Đào tạo nghề lao động nông thôn phải có địa chỉ cụ thể

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hoạt động dạy nghề lao động nông thôn đã qua thời đại trà, từng bước chuyển sang đào tạo gắn với địa chỉ DN, quy hoạch việc làm của từng địa phương, từng vùng.
>>Dạy nghề cho nông dân: Một chặng đường nhìn lại
>>Hà Nội: 17 trường dạy nghề sẽ áp chuẩn khu vực ASEAN
>>Phải đổi mới toàn diện chất lượng dạy nghề

Đào tạo nghề lao động nông thôn phải có địa chỉ cụ thể
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính sách dạy nghề đối với người lao động nông thôn cần được xây dựng  theo hướng tích hợp chung các chính sách hiện hành về đào tạo nghề để thống nhất thực hiện.
Ảnh: VGP/Đình Nam

Chiều 4/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 (Đề án 1956) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 1956 cho biết trong 4 năm (2010-2013), ngân sách Trung ương đã bố trí cho công tác dạy nghề lao động nông thôn trên 4.873 tỷ đồng, ngoài ra có 12 địa phương tự cân đối được ngân sách, nhiều địa phương bố trí thêm, lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án cho hoạt động này.

Kết quả, đã có 1,615 triệu lao động nông thôn được hỗ trợ dạy nghề, trong đó 1,5 triệu người đã học xong, gần 1,2 triệu người có việc làm mới, có thu nhập cao hơn. Mặc dù so với kế hoạch 4 năm chỉ đạt 85% song công tác dạy nghề tại các địa phương đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế ở các vùng nông thôn, thực hiện an sinh xã hội.

Tuy nhiên, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đánh giá hiệu quả dạy nghề cho lao động nông thôn chưa đạt mục tiêu của Đề án, số lao động được hỗ trợ dạy nghề còn thấp, việc làm cho lao động nông thôn chưa thật sự bền vững. Đầu tư cơ sở công lập cấp huyện thiếu đồng bộ, hiệu quả sử dụng chưa cao.

Việc xác định danh mục nghề đào tạo cho lao động nông thôn nhất là danh mục nghề nông nghiệp còn dàn trải. Công tác kiểm tra, giám sát, quản lý theo dõi, thống kê kết quả, hiệu quả dạy nghề cho lao động nông thôn còn hạn chế, nhất là ở cấp huyện, cấp xã...
Đào tạo nghề lao động nông thôn phải có địa chỉ cụ thể
Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg về Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, chiều 4/7, đánh giá hoạt động trong giai đoạn 2010-2013.
Ảnh: VGP/Đình Nam

Một số ý kiến từ đại diện các hiệp hội, bộ ngành đã nêu cụ thể những bất cập liên quan đến phạm vi đối tượng được đào tạo, công tác giám sát triển khai tại dự án đào tạo nghề tại địa phương, những vướng mắc trong phối hợp công tác dạy nghề giữa địa phương với các hội, tổ chức phi Chính phủ…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác này, các đại biểu đề xuất cần tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp trong việc tạo công ăn việc làm, tạo động lực cho lao động nông thôn; tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm đối với lao động nông thôn; kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án ở các cấp; nhân rộng các mô hình dạy nghề có hiệu quả, khắc phục những hạn chế trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn...
Đánh giá những kết quả đã đạt được của Đề án 1956, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của các bộ ngành, địa phương trong việc chỉ đạo tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn trong thời gian qua. Mặc dù trong điều kiện khó khăn về nguồn lực và sản xuất thu hẹp, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đã đạt được những kết quả tích cực, mang lại những đóng góp thiết thực cho người dân và nền kinh tế.

“Những câu chuyện cả làng đi học 1 nghề, 1 người học mấy nghề trong 1 năm là có thật nhưng không thể đánh giá là dạy nghề nông thôn là không tích cực. Các lớp dạy nghề lao động nông thôn mang tính chất khai trí, động viên, hỗ trợ người dân đi học, giúp nhận thức về nghề, về lợi ích được đào tạo đối với lao động nông thôn tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Về định hướng cho hoạt động của Đề án 1956 trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần bảo đảm các nghề nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sản xuất nông nghiệp và yêu cầu tái cấu trúc ngành nông nghiệp; các nghề phi nông nghiệp phải xuất phát từ quy hoạch sản xuất công nghiệp, dịch vụ, quy hoạch phát triển tiểu thủ công nghiệp, nhu cầu sử dụng lao động theo vị trí làm việc của doanh nghiệp. Chỉ tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn khi xác định được nơi làm việc và mức thu nhập với việc làm có được sau khi học nghề.

