Thanh Hóa: Kinh tế tạo cú hích cho thị trường căn hộ cao cấp

Trường Thịnh

(Dân trí) - Kinh tế Thanh Hóa chuyển biến tích cực, lực cầu trên thị trường bất động sản tăng trưởng. Cùng với mức sống người dân cải thiện, phân khúc căn hộ cao cấp ở địa phương này có cơ hội bứt phá.

Cú hích cho thị trường bất động sản

Sự đột phá của nền kinh tế thường tỷ lệ thuận với giá trị cho thị trường bất động sản, trong đó, Thanh Hóa được đánh giá là một điểm sáng tăng trưởng. Bất chấp Covid-19, 9 tháng năm nay, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh này vẫn tăng 8%. Hơn 2.000 doanh nghiệp mới thành lập, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đứng thứ 7 cả nước.

Chính sách thu hút đầu tư từ những năm trước giúp Thanh Hóa thu hoạch những "mùa quả ngọt", nhất là dòng vốn FDI. Lũy kế đến ngày 20/8 năm nay, đã có 164 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 14 tỉ USD đổ về mảnh đất cửa ngõ Bắc Trung Bộ, đứng trong top 10 cả nước. 90% các dự án có vốn đầu tư nước ngoài là từ 22 nền kinh tế hàng đầu thế giới, càng tạo niềm tin về sức hút của thị trường Thanh Hóa.

Ở một góc độ khác, làn sóng thu hút đầu tư cũng kéo theo sự dịch chuyển lớn của đội ngũ lao động. Theo "Kế hoạch thực hiện Chương trình Phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025" vừa được công bố, đến cuối năm 2025, sẽ có thêm 120.000 việc làm được tạo ra. Phần lớn là lao động kỹ thuật cao, đặc biệt là có thêm hàng nghìn lao động kỹ thuật, chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài. Nhu cầu tìm kiếm chốn an cư của lực lượng lao động này được xem là "cơ hội vàng" cho các dự án nhà ở thương mại.

Thanh Hóa: Kinh tế tạo cú hích cho thị trường căn hộ cao cấp - 1
Ảnh phối cảnh khu đô thị Vinhomes Star City.

Cơ hội cho các dự án căn hộ cao cấp

Trong điều kiện kinh tế phát triển, mức sống của người dân Thanh Hóa đã tăng lên rõ rệt. Năm ngoái, tổng sản phẩm nội địa đạt bình quân đầu người đạt 2.670 USD, gấp 3,3 lần năm 2010. Thu nhập tăng lên, nhu cầu sở hữu bất động sản cũng thay đổi. Người dân không chỉ muốn mua chỗ ở mà ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về không gian sống cùng các tiện ích "đáng đồng tiền bát gạo".

Tuy nhiên, nguồn cung của thị trường bất động sản Thanh Hóa chưa theo kịp với nhu cầu trên. Cụ thể, theo chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hóa đã vượt mục tiêu về diện tích bình quân nhà ở là 29 m2/người tại khu vực đô thị, nhưng tỷ lệ nhà ở cao tầng trong tổng dự án nhà ở xây mới đạt kết quả khiêm tốn, ít căn hộ cao cấp.

Điểm nghẽn này sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Theo đó, các đô thị trung tâm như Thanh Hóa - Sầm Sơn sẽ ưu tiên xây dựng thêm nhiều chung cư, đa dạng các loại hình, diện tích, giá cả, đảm bảo đủ chỗ ở cho dòng dịch chuyển cư dân trong tương lai, đặc biệt là nhu cầu của người nước ngoài. Bỉm Sơn, La Sơn - Sao Vàng sẽ tập trung phát triển nhà ở gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, khuyến khích nhà ở cho thuê. Các đô thị còn lại hướng tới tiêu chí mật độ xây dựng thấp, cảnh quan đẹp, phù hợp với môi trường sinh thái.

Định hướng của các cơ quan quản lý, cùng với các chính sách khuyến khích dòng huy động các nguồn lực xã hội mở ra cơ hội vàng cho các doanh nghiệp. Trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam đã bắt đầu triển khai các dự án theo hướng này ở xứ Thanh. Trong đó, phân khu cao tầng Palm Oasis trong khu đô thị Vinhomes Star City thu hút nhà đầu tư, với quy mô 3 tòa tháp sắp ra mắt. Cũng như nhiều dự án đã thành công của Vinhomes, phân khu sẽ có bản sắc riêng là phong cách nhiệt đới đậm chất Đông Dương cùng cảnh quan xanh, tiện ích đậm chất resort nghỉ dưỡng. Khi gia nhập thị trường, Palm Oasis hứa hẹn trở thành siêu phẩm bất động sản được chờ đón bậc nhất xứ Thanh, thỏa "cơn khát" của thị trường bấy lâu nay.