Vì sao người Nhật không bao giờ uống nước trong bữa ăn?

Dân trí

Người Nhật cho rằng nước gây tồn hại cho tiêu hóa, khiến cơ thể khó lĩnh hội thức ăn.

Nếu bước vào một nhà hàng phương tây, bạn thường sẽ nhận được một cốc nước lọc kèm đá cỡ lớn. Tuy nhiên ở Nhật Bản bạn sẽ nhận được một cốc nước rất nhỏ, thậm chí không có.

Lý do là bởi người Nhật cho rằng nước gây tổn hại cho tiêu hóa, khiến cơ thể khó lĩnh hội thức ăn. Dưới đây là những lý do chính khiến người Nhật không uống nước trong bữa ăn:

1. Uống nước trong lúc ăn sẽ làm khô miệng

Vì sao người Nhật không bao giờ uống nước trong bữa ăn? - 1

Uống nước làm khô miệng, chuyện tưởng chừng như vô lý nhưng thực tế không hề như vậy. Việc uống nước trong lúc đang dùng bữa có thể khiến nước bọt trở nên khô khốc. Hơn nữa, một số người còn có thói quen uống nước chanh hoặc các loại nước quả chua - thứ làm tăng tính acid trong miệng và ảnh hưởng đến tuyến tiết nước bọt.

Và bởi nước bọt có vai trò như một thứ dung dịch giúp môi trường miệng khỏe mạnh, khi không còn nữa nó sẽ mang đến những triệu chứng tồi tệ như hôi miệng chẳng hạn.

Nếu nước có chanh thậm chí có thể làm một số tình trạng bệnh trở nên tệ hơn, như trào ngược dạ dày và làm hại men răng.

2. Hệ tiêu hóa tổn hại

Vì sao người Nhật không bao giờ uống nước trong bữa ăn? - 2

Dạ dày lúc uống nước trong khi ăn và khi không có nước (Ảnh: BS). 

Uống nước trong lúc ăn sẽ khiến nước bọt của bạn bị pha loãng, đồng thời ảnh hưởng đến dịch tiêu hóa trong dạ dày. Hệ quả, khả năng tiếp nhận tín hiệu tiêu hóa của dạ dày sẽ trở nên yếu hơn, dễ gây ra hiện tượng đầy bụng.

3. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng giảm hẳn

Vì sao người Nhật không bao giờ uống nước trong bữa ăn? - 3

Nước bọt bị pha loãng, dịch vị cũng vậy, nghĩa là nồng độ acid trong ruột sẽ giảm đi (Ảnh: BS). 

Nước bọt bị pha loãng, dịch vị cũng vậy, nghĩa là nồng độ acid trong ruột sẽ giảm đi. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, khiến khả năng hấp thụ vitamin và dưỡng chất giảm hẳn đi.

4. Dễ gây ợ nóng

Vì sao người Nhật không bao giờ uống nước trong bữa ăn? - 4

Uống nước khi ăn và hệ quả (Ảnh: BS). 

Uống thêm nước sẽ khiến dung lượng dạ dày đầy lên, tăng thêm áp lực cho nó như một bữa ăn cỡ lớn vậy. Áp lực này có thể làm một số tình trạng bệnh trở nên tệ đi, tăng rủi ro trào ngược acid. Và bởi nước còn làm các enzyme tiêu hóa tiết ra ít hơn, nó sẽ tạo ra một chuỗi các phản ứng phụ, bao gồm ợ nóng.

5. Làm tăng cân

Vì sao người Nhật không bao giờ uống nước trong bữa ăn? - 5

Uống nước khi ăn so với lúc không uống (Ảnh: BS). 

Uống nước trong lúc ăn còn khiến bạn tăng thêm vài lạng so với bình thường. Đây là một tin khá xấu, bởi lẽ khi cơ thể không tiêu hóa được hoàn toàn thực phẩm nạp vào, nó sẽ chuyển hóa chúng thành chất béo và khiến số cân ấy áp thẳng vào bề ngoài.

Hơn nữa, việc uống nước trong lúc ăn sẽ khiến cơ thể đẩy nhiều insulin vào máu, tăng khả năng dự trữ chất béo trong cơ thể.

Chi Chi
Ảnh: Brightside

Từ khóa:
Đáng quan tâm