Đằng sau chức Vô địch AFF Cup 2008

Bước đà cho tuyển Việt Nam hướng đến đỉnh cao mới

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - 3 ngày sau khi ĐT Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Nam</st1:place></st1:country-region> lên ngôi “Vua” khu vực Đông Nam Á, người hâm mộ vẫn ngây ngất vì màn trình diễn thầy trò ông Calisto đã thể hiện. Dân trí đã ghi lại nhận định của một số tuyển thủ về những điều ĐT Việt <st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> đã thu được, từ chức Vô địch AFF Cup.</P> <P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt"><?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o:p><FONT face="Times New Roman" size=3>&nbsp;</FONT></o:p></P>

Đội trưởng Nguyễn Minh Phương: Chức Vô địch đã đưa Việt Nam lên đẳng cấp cao hơn

 

ĐT Việt Nam đã đăng quang, nhưng nhiều lúc tôi vẫn còn cảm thấy bất ngờ về thành tích vừa đạt được. Chức Vô địch đến ở thời điểm ít ai ngờ nhất, trước khi bước vào giải tôi và đồng đội vấp phải nhiều áp lực, nhưng cả đội đã cùng nhau chiến đấu, vượt qua từng trận đấu 1.

 

Theo quan điểm của tôi, chức Vô địch AFF sẽ mang lại cho ĐT Việt Nam rất nhiều điều kiện tốt để phấn đấu. Khi đã vượt qua Thái Lan, một “đại kình địch” trong suốt nhiều năm, coi như chúng tôi đã trút bỏ hẳn được gánh nặng tâm lý mỗi khi đối mặt ở sân chơi khu vực, mặt nào đó cũng tạo ra những cú hích mạnh mẽ cho các đội tuyển trẻ tự tin hơn mỗi khi gặp Thái Lan. Các đối thủ ở khu vực cũng phải nể phục, e dè tuyển Việt Nam hơn.

 

Chúng tôi hiểu rõ, sau khi có được chức Vô địch AFF Cup rồi thì cần phải tiếp tục phấn đấu tới những mục tiêu cao hơn nữa. Đầu tháng 1/2009, Việt Nam sẽ bước vào các trận vòng loại giải Vô địch châu Á 2011 (Asian Cup). Sau khi đã vào tới vòng tứ kết ở Asian Cup 2007, nay lại vừa có chức Vô địch AFF Cup, chúng tôi biết rõ mình sẽ phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm cơ hội vượt qua vòng loại.

 

Trung vệ Vũ Như Thành: Các đối thủ sẽ phải nể trọng tuyển Việt Nam

 

Theo đánh giá của tôi, chức Vô địch AFF Cup mà ĐT Việt Nam vừa giành được không chỉ có ý nghĩa là cột mốc đánh dấu sự chấm dứt của cơn “khát” trong khu vực, hay qua được bóng của người Thái. Chiến thắng lịch sử vừa có chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho ĐT Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới trong tương lai.

 

Bước đà cho tuyển Việt Nam hướng đến đỉnh cao mới - 1

 Thái Lan không còn là nỗi khiếp sợ của tuyển thủ (ảnh: Bách Nhật)

 

Khi đã đứng đầu khu vực, đương nhiên các đội bóng mạnh trong khu vực như: Thái Lan, Singapore, Indonesia hay Malaysia, cùng những đội bóng châu Á sẽ phải nể trọng ĐT Việt Nam mỗi khi đối mặt với Việt Nam. Tâm lý e ngại trước các đội bóng lớn cũng không còn, chúng tôi sẽ rất tự tin khi đối đầu với các đội bóng mạnh.

 

Ngay sau khi đăng quang, ngày 14/1/2009 tuyển Việt Nam sẽ bước vào vòng loại Asian Cup 2011. Lúc này chưa thể khẳng định ĐT Việt Nam chắc chắn sẽ vượt được qua vòng loại, nhưng khi đã là nhà Vô địch AFF Cup, chúng tôi phải tự tìm cho mình những cơ hội lớn để phấn đấu.

 

Tiền đạo Nguyễn Việt Thắng: Việt Nam không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

 

Chiến thắng tưng bừng vừa có ở sân chơi AFF Cup, đủ để mở ra nhiều cơ hội lớn cho ĐT Việt Nam nâng cao được vị thế của mình ở trong khu vực và những sân chơi lớn trong tương lai gần.

 

Sau khi giành được chức Vô địch, tất cả chúng tôi đều cảm thấy thấy bản lĩnh của mình được cải thiện rất nhiều. Chắc chắn ở các giải đấu trong khu vực ĐT Việt Nam sẽ không còn ngại khi thi đấu với Thái Lan, Indonesia hay là Singapore…họ sẽ phải kiêng nể và tôn trong chúng ta nhiều hơn.

 

Dù đã có được chức Vô địch, nhưng tôi và các đồng đội không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Sự kỳ vọng của người hâm mộ đang tăng cao, ĐT Việt Nam sẽ phải nghĩ đến mục tiêu cao hơn để chinh phục. Cơ hội lớn đầu tiên đến với Việt Nam sẽ là những trận vòng loại Asian Cup 2011. Tất cả đều hiểu rõ, sẽ phải phấn đấu thế nào khi bước vào vòng loại giải Vô địch châu Á.

 

Quang Vinh (ghi)