Thứ Bảy 16/04/2016 - 04:51

Hãy còn đó một lần Quốc hội bầu và phê chuẩn ...

(Dân trí) - Những ai “trì trệ”, “chần chừ”, “cửa quyền”… và nhất là không chịu “đổi mới cách làm dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm…”, không “toàn tâm, toàn ý tập trung vào nhiệm vụ mới, để ảnh hưởng đến việc chung của đất nước và nhân dân” sẽ khó mà vượt qua “cửa ải” tháng 7 này.

>> Tân Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: “Làm Bộ trưởng không thể… chần chừ”

>> Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân việc cho các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Đại hội Đảng đã thành công. Việc bầu và phê chuẩn các chức danh trong hệ thống Nhà nước về cơ bản cũng đã được Quốc hội hoàn tất.

Về lý thuyết, đến khi nhiệm kỳ Quốc hội XIII kết thúc, Quốc hội XIV thực hiện bầu và phê duyệt thì khi đó các chức danh mới “danh chính ngôn thuận”. Song, với hệ thống tổ chức của ta, gần như mọi việc đã xong xuôi, trừ có trường hợp đặc biệt nào đó. Nói tóm lại, chức tước đã xong rồi, nhiệm vụ vừa qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã phân công. Bây giờ việc còn lại, đó là bắt tay vào thực hiện.

Người dân dang nóng lòng chờ đợi sự “ra tay” của lãnh đạo các địa phương và các bộ ngành để chứng minh Đại hội Đảng thật sự thành công tốt đẹp bởi thành công của Đại hội vừa qua mới chỉ là bước đầu.

Nếu guồng máy tổ chức hoạt động tốt ít nhất là trong 5 năm tới thì khi đó mới được gọi là thật sự thành công. Tức là sau 5 năm nữa, kinh tế phải phát triển, nợ công và tham nhũng, tiêu cực giảm, biên cương Tổ quốc được giữ vững, đời sống người dân và kinh tế đất nước có bước chuyển biến mạnh mẽ thì khi đó mới nói là Đại hội thành công tốt đẹp. Còn ngược lại thì tất nhiên, không thể nói như thế được.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải bắt tay vào làm một cách thật sự khẩn trương, quyết liệt, tất nhiên không phải bằng lời nói. Người dân đã chán ngấy những ngôn ngữ phong trào sáo rỗng, “mị dân”, nói một đằng, làm một nẻo.

Công bằng, đã thấy có sự chuyển động từ lãnh đạo một số nơi như TP Hồ Chí Minh, Đã Nẵng, Hà Nội…

Đã thấy có biểu hiện chuyển động từ một số Bộ trưởng như Giáo dục & Đào tạo, Văn hóa, Thể thao & du lịch…

Thế nhưng hình như trừ sự quyết liệt từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong điều hành và TP Hồ Chí Minh của Bí thư Đinh La Thăng thì Hà Nội và Đà Nẵng mới ở giai đoạn khởi động thăm dò. Các Bộ Giáo dục & Đào tạo và Văn hóa, Thể thao du lịch thì cũng mới là những phát ngôn “sốc” sau những ngày đầu nhậm chức.

Còn lại, có vẻ các địa phương và các bộ ngành vẫn còn đang thời kỳ “chiêm nghiệm”.

Trong khi đó, yêu cầu công việc đang rất khẩn trương. Sự chuyển động của thế giới và yêu cầu của đời sống xã hội trong nước không cho phép bất cứ ai chần chừ, rền dứ.

Trả lời báo chí, tân Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rất chính xác: “Không thể nào chần chừ trước guồng máy, chần chừ trước yêu cầu của xã hội, người dân” và không chấp nhận những người giỏi “đánh võng”, cửa quyền, mặc cả”.

Ngay tại phiên họp đầu tiên với các thành viên Chính phủ mới ngày 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ quyết tâm tháo gỡ khó khăn, rào cản phát triển, từng bước đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, nâng cao kỷ cương phép nước đồng thời yêu cầu mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính. Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, nói mà không đi đôi với làm đồng thời giao nhiệm vụ các thành viên sớm chuyển giao công việc cho người kế nhiệm, bắt tay ngay vào công việc mới được giao, toàn tâm, toàn ý tập trung vào nhiệm vụ mới, không để ảnh hưởng đến việc chung của đất nước và nhân dân.

Đây là những ý kiến chỉ đạo rất quan trọng cho các thành viên Chính phủ bởi tuy mọi việc hầu như đã hoàn tất như đã nói ở trên nhưng tháng 7 này, Quốc hội nhiệm kỳ XIV còn thêm một lần bầu và phê chuẩn cho các chức danh vừa qua.

Và khi đó, những ai “trì trệ”, “chần chừ”, “cửa quyền”… và đặc biệt là không chịu “đổi mới cách làm dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm…”, không “toàn tâm, toàn ý tập trung vào nhiệm vụ mới, để ảnh hưởng đến việc chung của đất nước và nhân dân” như chỉ đạo của Thủ tướng chắc chắn sẽ khó mà vượt qua “cửa ải” này.

Hãy còn đó một lần Quốc hội bầu và phê chuẩn ...

Bùi Hoàng Tám

Các entry cũ