Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:21

Vấn đề của Ánh Viên hay bệnh thành tích của một bộ phận xã hội?

Dân trí

Thông số kỹ thuật trong môn bơi của Ánh Viên giảm dần qua từng năm. Nhưng cũng chừng ấy năm, người ta không đả động gì về những thông số giảm sút này, vì Ánh Viên vẫn là “con gà đẻ trứng vàng ở SEA Games”, cho dù mục tiêu đầu tư cho cô là hướng đến Asiad và Olympic.

Vấn đề của Ánh Viên hay bệnh thành tích của một bộ phận xã hội? - 1

 Chỉ đến khi Ánh Viên thất bại thảm hại tại giải vô địch thế giới mới đây, cũng là giải đấu tuyển chọn VĐV dự Olympic Tokyo 2020, phải đến khi giới truyền thông rầm rộ đưa tin, kể cả đặt vấn đề về tính hiệu quả trong việc đầu tư cho Ánh Viên suốt nhiều năm qua, ngành thể thao mới bắt đầu nhìn thẳng vào câu chuyện này.

 Thống kê cho thấy thông số kỹ thuật của Ánh Viên trên đường đua xanh cứ giảm dần qua từng năm, cho dù càng về sau này cô càng được đầu tư nhiều tiền, thậm chí là VĐV được đầu tư lớn nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam. Số tiền đầu tư cho Ánh viên còn lớn hơn toàn bộ phần còn lại dành cho tất cả các VĐV khác thuộc đội tuyển bơi Việt Nam, trong từng năm.

 Ban đầu, ngành thể thao đầu tư lớn cho Ánh Viên để nhắm đến việc đưa cô gia nhập trình độ châu Á, giành thành tích cao tại Asiad, rồi sau đó là hướng về giải tầm cỡ thế giới Olympic. Tuy nhiên, nhiều năm qua, kể cả khi các thông số kỹ thuật của Ánh Viên giảm sút, việc xem xét lại tính hiệu quả trong đầu tư, trong huấn luyện và kể cả trong chỉ tiêu thành tích của Ánh Viên chưa bao giờ được đánh giá lại một cách toàn diện.

Sở dĩ có thực tế vừa nêu vì dù thất bại ở các đấu trường lớn, nhưng Ánh Viên vẫn đều đặn mang về hàng loạt HCV tại các kỳ SEA Games (sân chơi Đông Nam Á).

Như ở SEA Games lần thứ 29 cách nay 2 năm, Ánh Viên trên đà sa sút vẫn giành đến 8 HCV, gần 1/8 tổng số HCV mà đoàn Thể thao Việt Nam giành được ở Malaysia. 8 chiếc HCV trên của Ánh Viên góp phần giúp Thể thao Việt Nam có vị trí thứ 3 toàn đoàn.

Và vấn đề có khi nằm ở chỗ đó. Người ta đặt ra mục tiêu với Ánh Viên là phải vươn tầm châu Á, vươn ra thế giới, nhưng vẫn không quên giành giật từng cự ly ở “ao làng” SEA Games.

 Mà càng bắt Ánh Viên dàn trải sức trên nhiều mặt trận, cô càng dễ xuống sức, càng khó đặt trọng tâm rằng đâu là đích đến cần thiết nhất đối với mình?

 Hiếm có đội tuyển thể thao trên thế giới nào mà một VĐV phải “cày” nhiều nội dung như Ánh Viên. Các kình ngư khác thường chỉ tham gia vài ba nội dung, đặc biệt là càng ít nội dung cá nhân càng tốt, nhằm tránh mất sức. Đằng này, Ánh Viên hầu như được điền tên vào mọi nội dung mà cô có thể tham gia được, với mục tiêu gom càng nhiều HCV SEA Games càng tốt.

Trong mọi lĩnh vực, chứ không riêng trong thể thao và không riêng gì trong môn bơi, càng dàn trải thì càng dễ bị phân tâm, càng dễ mất trọng tâm và càng dễ giảm chất lượng. Ánh Viên không phải là “siêu nhân” nên không thể tránh khỏi tình trạng đấy!

Ở một góc độ nào đó, Ánh Viên có khi chỉ là nạn nhân cho căn bệnh thành tích của một bộ phận người làm công tác quản lý trong xã hội. Người ta cứ mãi buộc cô lao theo những chiếc huy chương ở cấp độ khu vực, rồi khiến cho Ánh Viên đi chệch định hướng đào tạo, đi chệch định hướng phát triển, thậm chí dẫn đến lãng phí tiền đầu tư lúc nào cũng chẳng hay!

Trọng Vũ

Từ khóa: