Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng - Hội An: Nỗi buồn mang tên Corona

Sau cú "ngã ngựa" condotel hồi cuối năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng lại hứng thêm “đòn đau” mới mang tên Corona khiến thị trường nơi này vốn đang “lặng” càng thêm “lạnh”.
>>Sau cú vỡ trận lãi suất, Condotel lại “hứng" thêm đòn đau từ virus corona
>>Chống corona ở chung cư: Không nói chuyện trong thang máy, ra vào phải rửa tay

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng - Hội An: Nỗi buồn mang tên Corona - 1

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng vốn đang “lặng” càng thêm “lạnh”

Từ full phòng mùa lễ Tết...

So với mọi năm, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thường ít gánh chịu tác động ở bên ngoài và có xu hướng nhộn nhịp vào các dịp lễ tết do số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng trưởng ổn định.

Trong những ngày cao điểm mùa tết nhiều nơi lưu trú tại khu vực Đà Nẵng – Hội An đã ngưng nhận khách vì các công ty lữ hành, các đoàn khách đã đặt từ trước đó vài tháng, tỉ lệ lấp đầy không chỉ riêng ở dịch vụ căn hộ mà các biệt thự hạng sang cũng trong tình trạng “cháy phòng”.

Lượng khách đặt ở tại các khách sạn hạng trung cũng có tỉ lệ lấp đầy cao, đây cũng là điều dể hiểu vì Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước quốc tế trong những năm gần đây, đặc biệt là định hướng phát triển của lãnh đạo thành phố lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn.

Song song với đó là hàng loạt điểm vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư trong nước quốc tế xây dựng phát triển và đưa vào hoạt động. 

Giao thông mở rộng từ đường bộ, đường thủy, đường hàng không với việc kết nối và mở nhiều chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng, sân bay được mở rộng và đáp ứng đủ nhu cầu du lịch đi lại của du khách.

Có thể thấy thời vàng son của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng đã đến và sẽ phát triển ổn định trong dài hạn vì hội tụ đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa và mang tính khả thi cao khi mà lượng khách liên tục tăng trưởng ổn định qua từng năm đặc biệt vào các ngày lễ tết.

...đến những dự án mới được đầu tư

Xét về những điều kiện trên, ngành du lịch tại Đà Nẵng – Hội An sẽ là một “miếng bánh ngon” để khai thác và phát triển ổn định trong dài hạn.

Chính vì những lợi thế trên nên không khó để nhận ra trong 2 năm vừa qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này phát triển mạnh mẽ với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển, ven sông trải dài từ Đà Nẵng đến Hội An, tuyến sông Cổ Cò được cấp phép đầu tư và mời gọi các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án tạo nên những khu nghỉ dưỡng, quần thể du lịch để khai thác thế mạnh ngành công nghiệp không khói.

Đặc biệt là chủ trương khơi thông con đường tơ lụa trên sông Cổ Cò đã được Quảng Nam – Đà Nẵng họp bàn và thống nhất thời gian thông tuyến vào tháng 9/2020 đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư phát triển dự án nghỉ dưỡng vững tin vào chính sách và tập trung xây dựng để đón đầu xu hướng.

Theo số liệu từ Sở Du lịch cho biết, để duy trì đà tăng trưởng đã đạt được năm 2019, trong năm 2020, Sở Du lịch Đà Nẵng tiếp tục tập trung phát triển thị trường nội địa (chú trọng thị trường các khu vực Tây Nguyên, Đông Bắc Bộ và Tây Nam Bộ); ưu tiên tập trung khai thác các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á.

Mở rộng khai thác các thị trường quốc tế tiềm năng như thị trường Tây Âu (Pháp, Đức), Nga, Úc, Bắc Mỹ và thị trường mới Ấn Độ; khai thác dòng khách trung - cao cấp ổn định, có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày; khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch MICE - golf, du lịch trải nghiệm văn hóa, du lịch sinh thái làng quê, cộng đồng miền núi, du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng…

Tập trung xúc tiến mở thêm các đường bay quốc tế: Đà Nẵng - Nga, Đà Nẵng - Úc, Đà Nẵng - Ấn Độ, Đà Nẵng - Bắc Kinh, Đà Nẵng - Indonesia và đường bay nội địa: Đà Nẵng - Quảng Ninh…; tổ chức điều tra, nghiên cứu chuyên sâu về các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan để có được dự báo chính xác về thị trường.

