

Đà Nẵng điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ
Đà Nẵng điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Ngày 2/3, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đã công bố quyết định điều động và bổ nhiệm hàng loạt nhân sự mới.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:12

Chủ tịch nước làm việc về hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài tại Hải Phòng
Chủ tịch nước làm việc về hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài tại Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại Hải Phòng về hiệu quả việc thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế tại vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc của Tổ quốc.

Thứ tư, 02/03/2016 - 08:52

Chủ tịch TPHCM nổi giận vì mời cấp trưởng mà cấp phó đi họp
Chủ tịch TPHCM nổi giận vì mời cấp trưởng mà cấp phó đi họp

(Dân trí) - Trong cuộc họp về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã “mời” cấp phó các quận, huyện ra về với lý do UBND TP mời đích danh người đứng đầu phải tham gia cuộc họp, không có chuyện cấp phó họp thay (!).

Thứ tư, 02/03/2016 - 12:03