Không để tình trạng "giá trên văn bản" khác với giá thị trường!

Bùi Hoàng Tám

(Dân trí) - Một thông tin được nhiều báo đăng tải, dư luận quan tâm, đó là Hà Nội công khai giá bán các mặt hàng thiết yếu trong thời gian giãn cách.

Không để tình trạng giá trên văn bản khác với giá thị trường! - 1

Cụ thể, theo văn bản 5479/STC-QLG của Sở Tài chính Hà Nội ban hành, giá các loại gạo như Hải Hậu, Thái đỏ, Hương thơm Thái Dương, ST25 Ruby Aan, ST24 Ruby Aan, Hương 9 Rồng, ST25 Đồng Tháp, Tám thơm Thái Lan, Tám xoan Hải Hậu, Tám thơm Điện Biên… loại túi 5 kg có giá từ 92.900 - 208.600 đồng/túi.

Các loại thịt nạc thăn, chân giò, thịt xay Meat Deli có giá từ 45.650 - 67.960 đồng/hộp 400gr; thịt gà công nghiệp làm sẵn có giá 50.000 đồng/kg; thịt bò thăn 250.000 đồng/kg.

Rau xanh các loại như cải ngọt, bắp cải, rau muống, bí đỏ hồ lô có giá từ 8.650 - 11.500 đồng/500gr.

Dầu ăn các loại như Simply, Meizan, NeptuneLight… có giá từ 59.000 - 266.000 đồng/can từ 1 lít - 5 lít.

Giá các loại phở bò, phở gà, mì Vifon từ 6.000 - 6.700 đồng/gói; miến Phú Hương các vị 9.100 đồng/gói.

Xin ghi nhận tinh thần chủ động, chu đáo của Hà Nội. Lãnh đạo thành phố đã sớm rút kinh nghiệm từ thực tế những gì xảy ra thời gian qua tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tại TP HCM giai đoạn đầu cách ly.

Ở thời điểm đó, đã xuất hiện hiện tượng "cháy hàng" vì người dân chen chúc mua dự trữ, giá cả bị đẩy lên cao gấp nhiều lần khiến trong dịch bệnh, người dân đã khốn khó càng thêm khốn khó.

Song, muốn ổn định giá như qui định, cần phải đảm bảo ba yếu tố. Thứ nhất là nguồn cung dồi dào. Thứ hai là kiểm tra giám sát chặt chẽ và thứ ba là tâm lý an tâm, tin tưởng của người dân. Đây là những yếu tố rất quan trọng bởi nguồn cung không dồi dào, không thể chủ động.

Song, dù nguồn cung dồi dào mà thiếu kiểm tra, giám sát vẫn có thể sẽ xảy ra tình trạng ép giá cục bộ và nếu tâm lý người dân không an tâm, sẽ dẫn đến tích trữ hàng hóa quá mức cần thiết. Hầu như các vụ leo thang giá cả đều có từ những nguyên nhân này.

Vì vậy, một lần nữa ghi nhận sự chủ động, chu đáo của TP Hà Nội, mong rằng thành phố sẽ thực hiện tốt việc này, không để văn bản chỉ là "thủ tục" và nhất là không để tình trạng "giá trên văn bản" khác với giá thực ngoài thị trường như từng có không ít trường hợp đã xảy ra…