Ngành Du lịch Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng công nghệ quảng bá du lịch Đà Nẵng đạt hiệu quả. Trong đó tập trung đẩy mạnh quảng bá Ẩm thực du lịch và sản phẩm du lịch về đêm tại Đà Nẵng đến với thị trường trong nước và quốc tế.

Nhận định về cơ hội phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này, ông Vũ Tâm - Công ty bất động sản VIP cho biết: “Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng hưởng lợi từ du lịch, sự khởi sắc từ nguồn khách du lịch trong nước quốc tế đã có những tác động rõ nét đến hoạt động của bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là khách sạn, căn hộ và biệt thự khi liên tục các dự án được phát triển và đưa vào hoạt động nhờ hạ tầng phát triển và đặc biệt là việc mở rộng nhiều đường bay mới sẽ tác động không nhỏ đến thị trường nơi đây trong thời gian tới”.

Và nỗi buồn mang tên Corona

Sự bùng phát của dịch corona ở Trung Quốc đã gây ra một cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng khu vực Đà Nẵng – Hội An nói riêng.

Từ lúc các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về đại dịch này và công văn của các ban ngành về việc phòng chống cũng như hủy các lễ hội, sự kiện trong nước, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng – Hội An trầm lắng hẳn khi các tour và khách đoàn đã đặt phòng đều hủy chuyến, có một số nơi lưu trú đã chủ động ứng phó trước với dịch bằng thông báo không tiếp nhận khách đến từ Trung Quốc để đảm bảo an toàn.

Dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự do nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách doanh nghiệp.

Theo ông Vũ Tâm, để ngành bất động sản nghỉ dưỡng trở lại bình thường sau corona thì điều kiện tiên quyết phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch của nhà nước và các ban ngành liên quan.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trong thời gian tới thì không chỉ ngành du lịch được phục hồi và lượng khách quốc tế, trong nước đi lại bình thường sau khi mở cửa lại các chuyến bay, đường thủy, đường bộ với khách quốc tế đặc biệt là khách Trung Quốc, mà ngành bất động sản nghỉ dưỡng khu vực Đà Nẵng nói riêng và các khu vực khác nói chung cũng sẽ có sự phục hồi vào quý 2/2020 và tiếp đà phát triển vào các giai đoạn mới.

Vì ngoài các chính sách pháp lý đã ổn định và niềm tin vào thị trường của nhà đầu tư khi thấy được các cơ hội họ sẽ quay lại.

Suy cho cùng trong các kênh đầu tư, bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lợi ổn định nhất so với các hạng mục đầu tư khác.

Theo Tâm Định Hướng

Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Quản lý tòa nhà thời virus corona: Công nghệ số chứng tỏ hiệu quả vượt trội
Quản lý tòa nhà thời virus corona: Công nghệ số chứng tỏ hiệu quả vượt trội

(Dân trí) - Không chỉ là xu hướng nhất thời, việc phát triển và ứng dụng công nghệ Proptech trong lĩnh vực quản lý bất động sản dần trở nên phổ biến.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:00

Năm mới chưa mở hàng, cò nhà đất đã nghỉ phép vô thời hạn
Năm mới chưa mở hàng, cò nhà đất đã nghỉ phép vô thời hạn

“Giờ này ai còn tâm trí đâu mà mua nhà, chắc là được nghỉ dài dài”, một môi giới nhà đất buồn rầu khi phải xách vali về quê, tiếp tục nghỉ chơi mà chưa biết bao giờ mới đi làm lại.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:25

“Hình thành vùng Thủ đô mới là không phù hợp, khó được dân ủng hộ!”
“Hình thành vùng Thủ đô mới là không phù hợp, khó được dân ủng hộ!”