Đồng thời, Bộ LĐTBXH phối hợp với các bộ ngành có liên quan hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách dạy nghề đối với người lao động theo hướng tích hợp chung các chính sách hiện hành về đào tạo nghề để thống nhất thực hiện. Trong đó, chú trọng ưu tiên hỗ trợ dạy nghề cho người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất nông nghệp, ngư dân. Đồng thời, Bộ cần nghiên cứu, điều chỉnh mức hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại cho các đối tượng ưu tiên cho phù hợp, trình Chính phủ xem xét, quyết định vào đầu quý I/2015…

Theo Đình Nam/Chinhphu.vn
Tag :
MỚI NHẤT
Thêm ưu đãi cho lao động về nước đúng hạn
Thêm ưu đãi cho lao động về nước đúng hạn

Thay vì chi trả mỗi năm 1 tháng lương tại Hàn Quốc, từ ngày 19/7, phía Hàn Quốc sẽ thực hiện chi trả trợ cấp thôi việc tại Việt Nam cho lao động Việt Nam về nước đúng hạn và xuất cảnh ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 12:56

Không xử lý kỷ luật đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng
Không xử lý kỷ luật đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng

Công ty của bà Lê Thị Thanh Thủy (caominhvan@...) có một nhân viên nữ nghỉ thai sản đã 9 tháng, trong thời gian nghỉ thêm nhân viên này không trình giấy tờ để xin nghỉ. Hiện nhân viên này muốn quay lại làm việc nhưng Công ty bà Thuỷ đã tuyển người khác làm thay vị trí này.

Thứ tư, 16/07/2014 - 09:15

Giải quyết chế độ chính sách đối với lao động dôi dư tại Vinawaco
Giải quyết chế độ chính sách đối với lao động dôi dư tại Vinawaco

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết chế độ chính sách đối với người lao động dôi dư tại Công ty Nạo vét đường biển 2 và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình thủy 2 thuộc Tổng công ty xây dựng đường thủy (Vinawaco).

Thứ tư, 16/07/2014 - 09:10

DNNN làm ăn thua lỗ nhưng vẫn trả lương cao ngất!
DNNN làm ăn thua lỗ nhưng vẫn trả lương cao ngất!

Thực tế, các DNNN đã trả lương cao hơn mức cho phép theo quy định Bộ Luật Lao động.

Thứ ba, 15/07/2014 - 04:06

Không đăng ký thất nghiệp, không được hưởng trợ cấp
Không đăng ký thất nghiệp, không được hưởng trợ cấp

Bà Nguyễn Kim Phụng chấm dứt hợp đồng lao động với cơ quan cũ từ ngày 1/3/2014. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 4 năm 10 tháng. Ngày 1/4/2014, bà Phụng ký hợp đồng lao động với cơ quan mới và ngày 20/5/2014 bà được nhận sổ BHXH và quyết định nghỉ việc từ cơ quan cũ. Vậy, bà Phụng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thứ ba, 15/07/2014 - 08:43

Đề xuất quy định chế độ lao động của thuyền viên
Đề xuất quy định chế độ lao động của thuyền viên

Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo Nghị định quy định một số điều về chế độ lao động của thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 11:17

Thị trường lao động AEC: Cơ hội và thách thức
Thị trường lao động AEC: Cơ hội và thách thức

Quá trình thúc đẩy tự do lưu chuyển lao động có tay nghề giữa các nước ASEAN đang đặt ra những thách thức và cơ hội đối với các DN Việt Nam.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:06

Khoảng 130 Trung tâm GTVL sẽ được rà soát, đổi tên
Khoảng 130 Trung tâm GTVL sẽ được rà soát, đổi tên

(Dân trí) - Sau ngày 20.7,các Trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) không đáp ứng tiêu chí của NĐ 196/2013/NĐ-CP sẽ chính thức đóng cửa.

Thứ năm, 10/07/2014 - 06:20

Cần thêm 150.000 lao động tới cuối năm 2014
Cần thêm 150.000 lao động tới cuối năm 2014

(Dân trí) - “Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại TP.HCM sẽ tăng trong những tháng cuối năm 2014. Dự kiến số lao động có thể lên tới 150.000 lao động”.

Thứ tư, 09/07/2014 - 07:02

Dự thảo Nghị định về bảo hiểm thất nghiệp
Dự thảo Nghị định về bảo hiểm thất nghiệp

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, 07/07/2014 - 03:21

Lương ở khu vực nào cao nhất?
Lương ở khu vực nào cao nhất?

(Dân trí) - Thu nhập bình quân của lao động khu vực Nhà nước cao gần gấp đôi khu vực tư nhân. Đây là đánh giá của Bộ LĐTBXH thông qua Bản tin cập nhập thị trường lao động Việt Nam số 2 vừa công bố đầu tháng 7.

Thứ hai, 07/07/2014 - 02:56

Thất nghiệp vì hiểu sai về thợ, thầy
Thất nghiệp vì hiểu sai về thợ, thầy

(Dân trí) - Năm 2014, ngành dạy nghề sẽ tuyển sinh hơn 1.750.000 học sinh, trong đó hệ Trung cấp và Cao đẳng nghề cần hơn 200.000 học sinh. Trao đổi với PV Báo Dân trí, ông Dương Đức Lân - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề - cho rằng nhiệm vụ này không dễ thực hiện vì có nhiều khó khăn.

Thứ hai, 07/07/2014 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Vấn đề đang bị “lãng quên”
Vấn đề đang bị “lãng quên”

Không đóng BHXH, BHYT; hợp đồng lao động bằng miệng; không được trang bị hoặc thiếu ý thức sử dụng thiết bị, phương tiện bảo hộ lao động… là những nguyên nhân khiến người lao động (NLĐ) thiệt thòi, thậm chí có thể phải trả giá đắt khi không may xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ).

Chủ nhật, 06/07/2014 - 07:38

Quy định về thanh toán tiền nghỉ phép năm
Quy định về thanh toán tiền nghỉ phép năm

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 57/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 141/2011/TT-BTC quy định chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ sáu, 04/07/2014 - 06:17

Hơn 162.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp
Hơn 162.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

(Dân trí) - Đây là số liệu được Bộ LĐTB&XH, Tổng cục thống kê và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đưa ra sáng 1/7, trong Hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 2, quý 2/2014. Theo đó, tình trạng nhân lực trình độ ĐH thất nghiệp vẫn tăng nhanh.

Thứ ba, 01/07/2014 - 02:52

Nguy cơ lao động Việt thua tại sân nhà
Nguy cơ lao động Việt thua tại sân nhà

(Dân trí) - Ngày 31.12.2015, Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) chính thức hình thành. Các quốc gia thành viên chỉ còn 1 thị trường lao động chung. Người lao động trong khối Asean có cơ hội tự do tìm kiếm việc làm dễ hơn. Trong xu hướng đó, lao động Việt Nam đã chuẩn bị được gì?

Thứ ba, 01/07/2014 - 09:02

Số liệu tỷ lệ thất nghiệp "bác" chuyện tăng tuổi hưu?
Số liệu tỷ lệ thất nghiệp "bác" chuyện tăng tuổi hưu?

Lực lượng lao động trong độ tuổi tại Việt Nam là 47,3 triệu người, giảm 10,2 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, 30/06/2014 - 07:13

Lao động và việc làm tăng, hộ thiếu đói giảm
Lao động và việc làm tăng, hộ thiếu đói giảm

Tính đến thời điểm 1/7/2014, lực lượng lao động cả nước ước tăng 0,2 triệu người so với cùng thời điểm năm 2013. Trong khi đó hộ thiếu đói giảm 16,1% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, 30/06/2014 - 07:07

Sếp doanh nghiệp ăn lương theo cơ chế thị trường?
Sếp doanh nghiệp ăn lương theo cơ chế thị trường?

Tiền lương của người quản lý doanh nghiệp phải được trả căn cứ mức độ hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp, phù hợp cung - cầu lao động trên thị trường.

Thứ hai, 30/06/2014 - 07:03

Tăng lương tối thiểu năm 2015: Trên cơ sở GDP và lạm phát
Tăng lương tối thiểu năm 2015: Trên cơ sở GDP và lạm phát

Sáng nay (5/6), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội thảo “Đề xuất của người sử dụng lao động về phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu áp dụng cho năm 2015".

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:57

Đoàn Thanh niên tham gia dạy nghề, giải quyết việc làm
Đoàn Thanh niên tham gia dạy nghề, giải quyết việc làm

Chiều 23/6, Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp triển khai công tác dạy nghề và giải quyết việc làm giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đã diễn ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:53

Nhiều ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức nữ
Nhiều ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức nữ

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định một số nội dung về quy hoạch và tạo nguồn cán bộ, công chức nữ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước. Trong đó, Bộ đã đề xuất nhiều ưu tiên cho cán bộ, công chức, viên chức nữ.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:48

Tăng lương bao nhiêu mới đủ "sống tối thiểu"?
Tăng lương bao nhiêu mới đủ "sống tối thiểu"?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang nghiên cứu mức lương tối thiểu dự kiến đề xuất tăng cho năm 2015. Tuy chưa đưa ra con số cụ thể, nhưng lãnh đạo cơ quan này khẳng định, phải trên mức 12% để người lao động không bị thiệt thòi hơn nữa.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:43

Hơn 40.000 lao động nước ngoài được cấp phép lao động
Hơn 40.000 lao động nước ngoài được cấp phép lao động

Trong sáu tháng đầu năm 2014, tình hình mại dâm, ma túy vẫn diễn biến phức tạp; nhất là việc sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng nhanh.

Thứ hai, 30/06/2014 - 06:37