(Dân trí) - KTS. TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng đổi vùng đồng bằng sông Hồng thành vùng Thủ đô mới sẽ không hợp lý với suy nghĩ của người dân và giới chuyên gia.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:10

“Đại gia" xăng dầu rẽ sang kinh doanh bất động sản: Báo lỗ liêu xiêu
“Đại gia" xăng dầu rẽ sang kinh doanh bất động sản: Báo lỗ liêu xiêu

(Dân trí) - Báo lỗ hơn 4 tỷ đồng trong quý cuối năm 2019, Công ty CP Landmark Holding (LMH) cho biết, một phần nguyên nhân do không có doanh thu từ bất động sản, không bù đắp được các chi phí cố định và lãi vay.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:00

Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng: Còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?
Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng: Còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?

(Dân trí) - Lãnh đạo HoREA cho rằng, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn với việc chậm làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:31

DN cần tích cực tham gia công tác an sinh xã hội để đóng góp cho đất nước
DN cần tích cực tham gia công tác an sinh xã hội để đóng góp cho đất nước

(Dân trí) - Ngày 30/1, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm và có buổi làm việc với CTCP Tập đoàn KITA Group.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:00

Hài hước chuyện dân chung cư chỉ nhau cách phòng tránh dịch virus corona
Hài hước chuyện dân chung cư chỉ nhau cách phòng tránh dịch virus corona

Lo ngại dịch virus corona, cư dân ở chung cư chia sẻ cho nhau nhiều cách phòng dịch như: Mang giấy ăn lót tay khi mở cửa, đeo găng tay khi đi thang máy, hay khi đi đổ rác, sử dụng đồ công cộng....

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:37

Để có một đô thị thông minh, Việt Nam vẫn còn cả chặng đường dài
Để có một đô thị thông minh, Việt Nam vẫn còn cả chặng đường dài

(Dân trí) - Trong vài năm gần đây, rất nhiều chủ đầu tư bất động sản tham gia vào quá trình phát triển các đô thị thông minh. Nhưng để thành công, theo các chuyên gia, VN còn một chặng đường dài phía trước.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:15

Bất động sản Bình Phước dự báo bùng nổ trong năm 2020
Bất động sản Bình Phước dự báo bùng nổ trong năm 2020

(Dân trí) - Các đột phá về kinh tế và tiềm năng BĐS của tỉnh Bình Phước là những tiền đề để địa phương này đón “điểm rơi” của dòng tiền đầu tư năm 2020.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:00

Nhanh chóng ứng biến trước đại dịch, Sunshine Group “ghi điểm” với cư dân
Nhanh chóng ứng biến trước đại dịch, Sunshine Group “ghi điểm” với cư dân

(Dân trí) - Lập tức phun thuốc khử trùng cloramine B toàn dự án, lau chùi, sát trùng cầu thang máy, cửa kính hay các thiết bị khu vực công cộng, phát khẩu trang miễn phí…

Thứ tư, 05/02/2020 - 03:55

Căn hộ Condotel: Cuộc thanh lọc và diễn biến thị trường đầu năm 2020
Căn hộ Condotel: Cuộc thanh lọc và diễn biến thị trường đầu năm 2020

(Dân trí) - Sau giai đoạn thanh lọc, thị trường căn hộ condotel đã bắt đầu phục hồi trở lại, thị trường lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:30

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hứng “sóng gió" từ đại dịch corona
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hứng “sóng gió" từ đại dịch corona

(Dân trí) - Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển sẽ chịu tác động tiêu cực từ đại dịch corona, trong đó Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến ​​sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất...

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Các “ngôi nhà chiến lợi phẩm”- lựa chọn hàng đầu của các tỷ phú thế giới
Các “ngôi nhà chiến lợi phẩm”- lựa chọn hàng đầu của các tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Trong thời kỳ kinh tế bấp bênh như hiện nay, những bất động sản cao cấp – thường được gọi là “những ngôi nhà chiến lợi phẩm” đã trở thành một xu hướng mới trên toàn cầu.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:10

Novaland công bố báo cáo tài chính: Lợi nhuận đạt 3.382 tỷ đồng
Novaland công bố báo cáo tài chính: Lợi nhuận đạt 3.382 tỷ đồng

(Dân trí) - Lợi nhuận sau thuế năm 2019 của Tập đoàn Novaland công bố trong báo cáo tài chính Quý IV/2019 đạt 3.382 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với kết quả thực hiện năm 2018.

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:14

Nhà 2 tầng chốn quê thanh bình nhưng vô cùng ấn tượng ở Hà Tĩnh
Nhà 2 tầng chốn quê thanh bình nhưng vô cùng ấn tượng ở Hà Tĩnh

Công trình hai tầng 150m2 tọa lạc trên đất Hà Tĩnh yên bình. Bên ngoài quá đỗi đơn sơ, mộc mạc ngoài gạch mộc, xi măng, tường trắng tuy nhiên, càng vào trong càng ấn tượng nhờ gần gũi thiên nhiên và khẳng định triết lý, không cần đắt tiền nhưng vẫn là nơi đáng sống.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:48

Sau cú vỡ trận lãi suất, Condotel lại “hứng" thêm đòn đau từ virus corona
Sau cú vỡ trận lãi suất, Condotel lại “hứng" thêm đòn đau từ virus corona

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản sẽ bị ảnh hưởng do nhu cầu thuê bất động sản du lịch và condotel đặc biệt khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long... có thể không khả quan.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:00

Bên trong căn nhà tuyệt đẹp nằm một mình giữa biển
Bên trong căn nhà tuyệt đẹp nằm một mình giữa biển

(Dân trí) - Rộng hơn 500 mét vuông và được rao bán 13 triệu USD, căn nhà tuyệt đẹp hiện có giá cao hơn hầu hết các căn nhà tư nhân nằm giữa biển tương tự.

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:50

Hạ tầng quá tải, ô nhiễm gia tăng, người mua nhà dịch chuyển về đâu?
Hạ tầng quá tải, ô nhiễm gia tăng, người mua nhà dịch chuyển về đâu?

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các gia đình lựa chọn khu vực cận nội đô làm nơi an cư. Không chỉ có mức giá vừa túi tiền, các dự án này còn gây hấp dẫn khi giải quyết bài toán ô nhiễm, khói bụi tại các khu vực trung tâm có mật độ dân số cao.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:00

Chống corona ở chung cư: Không nói chuyện trong thang máy, ra vào phải rửa tay
Chống corona ở chung cư: Không nói chuyện trong thang máy, ra vào phải rửa tay

(Dân trí) - Dân chung cư đối phó với dịch Corona; Diễn biến bất ngờ ở vụ tháo dỡ công viên hàng trăm tỷ đồng ở Hà Nội... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:47

Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020?
Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020?

Ngoài bất động sản du lịch và công nghiệp, giới chuyên gia đánh giá cao tiềm năng của phân khúc nhà giá rẻ. Dự báo, đây có thể là phân khúc “bùng nổ” trong năm 2020.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:35

Chung cư Hà Nội treo cảnh báo, phục vụ nước rửa tay miễn phí chống dịch corona
Chung cư Hà Nội treo cảnh báo, phục vụ nước rửa tay miễn phí chống dịch corona

(Dân trí) - Một số chung cư ở Hà Nội yêu cầu cư dân và khách đến chơi phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi bước vào thang máy tòa nhà.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:00

Dân chung cư đối phó với dịch Corona
Dân chung cư đối phó với dịch Corona

Một số chung cư trên địa bàn Hà Nội đã có thông báo trên các bản tin nội bộ về dịch cúm virus Corona. Theo đó, cư dân và khách đến chung cư nên sử dụng khẩu trang y tế, hạn chế nói chuyện trong thang máy và sử dụng cồn sát khuẩn trước khi bấm thang...

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:22

Với nửa tỷ USD, đây có thể là ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ
Với nửa tỷ USD, đây có thể là ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Bảy năm sau khi xây dựng, biệt thự khổng lồ ở California này có thể trở thành biểu tượng thời kỳ vàng son mới nhất của nước Mỹ.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:02

Thị trường bất động sản 2020 khó xảy ra bong bóng?
Thị trường bất động sản 2020 khó xảy ra bong bóng?

Bộ Xây dựng cho rằng, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) ít có nguy cơ xảy ra bong bóng. Tuy nhiên, tình trạng tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:33